Kinh tế

Samsung đề xuất mua điện trực tiếp: Các bên cần đáp ứng điều kiện gì?

Đại diện Bộ Công Thương xác nhận, Tập đoàn Samsung Việt Nam đã đề xuất được tham gia thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp từ các dự án năng lượng tái tạo trên thị trường điện.

Đại diện Bộ Công Thương xác nhận, Tập đoàn Samsung Việt Nam đã đề xuất được tham gia thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp từ các dự án năng lượng tái tạo trên thị trường điện.

Ngày 4.5, theo thông tin từ Nikkei Asia, Samsung Việt Nam muốn được tham gia thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp từ các dự án năng lượng tái tạo trên thị trường điện.

Đề nghị này được lãnh đạo Samsung Việt Nam nêu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vào tuần trước.

Theo đó, Samsung đề xuất Bộ Công Thương hướng dẫn, hỗ trợ họ thí điểm cơ chế DDPA (cơ chế mua bán điện trực tiếp). Cơ chế này đang trong giai đoạn được Bộ Công Thương lấy ý kiến, hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn để thí điểm.

Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết, Cục Điều tiết điện lực sẽ chủ trì thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp. Đề xuất của Samsung cũng mới chỉ dừng lại ở đề xuất, chưa có gì cụ thể.

Samsung đề xuất mua điện trực tiếp: Các bên cần đáp ứng điều kiện gì?
Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị di động Samsung tại Việt Nam Ảnh: Samsung Việt Nam

Đại diện Cục Điều tiết Điện lực cho biết, khách hàng dùng điện tham gia thí điểm phải có hồ sơ đăng ký đáp ứng các tiêu chí, như cam kết sử dụng năng lượng tái tạo; tỉ lệ sản lượng điện hợp đồng mua trong 3 năm đầu tham gia thí điểm từ 80% trở lên.

Về phía đơn vị phát điện, muốn tham gia thí điểm cơ chế này, dự án điện gió, mặt trời phải có trong quy hoạch, công suất lắp đặt trên 30 MW.

Các dự án này cũng phải cam kết mốc thời gian vận hành thương mại, tham gia thị trường điện trong vòng 9 tháng từ khi được công bố lựa chọn tham gia của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, hồ sơ tham gia thí điểm của dự án cũng phải kèm theo văn bản chứng minh hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tài chính, tín dụng.

Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện (cơ chế DPPA).

Theo đó, khách hàng dùng điện cho sản xuất công nghiệp (cấp điện áp từ 22 kV trở lên) có thể đàm phán, thoả thuận mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện mặt trời, điện gió thông qua hợp đồng kỳ hạn.

Giao dịch mua bán điện sẽ được thực hiện qua thị trường điện giao ngay, vận hành theo quy định thị trường bán buôn điện cạnh tranh của Bộ Công Thương.

Trao đổi với Lao Động, một doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng cho biết, cơ chế DPPA sẽ giúp doanh nghiệp có thể nâng tỉ lệ sử dụng năng lượng tái tạo trong hoạt động kinh doanh, sản xuất lên 100% – tỉ lệ này hầu như không thể đạt được nếu chỉ đầu tư điện mặt trời áp mái.

"Để DPPA thực sự khả thi, cần có sự tính toán cụ thể và minh bạch cơ chế bù trừ giữa các bên, các khoản phí như phí sản xuất điện, phí truyền tải, phí phân phối và dịch vụ… đồng thời cần có hành lang pháp lý hoàn chỉnh với các quy chế, các điều khoản khi xảy ra tranh chấp", doanh nghiệp này cho hay.

Theo Cường Ngô (Lao Động)


>> Phía sau việc ‘thái tử’ Samsung đến Việt Nam
>> Smartphone Samsung đã có thể kết nối 5G tại Việt Nam
>> Trở thành nơi mở bán Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới: Người dùng Việt Nam đang được Samsung ưu ái hết mực
>> EVN huy động 7,8 tỷ kWh điện gió, mặt trời
>> Sắp thí điểm mua bán điện mặt trời, gió không qua EVN
>> EVN lên tiếng về 'Ngân hàng Điện lực Việt Nam hỗ trợ vay vốn tín chấp'


https://laodong.vn/kinh-te/samsung-de-xuat-mua-dien-truc-tiep-cac-ben-can-dap-ung-dieu-kien-gi-905290.ldo