Kinh tế

Ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Novaland

Novaland điều chỉnh số lượng thành viên Hội đồng quản trị từ 7 xuống 5 thành viên và bầu lại Hội đồng quản trị. Ông Bùi Thành Nhơn được chọn là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật Tập đoàn Novaland.

Ngày 3/2, Tập đoàn Novaland (mã chứng khoán: NVL) công bố Nghị quyết số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG của Hội đồng quản trị về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Theo đó, Tập đoàn Novaland đã điều chỉnh số lượng thành viên Hội đồng quản trị từ 7 xuống 5 thành viên và bầu lại thành viên Hội đồng quản trị. Ông Bùi Thành Nhơn được chọn là Chủ tịch Hội đồng quản trị và là người đại diện pháp luật của Novaland.

Ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Novaland
Ông Bùi Thành Nhơn, tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland.

“Đứng trước những khó khăn và thách thức, với sự hỗ trợ và tư vấn của nhiều đối tác chuyên nghiệp, Novaland đang quyết liệt tiến hành tái cấu trúc toàn diện tập đoàn, nhằm đưa ra những giải pháp quản lý hiệu quả, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và các bên liên quan”, ông Nhơn nói.

Theo đề án tái cấu trúc, Novaland đang cùng các đơn vị tư vấn KPMG, E&Y Parthenon, Deloitte... xây dựng đề án tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của Novaland ghi nhận doanh thu 3.244 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ quý IV/2021. Khấu trừ chi phí, Novaland ghi nhận lợi nhuận sau thuế 240 tỷ đồng.

Trong quý IV/2022, các dự án của Novaland đã bàn giao theo từng giai đoạn cho khách hàng. Hiện, nhiều cư dân tương lai tại Aqua City (Đồng Nai) đã và đang hoàn thiện nội thất để an cư và lên kế hoạch kinh doanh. Khu đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) cũng đã bàn giao biệt thự Florida cho tân cư dân nhận nhà.

Lũy kế năm 2022, Novaland ghi nhận gần 11.152 tỷ đồng tổng doanh thu hợp nhất, giảm 25% so với năm 2021. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 9.221 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.930 tỷ đồng.

Ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Novaland - 1
Khu đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) cũng đã bàn giao biệt thự Florida cho tân cư dân nhận nhà.

Khấu trừ chi phí, Novaland đạt 4.114 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và hơn 2.293 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, giảm 34% so với năm ngoái. Tại 31/12/2022, tổng tài sản Novaland đạt hơn 257.365 tỷ đồng, tăng 27,5% so với cuối năm 2021. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận gần 134.485 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc đầu tư các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và từ việc nhận chuyển nhượng các dự án mới.

Novaland đang có 91% tổng hàng tồn kho (tương đương gần 122.559 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Đối với hoạt động huy động vốn, tính đến hết quý 4, Tập đoàn Novaland đã nhận giải ngân tổng cộng gần 29.858 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A.

Theo Duy Quang (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/ong-bui-thanh-nhon-giu-chuc-chu-tich-novaland-post1507173.tpo