Kinh tế

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tác động ra sao đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam?

Chủ đề về thao túng cổ phiếu bao phủ dày đặc trên các trang mạng, diễn đàn về kinh doanh, chứng khoán. Nhà đầu tư đang lo lắng về diễn biến của vụ việc đến thị trường chung.

Chiều tối ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC. 

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt với cáo buộc đã "thao túng TTCK", "che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của TTCK Việt Nam.

Rủi ro với kinh tế thấp, không đáng kể

Trên Dân Trí, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset, nhà sáng lập Sáng lập Công ty tư vấn quản lý tài sản FIDT cho rằng, về ảnh hưởng của sự kiện này đối với nền kinh tế hiện tại là ở mức độ "thấp và không đáng kể" vì quy mô kinh doanh của hệ sinh thái này rất bé, ngoại trừ Bamboo Airways - BAV (chưa phải là công ty đại chúng nên chưa có số liệu cụ thể).

Cụ thể, tổng doanh thu hệ sinh thái tập đoàn này vào khoảng 13.000 tỷ đồng, tương đương với hơn 500 triệu USD và chỉ bằng khoảng 0,014% GDP Việt Nam. Về nợ bao gồm cả ngắn và dài hạn (chưa tính Bamboo Airways) khoảng 8.400 tỷ đồng, tương đương với khoảng 360 triệu USD, quá bé so với quy mô nợ hơn 11 triệu tỷ đồng của nền kinh tế Việt Nam.

"Những số liệu này cho thấy với quy mô này nhóm hệ sinh thái phía trên không có ảnh hưởng nào tới nền kinh tế hiện tại vì quy mô và mức độ liên kết, liên đới rất nhỏ" - ông Huỳnh Minh Tuấn nhận xét.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tác động ra sao đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam?
Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset, nhà sáng lập Sáng lập Công ty tư vấn quản lý tài sản FIDT.

Giám đốc Mirae Asset cũng cho biết, về Bamboo Airways, hiện tại FIDT chưa thu thập được đầy đủ số liệu để đánh giá về dư nợ và quy mô vốn, tuy nhiên Bamboo Airways sẽ có liên đới tới các ngân hàng cho vay cầm cố bổ sung tài sản đảm bảo là cổ phần BVA này như Sacombank (mã STB) với 1.840 tỷ đồng, OCB Bank (mã OCB) với 1.400 tỷ đồng.

Những ngân hàng này sẽ phải trích lập theo chuẩn quản trị rủi ro của từng ngân hàng trong các trường hợp khẩn cấp như Tổng giám đốc hay Chủ tịch doanh nghiệp bị vướng vòng lao lý và đánh giá lại toàn bộ các khoản vay này và yêu cầu bổ sung tài sản đảm bảo để nâng hệ số an toàn lên.

"Lấy một chuẩn tham chiếu từ Sacombank là cho vay cầm cố cổ phần này với mức định giá khoảng 8.500 đồng (dưới mệnh giá), giả sử tổng vốn điều lệ của Bamboo Airways là 16.000 tỷ đồng thì mức cầm cố từ số cổ phần này sẽ vào khoảng 13.600 tỷ đồng là mức dự phóng tối đa cho dư nợ phát sinh từ cổ phần của Bamboo Airways".

Về máy bay, theo ông Tuấn, hầu hết Bamboo Airways đang vận hành là thuê, các hợp đồng đặt mua từ trước tới giờ chưa được ghi nhận, vì vậy, các tài sản này không thuộc về hãng bay và không phát sinh dư nợ với hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tóm lại, ông Tuấn cho biết, qua bóc tách dư nợ toàn bộ hệ thống Tập đoàn FLC vào khoảng gần 1 tỷ USD trong đó hơn 60% được đánh giá là an toàn bởi sự vận hành của Bamboo Airways là khá hiệu quả theo khảo sát của FIDT.

Những ảnh hưởng về dư nợ, chất lượng tài sản và tín nhiệm sẽ được các ngân hàng rà soát lại sau thông tin ngày hôm qua và đi kèm những kế hoạch dự phóng gồm trích lập, yêu cầu bổ sung tài sản là tất yếu và FIDT giữ nguyên đánh giá ban đầu là "rủi ro rất thấp và không tạo ra một hiện tượng hòn tuyết lăn như những lo ngại năm xưa khi các yếu nhân vướng vòng lao lý"!

Mức độ tác động TTCK lần này nhẹ nhàng, chỉ cổ phiếu liên quan bị ảnh hưởng

Đối với ảnh hưởng của vụ việc lên thị trường chứng khoán, trao đổi với Zing, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Hội sở Mirae Asset đánh giá sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn nhưng tác động về dài hạn lại rất tốt.

Vị chuyên gia cho rằng sẽ có 2 nhóm bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam đêm hôm qua.

Thứ nhất là các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC Group (FLC, ROS, AMD, KFL, ART, HAI, GAB) bởi tính liên đới và diễn biến bán tháo là khó tránh khỏi. Bên cạnh đó cổ phần BVA sẽ rơi mạnh trên thị trường OTC cũng là điều tất yếu.

Nhóm tiếp theo là ngân hàng mà hệ sinh thái này đang có dư nợ gồm STB, OCB, BID hay NVB... vì quy trình trích lập và gọi bổ sung tài sản cũng như rà soát lại chất lượng tài sản, đánh giá lại mức giá cho vay.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tác động ra sao đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam? - 1
Nhóm cổ phiếu FLC bị bán tháo phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày 30/3. Bảng giá SSI.

Tuy nhiên, nếu nợ xấu có xảy ra thì quy mô đối với nhóm ngân hàng trên cũng khá nhỏ so với tài sản các nhà băng. Do vậy, ông Tuấn đánh giá ảnh hưởng đến cổ phiếu ngân hàng trên chỉ trong 1-2 phiên, đi kèm những thông tin được công bố về cơ cấu nợ sẽ làm thẩm thấu những lo ngại vào thị giá cổ phiếu.

Ở góc độ toàn thị trường thì các nhóm ngành còn lại thật sự không liên quan đến vụ việc trên bởi nhóm FLC Group từ lâu đã tách bạch và định vị ở nhóm đầu cơ rất rõ ràng.

"Ảnh hưởng nếu có chỉ là một lượng tiền đầu cơ tương đối sẽ bị nhốt trong này cũng như liên đới tới một vài "kho hàng" tự phát theo kiểu bán bổ sung tài sản", ông nói thêm.

Dù vậy, mức độ đợt này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều và gần như không có nhiều hoạt động bán giải chấp liên đới ở các "kho hàng" do đã bị xử lý ở đợt khủng hoảng tháng 1 trước đó.

Về mặt dài hạn, vị chuyên gia đánh giá sự việc thể hiện quyết tâm làm trong sạch, lành mạnh và minh bạch của thị trường. Điều này thúc đẩy một luồng vốn quy mô lớn vào thị trường chứng khoán, vì đây vẫn là nơi phân bổ tài sản chất lượng và là nơi huy động vốn trung và dài hạn tốt cho nhóm công ty minh bạch.

Vụ việc cũng sẽ hạn chế tâm lý về đánh bạc, đầu cơ và sự nắn dòng vốn đầu tư sẽ diễn ra rất rõ. Nhóm hưởng lợi là các doanh nghiệp làm ăn tốt, quy mô lớn, minh bạch trong hoạt động kinh doanh và uy tín từ người lãnh đạo sẽ hút vốn.

Vị chuyên gia kết luận đây còn là pha "ghi điểm" trong mắt các nhà đầu tư ngoại, giúp triển vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán trong tương lai gần (2024-2025) trở nên sáng sủa hơn, nhất là khi những lực cản trở định tính đã được gỡ bỏ (minh bạch, hệ thống giao dịch lỗi thời...).

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trinh-van-quyet-bi-bat-tac-dong-ra-sao-den-nen-kinh-te-va-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-tintuc816508