Kinh tế

Sau Coca-Cola, Heineken, nhiều doanh nghiệp FDI bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan thuế

Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế Cao Anh Tuấn cho rằng: "Dẫu biết nguồn lực có hạn nên đơn vị thực hiện thanh tra, kiểm tra theo phân tích rủi ro, tuy nhiên cần cân đối để đảm bảo công bằng và hiệu quả".

Tại Hội nghị tổng kết công tác thuế 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Cục thuế TP.HCM ngày 15/1, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế cho rằng còn nhiều doanh nghiệp chưa được thanh tra, kiểm tra, trong khi có một số doanh nghiệp năm nào cũng tiếp nhận.

Phát biểu về phương hướng năm 2020, ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM, cho biết sẽ thanh tra, cho biết sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra thuế các doanh nghiệp FDI báo lỗ nhiều năm nhưng liên tục mở rộng kinh doanh tương tự như Coca-Cola và Heineken.

Sáng ngày 10/1, đại diện Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola Việt Nam) xác nhận việc bị phạt và truy thu thuế số tiền hơn 821 tỷ đồng và loại trừ khoản lỗ 762 tỷ.

Sau Coca-Cola, Heineken, nhiều doanh nghiệp FDI bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan thuế
Trước đó, Coca-Cola từng bị cơ quan thuế đưa vào diện nghi thực hiện chuyển giá sau khi liên tiếp báo lỗ trong khi liên tục mở rộng mạng lưới kinh doanh, bán hàng tốt

Trong đó, số tiền thuế bị truy thu với doanh nghiệp này là hơn 471 tỷ đồng, bao gồm gần 360 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 60 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng, và gần 52 tỷ đồng thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài.

Đồng thời, Coca-Cola Việt Nam cũng phải chịu số tiền nộp chậm gần 289 tỷ đồng và bị phạt vi phạm hành chính gần 62 tỷ đồng.

Trong khi đó, Heineken bị phạt và truy thu hơn 917 tỷ đồng liên quan đến giao dịch chuyển nhượng 100% vốn cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam với giá trị giao dịch là 4.800 tỷ đồng.

Hiện tại, Heineken đã nộp đủ số tiền trên, nhưng khẳng định chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá được đưa ra: "Doanh nghiệp đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo các điều khoản của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore để làm rõ quyết định của Tổng cục Thuế".

Tờ Tuổi Trẻ cho hay, cơ quan thuế nêu rõ Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam đã nộp thay tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) với số thuế gần 823 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd sau đó có văn bản gửi Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị miễn giảm số thuế trên theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Chính phủ Việt Nam - Singapore.

Theo Zing.vn, năm 2019, Cục Thuế TP.HCM đã thanh tra, kiểm tra tại hơn 22.000 doanh nghiệp, đạt 94% kế hoạch đề ra. Tổng số thuế truy thu và phạt là 8.428 tỷ đồng, tăng 71,3% so với cùng kỳ, từ đó nộp ngân sách nhà nước 6.726 tỷ đồng.

Tổng số thu trên địa bàn TP.HCM năm 2019 đạt 291.432 tỷ đồng, đạt 100,38% dự toán năm và tăng 8,31% so với năm 2018. Tính riêng trong tháng 12, số thu tăng 19% so với cùng kỳ năm 2018 và cao hơn 16% bình quân số thu các tháng khác trong năm.

Theo Minh Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/sau-coca-cola-heineken-nhieu-doanh-nghiep-fdi-bi-dua-vao-tam-ngam-cua-thue-vu-a463092.html
Loading...