Kinh tế

Quảng Nam sợ hụt thu thuế vì quá phụ thuộc Thaco - Trường Hải và thủy điện

Ngày 21/11, cơ quan cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, mới thu đạt 75% thuế dự toán vì tác động bởi hụt thu từ ô tô và thủy điện.

Cụ thể, dự toán đầu năm thu từ Tập đoàn ô tô Thaco - Trường Hải là 10.638 tỷ đồng.

Tuy nhiên qua 10 tháng, kết quả chỉ thu được 7.355 tỷ đồng, đạt 69% dự toán, bằng 85% so với cùng kỳ năm 2018, giảm hơn 1.500 tỷ đồng so với dự toán đề ra.

Quảng Nam sợ hụt thu thuế vì quá phụ thuộc Thaco - Trường Hải và thủy điện
Một buổi ra mắt xe mới của Thaco - Trường Hải.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy điện cũng lâm vào cảnh tương tự. Qua 10 tháng, các doanh nghiệp này chỉ nộp ngân sách mới 362 tỷ đồng, đạt 50% dự toán, bằng 63% so với cùng kỳ, hụt thu gần 140 tỷ đồng.

Hụt thu từ 2 lĩnh vực này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thu ngân sách Nhà nước do cục Thuế Quảng Nam đảm nhiệm.

Theo phân tích của cục Thuế tỉnh Quảng Nam, nếu không tính số thu 7.355 tỷ đồng của Tập đoàn ô tô Thaco - Trường Hải và số thu 362 tỷ đồng của các doanh nghiệp thủy điện, thì số thu từ các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh và các khoản thu khác trong 10 tháng là 7.275 tỷ đồng, đạt hơn 101%.

Và nếu trừ luôn khoản thu tiền sử dụng đất, thuê đất nộp một lần (1.215 tỷ đồng) và thu xổ số kiến thiết (72,9 tỷ đồng) số thu từ các nguồn thu, sắc thuế còn lại đã là 5.988 tỷ đồng, đạt 95% dự toán.

Vậy, nếu không ảnh hưởng lớn từ ô tô và thủy điện thì kết quả thu là rất khả quan, tăng trưởng khá, thậm chí vượt hơn tiến độ bình quân chung của cả nước.

Quảng Nam sợ hụt thu thuế vì quá phụ thuộc Thaco - Trường Hải và thủy điện - 1
Quảng Nam phụ thuộc quá lớn vào thu thuế thủy điện.

Liên quan vấn đề này, ông Ngô Bốn, Cục trưởng cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho rằng, cần chú trọng thu thuế từ đất.

Lĩnh vực này có tiềm năng thu khá lớn, khai thác tốt nguồn thu ở những địa chỉ như: Đạt Phương, Tập đoàn Đất Quảng; khu đô thị An An Hòa, TX Điện Bàn, TP Hội An… là cơ sở để tăng thu bù đắp hụt thu.

Ngoài ra, các chi cục Thuế, Cục trưởng lưu ý tập trung kiểm tra thuế tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, hộ sử dụng hóa đơn quyển.

Song với đó, đơn vị cũng cầm tập trung nguồn nhân lực làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế và truy thu tiền thuế, tiền phạt kịp thời vào ngân sách kết quả xử lý sau thanh tra, kiểm tra.

Theo Huy Cường (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/quang-nam-so-hut-thu-thue-vi-qua-phu-thuoc-thaco-truong-hai-va-thuy-dien-a457131.html
Loading...

Loading...