Kinh tế

Saigontourist Transport bị yêu cầu mở thủ tục phá sản

TGTTOCông ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (Saigontourist Transport, mã chứng khoán UPCoM: STT) vừa nhận được thông báo từ Toà án Nhân dân TP.HCM về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Saigontourist Transport (STT) trở thành doanh nghiệp thứ 3 trên sàn bị yêu cầu mở thủ tục phá sản sau Bao bì nhựa Sài Gòn (SPP) và Beton 6 (BT6).

Bên yêu cầu mở thủ tục phá sản là ông Nguyễn Văn Hồng, hiện đang là cổ đông của Saigontourist Transport với số lượng nắm giữ hơn 1,7 triệu cổ phiếu STT (tương ứng 21,8% vốn điều lệ của công ty).

Nguyên nhân yêu cầu toà án mở đơn phá sản với STT, ông Hồng cho rằng STT đã hoạt động không hiệu quả dẫn đến thua lỗ vượt vốn điều lệ, mất khả năng thanh toán. Theo đó, ông Hồng yêu cầu Toà án nhân dân Tp.HCM mở thủ tục phá sản với STT.

Saigontourist Transport bị yêu cầu mở thủ tục phá sản
Saigontourist Transport kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực taxi.

Tòa án yêu cầu STT trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được thông báo phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu bao gồm: Báo cáo tài chính trong 3 năm gần nhất, bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khôi phục doanh nghiệp mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất khả năng thanh toán.

Ngoài ra, phải xuất trình thêm bảng kê chi tiết tài sản, địa điểm có tài sản của Công ty, danh sách chủ nợ và người mắc nợ…

Là một trong những hãng taxi lâu đời tại TP.HCM với thương hiệu Taxi Saigontourist và cho thuê xe, đào tạo lái xe... nhưng nhiều năm gần đây Saigontourist liên tục gặp khó khăn và kinh doanh thua lỗ.

Trong 4 năm gần nhất, kết quả kinh doanh của công ty liên tục đi xuống. Đặc biệt, doanh thu từ mảng taxi liên tục sụt giảm và hoạt động dưới giá vốn khiến công ty lỗ gộp.

Lũy kế đến cuối năm 2019 lỗ ròng hơn 93 tỷ đồng. Năm 2020, STT dự kiến trình kế hoạch với doanh thu 34,5 tỷ đồng (giảm so với năm 2019), dự kiến thua lỗ ở mức hơn 3 tỷ đồng.

Thông tin trên tờ Trí Thức Trẻ, STT cho biết tình hình khó khăn của doanh nghiệp chủ yếu do không thể giải quyết được khoản nợ tiền thuế đất tại 99C Phổ Quang, P2, Tân Bình, Tp.HCM. 

Trong đó, công ty này bị Cục Thuế Tân Bình yêu cầu nộp thêm 13 tỷ đồng tiền thuế (tính đến ngày 31/10/2019). Dự kiến đến tháng 6/2020, số tiền thuê đất còn nợ sẽ phát sinh thêm khoảng 2 tỷ đồng.

"Số nợ tiền thuê đất đã vượt quá khả năng tài chính của STT. Doanh thu từ hoạt động vận tải và dạy nghề không thể bù đắp khoản nợ lớn này", STT cho hay.

Công ty cũng từng trình cổ đông kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược để thu về 16 tỷ đồng. Số tiền này dự kiến sẽ dùng để trả nợ và ổn định hoạt động sản xuất nhưng đến nay kế hoạch vẫn dang dở.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/saigontourist-transport-bi-yeu-cau-mo-thu-tuc-pha-san-tintuc684456
Loading...