Kinh tế

Rau xanh chợ Hà Nội tăng giá gấp rưỡi

Thời tiết thất thường, mưa kéo dài khiến một số loại rau khan hiếm nguồn cung, giá tăng gấp rưỡi trong vài ngày qua. 
Thời tiết thất thường, mưa kéo dài khiến một số loại rau khan hiếm nguồn cung, giá tăng gấp rưỡi trong vài ngày qua. 

Khảo sát tại chợ Đồng Xa, Mỹ Đình, Cầu Giấy (Hà Nội)..., mỗi kg rau xà lách vài ngày trước có giá 40.000 đồng thì 3 ngày nay được bán giá 60.000 đồng, tương đương mức tăng gấp rưỡi. Đây cũng là mặt hàng rau tăng giá mạnh nhất trong mấy ngày gần đây. 

Bên cạnh đó, mùng tơi tăng 2.000 đồng lên 7.000 - 8.000 đồng mỗi mớ. Các loại rau cải canh, cải chip, cải thảo... giá  bán cũng tăng từ 20.000 lên 25.000 đồng một kg. Nếu mua theo mớ, người tiêu dùng phải trả thêm từ 2.000-3.000 đồng lên 6.000 đồng mỗi mớ.   

Kết quả hình ảnh cho rau xanh
 

Một số loại rau muống, rau ngót tăng giá nhẹ khoảng 2.000 đồng mỗi mớ lên 7.000 đồng. Trong khi đó, các loại rau củ quả như cà chua, bí xanh, su su... giữ giá ổn định. 

Theo chị Lan, tiểu thương chợ Mỹ Đình, giá rau không chỉ tăng mà nguồn cung tại những chợ đầu mối cũng giảm hơn. 

"Các đầu mối chỉ đủ hàng để trả cho những mối quen và mỗi người được số lượng nhất định. Muốn lấy thêm hàng ở những mối hàng khác họ cũng không bán", chị Lan nói. 

Về nguyên nhân tăng giá, theo các tiểu thương do từ đầu tháng 10, thời tiết thất thường, mưa nhiều nên nguồn cung thiếu ổn định. Đặc biệt là 3 ngày gần đây, mưa lớn khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập nát, thối hỏng ảnh hưởng lớn đến nguồn cung, chất lượng hàng.

"Nếu thời tiết mưa liên tục thêm vài ngày nữa, giá rau chắc chắn vẫn biến động. Nhiều hôm ra chợ đầu mối muộn nếu không dặn những mối hàng quen từ trước thì không còn rau để lấy", chị An, tiểu thương chợ Đồng Xa cho hay. 

Trong khi đó, các mặt hàng thịt lợn, gà, bò giá không biến động...

Theo Minh Châu (VnExpress.net)