Kinh tế

Phát hiện gần 1 tấn trứng non bốc mùi, không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Gần 1 tấn trứng non gia cầm, 40kg nầm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm dịch động vật, có hiện tượng bốc mùi khó chịu vừa bị phát hiện tại Hà Nội.

Theo VietNamNet dẫn tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ngày 24/4, Đội QLTT số 17, Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp với Công an TP tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại địa chỉ thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Chủ cơ sở là bà Cấn Thị Hồng (sinh năm 1992).

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở kinh doanh trên có chứa 840kg trứng non gia cầm đông lạnh, 40kg nầm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm dịch động vật, có hiện tượng bốc mùi khó chịu. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ số hàng hóa trên. 

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Phát hiện gần 1 tấn trứng non bốc mùi, không rõ nguồn gốc ở Hà Nội
Số trứng non gia cầm và nầm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị phát hiện tại Hà Nội. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Gần đây, nhiều vụ kinh doanh, buôn bán trứng non gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị phát hiện. Điển hình, ngày 14/12/2022, Đội QLTT số 9 (QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội 5 Phòng PC05 Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội kiểm tra phương tiện vận tải mang BKS: 29H 178.xx đang dừng đỗ gần số 28 Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên thùng xe có chứa 1 tấn nầm lợn và 0,8 tấn tràng trứng gà. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số thực phẩm trên. 

Đoàn kiểm tra phối hợp với đơn vị thú y xác định số nầm lợn và tràng trứng gà trên kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh thú y.

Hay hôm 12/12/2022, Đội QLTT số 2 - Cục QLTT tỉnh Yên Bái phối hợp với Đội Phòng ngừa đấu tranh án buôn lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Yên Bái tiến hành khám phương tiện vận tải đối với ô tô tải biển số đăng ký 29H-817.30 do ông Nguyễn Ngọc Dũng (xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) điều khiển.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên xe vận chuyển tổng cộng 7.560kg tràng trứng gà non đông lạnh có tổng giá trị trên 1,1 tỷ đồng.

Toàn bộ số hàng hóa trên tại thời điểm kiểm tra không có nhãn hàng hóa, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không xác định được nguồn gốc, xuất xứ, một số sản phẩm đã bị biến đổi màu sắc thâm đen không đúng với bản chất tự nhiên của hàng hóa.

Phát hiện gần 1 tấn trứng non bốc mùi, không rõ nguồn gốc ở Hà Nội - 1
Toàn bộ số hàng đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã có dấu hiệu bốc mùi. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Theo báo Công Thương đưa tin, trước đó, Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hưng Yên, Công an Thị xã Mỹ Hào và Trạm Thú y thị xã Mỹ Hào phát hiện, ngăn chặn kịp thời 230kg thịt lợn bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ.

Cụ thể, toàn bộ số thịt lợn vận chuyển trên xe có màu sắc tím tái, có nốt xuất huyết trên da biểu hiện tích bệnh truyền nhiễm, đang bốc mùi hôi thối và đang trong quá trình phân huỷ. Chủ lô hàng không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hoá trên.

Thực tế thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền và vào cuộc quyết liệt, phát hiện, xử lý nhiều vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, tuy nhiên đây vẫn là vấn đề nóng được xã hội quan tâm, các đối tượng vi phạm ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi, xảo trá biến hóa các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí bốc mùi ôi thiu tuồn vào các quán ăn, nhà hàng, trường học...

Nhằm ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan chức năng cần thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, kịp thời cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý. Từ đó góp phần hạn chế tình trạng thực phẩm không an toàn, gây ngộ độc thực phẩm… bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/phat-hien-gan-1-tan-trung-non-boc-mui-khong-ro-nguon-goc-o-ha-noi-d161308.html