Kinh tế

Ông Cao Duy Hải bị thôi chức tổng giám đốc Mobifone, vì sao?

Bộ TT-TT cho thôi chức tổng giám đốc của ông Cao Duy Hải là căn cứ theo kết luận của UBKTTƯ về việc ông Cao Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho HĐTV Mobifone trình Bộ TT-TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa công bố quyết định ông Cao Duy Hải thôi giữ chức tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) và thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) của Mobifone.

Lý do để ra quyết định cho thôi chức đối với ông Cao Duy Hải là căn cứ theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) về việc Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Ông Cao Duy Hải bị thôi chức tổng giám đốc Mobifone, vì sao?
Ông Cao Duy Hải khi còn là tổng giám đốc Mobifone

Ông Cao Duy Hải đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc Mobifone từ tháng 4-2015.

Ông Cao Duy Hải sinh năm 1961, tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Quân sự. Ông từng kinh qua vị trí giám đốc Trung tâm Mobifone 1, rồi phó tổng giám đốc Mobifone.

Trước đó, từ ngày 28 đến 30-5, UBKTTƯ đã họp kỳ 26 cho ý kiến về vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng TT-TT trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận thanh tra số 355, ngày 14-3-2018.

Qua kiểm tra, UBKTTW kết luận: Ông Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Mobifone, có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho HĐTV tổng công ty trình Bộ TT-TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Những vi phạm của ông Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Mobifone, đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ông Cao Duy Hải bị thôi chức tổng giám đốc Mobifone, vì sao? - 1

Trước đó, ngày 14-3, TTCP đã thông báo kết luận thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Kết luận thanh tra được công bố sau 2 ngày Mobifone và các cổ đông chuyển nhượng đã thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần mua bán AVG giữa hai bên. TTCP chỉ rõ quá trình thực hiện dự án đầu tư, Mobifone, Bộ TT-TT và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của Mobifone, so với giá mua 95% cổ phần AVG là 8.889,815 tỉ đồng cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

Trách nhiệm để xảy ra khuyết điểm, vi phạm thuộc về HĐTV, chủ tịch HĐTV, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc Mobifone.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ nhiều khuyết điểm, vi phạm của các bộ, ngành liên quan. Trong đó có Bộ TT-TT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không bảo đảm căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước.

Theo TTCP, đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra để xem xét, khởi tố điều tra. Về xử lý kinh tế, Bộ TT-TT và Mobifone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Truy thu từ Mobifone, nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 1,3 tỉ đồng; xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỉ đồng chi phí tư vấn đã chi cho 2 công ty tư vấn.

TTCP cũng kiến nghị Bộ TT-TT chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận của Mobifone đàm phán mua cổ phần AVG và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra.

TTCP cũng chuyển kết luận thanh tra đến UBKTTƯ để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã điều tra xác minh sai phạm trong việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Đến ngày 10-7, C46 đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Mobifone - Bộ TT-TT và các đơn vị liên quan.

Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch HĐTV Mobifone, hiện là cán bộ Văn phòng Bộ TT-TT và Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ TT-TT, về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Tối cùng ngày, công an cũng đã khám xét chỗ ở của 2 ông này.

Cùng ngày, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. Hiện nay, C46 đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can và mở rộng điều tra vụ án.

Mobifone vừa có văn bản báo cáo cơ quan chức năng xin ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện huỷ bỏ giao dịch, thu hồi tiền đầu tư và hoàn trả, chuyển giao cổ phần cho nhóm cổ đông AVG.

Theo thoả thuận trước đó, nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG sẽ hỗ trợ Mobifone khoản lãi số tiền đã thanh toán theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng do Mobifone chỉ định, cũng như các chi phí hợp pháp liên quan đến thực hiện giao dịch mà Mobifone đã chi trả; đồng thời không phạt 8% giá trị hợp đồng vi phạm và không đòi bồi thường thiệt hại. Do vậy, Mobifone đề xuất áp dụng khoản lãi suất không kỳ hạn của Vietcombank, tương ứng 1%/năm (tính từ ngày Mobifone chuyển tiền đến ngày nhóm cổ đông hoàn trả lại tiền). Theo đó, số lãi mà nhóm cổ đông chuyển nhượng có trách nhiệm thanh toán là 193 tỉ đồng.

Nhóm cổ đông AVG còn có trách nhiệm thanh toán các khoản chi phí thực hiện dự án là gần 22 tỉ đồng, và tự nguyện bù đắp số tiền lãi chênh lệch dự kiến thu được từ các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán tiền mua cổ phần AVG là hơn 115 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần dự kiến hoàn trả cho Mobifone là hơn 8.775 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do đây là vụ việc đặc biệt, có kết luận vi phạm pháp luật nghiêm trọng và phải chấm dứt, huỷ bỏ sau khi giao dịch dân sự - thương mại giữa các bên đã thực hiện nên Mobifone đã trình phương án, xin ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi Mobifone có văn bản báo cáo, TTCP đã gửi công văn xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kiến nghị Thủ tướng giao Bộ TT-TT phối hợp với Bộ Tư pháp, cùng các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, hướng dẫn Mobifone xác định số tiền lãi, chi phí phát sinh phải thu của nhóm cổ đông, thực hiện thu hồi tiền đồng thời hoàn trả lại cổ phần.

Theo Đông Bắc (Nld.com.vn)
Loading...