Kinh tế

Sau bán dự án, Tân Hoàng Minh xem xét thu gọn quy mô hoạt động để gom tiền trả nợ nhà đầu tư

Đại diện Tân Hoàng Minh cho biết cuối tuần qua đã thu xếp thêm vào Kho bạc Nhà nước 270 tỷ đồng, trong tuần này doanh nghiệp dự kiến ​nộp thêm 100 tỷ đồng. Tập đoàn thiện chí bán dự án bất động sản, xem xét thu gọn quy mô hoạt động để gom tiền trả nhà đầu tư trái phiếu.

Chiều 1/6, các nhà đầu tư tiếp tục tập trung trước trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm việc về vấn đề hoàn tiền liên quan đến các lô trái phiếu đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ.

Tại buổi làm việc, Zing dẫn lời ông Vũ Đình Luyện - Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết cuối tuần qua, Tân Hoàng Minh đã thu xếp thêm vào Kho bạc Nhà nước 270 tỷ đồng. Trong tuần này dự kiến ​nộp thêm 100 tỷ đồng nâng tổng số tiền nộp lên 370 tỷ đồng (chưa bao gồm 296 tỷ đồng) đã nộp vào Kho bạc trước đó.

"Dự kiến ​​trong tháng 6, Tân Hoàng Minh sẽ thu xếp được tổng cộng 20%. Cuối tháng 7 tới dự kiến ​​thu xếp tài chính từ nhiều nguồn như M&A (sáp nhập và mua lại) dự án, thu hồi tiếp từ nguồn trái phiếu... thêm khoảng 30-40% nữa", ông Luyện thông tin.

Theo ông, tập đoàn cũng đã đề xuất với C03 để lên phương án trả nhanh nhất cho nhà đầu tư theo tỷ lệ, ngay khi tập đoàn thu xếp được 10% đầu tiên. Song, quyết định cuối cùng thuộc về C03 và các cơ quan liên quan.

"Tân Hoàng Minh nhất quán không bao giờ đổ lỗi, hay đẩy trách nhiệm cho C03 hay bất cứ cơ quan nhà nước nào khác. Tập đoàn luôn ý thức được trách nhiệm thu xếp tài chính chi trả cho nhà đầu tư, khách hàng là trách nhiệm của chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Sau bán dự án, Tân Hoàng Minh xem xét thu gọn quy mô hoạt động để gom tiền trả nợ nhà đầu tư
Nhà đầu tư tiếp tục tập trung trước trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiều 1/6. Ảnh: Nhà đầu tư cung cấp.

Trước đề nghị Tân Hoàng Minh sớm trả tiền của các nhà đầu tư, đại diện doanh nghiệp cho biết đã đề xuất C03 trả tiền theo tỷ lệ, ngay khi tập đoàn thu xếp được 10% đầu tiên. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về C03 và các cơ quan liên quan.

Cập nhật về tiến độ chuyển nhượng dự án, ghi nhận trên Dân Trí, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết Tân Hoàng Minh đã và đang làm việc với nhiều đối tác, có đối tác chưa cân đối được tài chính, có đối tác đang nghiên cứu hồ sơ. Các đối tác cũng cần rất nhiều thời gian để thu xếp tài chính.

Sau khi làm việc với C03, Tân Hoàng Minh đã xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm 2 dự án tại Phú Quốc, 2 dự án tại Hà Nội là Việt Tiến và Ngọc Hồi, cùng dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại TPHCM.

Đối với câu hỏi liệu Tân Hoàng Minh sẽ đóng cửa tất cả chi nhánh ở tỉnh vào ngày 30/6, ông Luyện cho biết chưa có câu trả lời chính xác tại thời điểm này.

"Nếu thực sự có việc đóng cửa các chi nhánh tại các tỉnh thì Tân Hoàng Minh vẫn có trụ sở chính, nhân sự... để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi nhà đầu tư. Tuy nhiên lúc sự việc xảy ra, thu hẹp quy mô hoạt động lại để giảm bớt chi phí và có nguồn để chi trả cũng là việc cần xem xét", ông Luyện nói.

Cũng tại cuộc họp, nhà đầu tư kiến nghị Tân Hoàng Minh thực hiện việc hoàn trả đợt một cho nhà đầu tư trong tháng 6. Nếu trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định hủy 9 lô trái phiếu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (từ ngày 3/4), việc chuyển nhượng dự án chưa tiến triển thì đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra về tài chính dự án định bán, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thu hồi vốn.

Tân Hoàng Minh cho biết đã gửi tất cả danh sách khách hàng, số tiền đầu tư… đến cơ quan điều tra. Nhà đầu tư sẽ nhận tiền từ C03, chứ không phải từ Tân Hoàng Minh.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/sau-ban-du-an-tan-hoang-minh-xem-xet-thu-gon-quy-mo-hoat-dong-de-gom-tien-tra-no-nha-dau-tu-tintuc825936