Kinh tế

Những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc

Zhang Zetian đứng đầu danh sách của Hurun năm nay, với tài sản 23,5 tỷ USD ở tuổi 27.

Trong danh sách người giàu Trung Quốc do tạp chí Hurun công bố tuần trước, nước này năm nay có 60 tỷ phú dưới 40 tuổi. Trong đó, 14 người lần đầu gia nhập danh sách, nhờ cổ phiếu công nghệ tăng vọt và làn sóng IPO. Tổng cộng, các tỷ phú trẻ này sở hữu 223 tỷ USD.

Trung Quốc năm nay cũng ghi nhận năm tăng tài sản nhanh kỷ lục, bất chấp thế giới đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập kỷ. Nước này hiện có 878 tỷ phú với tổng tài sản 4.000 tỷ USD.

Dưới đây là những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc, theo danh sách của Hurun.

1. Zetian Zhang, 27 tuổi, JD.com

Tài sản: 23,5 tỷ USD

Những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc
Ảnh: Zetian Zhang

Hai vợ chồng Zetian Zhang và Qiangdong Liu (41 tuổi) có tổng tài sản tăng 111% lên 23,5 tỷ USD năm nay, chủ yếu nhờ hãng thương mại điện tử JD.com của Liu tăng trưởng chóng mặt. Zhang cũng là một nhà đầu tư và còn làm cố vấn thời trang cho mảng sản phẩm xa xỉ của JD. Ở tuổi 24, cô trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc, sau khi kết hôn với Liu.

2. Qun Wu, 32 tuổi, Yuwell

Tài sản: 5,3 tỷ USD

Những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc - 1
Ảnh: Chosun Biz

Qun Wu là con trai Guangming Wu (58 tuổi) – nhà sáng lập kiêm chủ tịch hãng sản xuất thiết bị y tế Yuwell. Cả hai có tổng tài sản 5,3 tỷ USD, tăng 50% so với năm ngoái.

3. Xiaosong Wang, 33 tuổi, Seazen

Tài sản: 6,4 tỷ USD

Những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc - 2
Ảnh: Seazen

Xiaosong Wang là chủ tịch hãng bất động sản Seazen. Anh thay thế vị trí của cha mình – Zhenhua Wang (58 tuổi) năm 2019, sau khi ông vướng vào các cáo buộc quấy rối.

4. Hao Yan, 34 tuổi, Pacific Construction Group

Tài sản: 21,3 tỷ USD

Những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc - 3
Ảnh: China Daily

Hao Yan là Chủ tịch công ty xây dựng Pacific Construction Group, có trụ sở tại Tân Cương. Công ty này được thành lập bởi cha anh - JieHe Yan năm 1986. Ông hiện là CEO tại đây.

5. Guoyuan Peng, 34 tuổi, NWY

Tài sản: 2,6 tỷ USD

Những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc - 4
Ảnh: NWY

Guoyuan Peng là chủ tịch Tập đoàn Giáo dục NWY. Tài sản của Peng tăng 20% so với năm ngoái.

6. Tianshi Chen, 35 tuổi, Cambricon Technologies

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc - 5
Ảnh: IC

Tianshi Chen lần đầu góp mặt trong danh sách của Hurun. Anh là đồng sáng lập kiêm CEO hãng chip Cambricon Technologies. Thành lập năm 2016, công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo của hãng này đã được sử dụng tại hơn 100 triệu smartphone.

7. Yixiao Cheng, 35 tuổi, Kuaishou

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc - 6
Ảnh: Image China

Yixiao Cheng cũng là cái tên mới năm nay. Anh là đồng sáng lập ứng dụng video ngắn Kuaishou. Cheng bắt đầu sự nghiệp là kỹ sư phần mềm tại HP.

8. Yifeng Wang, 36 tuổi, Zhejiang Century Huatong Group

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Yifeng Wang và cha Miaotong Wang (63 tuổi) là phó chủ tịch và chủ tịch của hãng xe Zhejiang Century Huatong Group. Nhờ gần đây lấn sân sang mảng games, tài sản của hai cha con đã tăng 83% trong một năm qua.

Theo Hà Thu (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/nhung-ty-phu-tre-nhat-trung-quoc-4183183.html