Kinh tế

Rượu hoa quả 'gây sốt' thị trường trước Tết Nguyên đán

Vừa có hình thức đẹp lại có giá thành phù hợp nên rượu hoa quả đang trở thành lựa chọn "gây sốt" với nhiều gia đình thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, thị trường rượu hoa quả năm nay không chỉ có các loại đã chưng cất, tách chai mà còn có các loại bình ngâm nguyên quả. Loại rượu ngâm các loại quả đặc sản địa phương đang trở thành loại hàng được săn đón nhiều nhất trên thị trường rượu Tết năm nay. Các loại đặc sản như cam xứ Đoài, bưởi Diễn, cam Khe Mây, mầm mạ lúa nếp nương,… cũng đều xuất hiện trong các bình rượu bắt mắt để phục vụ bà con.

Rượu hoa quả 'gây sốt' thị trường trước Tết Nguyên đán
Một bình rượu ngâm hoa quả hỗn hợp có giá khoảng từ 600.000 đồng/bình đến 1.000.000 đồng/bình.

Những loại rượu ngâm hoa quả trái cây thường có vị ngọt thanh, mang mùi thơm đặc trưng nên thay vì tốn kinh phí đến hàng triệu đồng để mua rượu ngoại nhiều gia đình đã tự tay chọn nguyên liệu và ngâm. Giá thành trung bình khoảng 100.000 đồng/l đến 200.000 đồng/l tùy theo loại hoa quả và rượu được chọn để ngâm.

Chị Đặng Thị Tuyết Mỹ (42 tuổi, phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh) cho biết: "Công việc chính của tôi là bán quán cà phê nhưng vì năm ngoái thấy trên mạng mọi người làm rượu hoa quả nhiều nên tôi quyết định thử. Sau khi làm xong thấy mọi người hỏi mua nhiều nên năm nay tôi quyết định làm tiếp cho khách có nhu cầu. Lượng khách vào ngày Tết thường đông hơn ngày thường vì loại rượu này nồng độ cồn nhẹ, phù hợp với việc tiếp khách. Đặc biệt khi trộn tất cả các loại hoa quả lại với nhau thì trông rất bắt mắt nên nhiều người mua về để trang trí".

Rượu hoa quả 'gây sốt' thị trường trước Tết Nguyên đán - 1
Các loại rượu ngâm từ tép bưởi, cam nguyên chất tuy có giá thành cao nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn săn đón khi có nhiều tác dụng hiệu quả cho sức khỏe.

"Tôi chọn mua tất cả các loại hoa quả phổ biến ở siêu thị như kiwi, táo, chuối, ổi, cam,… để đảm bảo an toàn chất lượng cho khách. Thông thường tùy vào yêu cầu khách đặt bao nhiêu lít giá sẽ dao động từ vài trăm đến một triệu đồng cho một bình. Nếu khách muốn trưng bày, trang trí thì sát Tết tôi mới ngâm để giữ được màu sắc của các loại hoa quả, còn khách đặt uống thì tôi phải ngâm trước từ 1 đến 2 tháng", chị Mỹ chia sẻ về quy trình làm.

Chị Nguyễn Thị Thanh (27 tuổi, Lạng Sơn) cho biết: "Tôi đang ngâm hàng trăm bình rượu hoa quả để chuẩn bị bán trong Tết Nguyên đán này. Thông thường, mọi người sẽ đặt từ 7l trở lên có giá 600.000 đồng/bình loại hỗn hợp hoa quả. Để rượu đúng chuẩn thì ngâm khoảng 3 tháng phải vớt xác hoa quả ra để "giữ vị", tránh quá nồng".

Rượu ngâm hoa quả không chỉ được cánh mày râu săn đón mà được coi là "thần dược" với nhiều chị em khi mang lại hiệu quả trong sức khỏe và làm đẹp. Theo chia sẻ của các đơn vị cung cấp, loại rượu cam và rượu bưởi ngâm tách riêng đang được săn đón nhiều nhất. 

Chủ cơ sở sản xuất "Rượu bưởi Tân Mỹ nguyên chất" cho biết: "Trước khi ngâm phải bỏ vỏ, tách hột, chỉ dùng tép bưởi bên trong ngâm cùng rượu nguyên chất. Thời gian gần đây, mỗi ngày chúng tôi nhận đơn đến hàng trăm lít vì nhu cầu chuẩn bị cho ngày Tết của khách hàng. Giá thành hiện nay của rượu bưởi chỉ 200.000 đồng/l loại nguyên chất nên hầu hết các gia đình đều có thể mua".

Rượu hoa quả 'gây sốt' thị trường trước Tết Nguyên đán - 2
Rượu đòng lúa nếp được sử dụng mạnh mẽ trong một số năm trở lại đây.

Không chỉ có hoa quả mà các loại mầm mạ non đã được ngâm từ đầu mùa cũng đang trở thành loại rượu được săn đón. Tuy nhiên, do lượng hàng khan hiếm vì đã hết mùa lúa nên giá trung bình cho loại rượu này là khoảng 300.000 đồng/l đến 400.000 đồng/l loại có nguyên chất có thể sử dụng ngay.

Tuy có nhiều điểm tiện lợi nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Xuân Trà (nghiên cứu sinh tại Leeds Backett, Anh), các gia đình cần lưu ý một số khâu trong quá trình ngâm rượu hoa quả để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Thứ nhất, chọn nguyên liệu ngâm cần xác định rõ nguồn gốc của các loại quả. Thứ hai, trong quá trình sơ chế nên sử dụng nước muối để rửa hoa quả. Thứ ba, trong quá trình ngâm cần đậy kín hũ để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại làm hỏng rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Huy Hoàng (Giadinh.net.vn)


>> Nhập tôm hùm, cua hoàng đế về bán Tết
>> Thưởng Tết 2021: Nơi tiền tỷ, chỗ chỉ vài trăm
>> Vựa trồng đào lớn thứ 2 tại Hà Nội 'chạy nước rút' phục vụ Tết cổ truyền
>> Người dân Thủ đô 'tranh nhau' mua địa lan siêu đẹp giá 130.000 đồng/giỏ chơi Tết
>> Đào rừng tê liệt: Dân buôn nằm im, nông dân bế tắc lo mất Tết


https://giadinh.net.vn/thi-truong/ruou-hoa-qua-gay-sot-thi-truong-truoc-tet-nguyen-dan-20210119140000402.htm