Kinh tế

Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp

Là đại gia bất động sản đời đầu tại TP.HCM, bà Dương Thị Bạch Diệp từng sở hữu nhiều tài sản đắc địa tập trung ở quận 1 và quận 3 với mặt tiền lớn.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp
Lô đất lớn tại phường 6, quận 3 với các thửa 179bis, 181, 183 và 185 Hai Bà Trưng là một trong những bất động sản có giá trị lớn nhất do nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sở hữu. Thửa đất 179bis Hai Bà Trưng là nơi đăng ký trụ sở chính của Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 1
Trong đó, thửa đất 183 Hai Bà Trưng từng là trụ sở của Trung tâm ca nhạc nhẹ, giá trị tính đến tháng 1/2019 gần 353 tỷ đồng. Năm 2007, do cơ sở xuống cấp, Trung tâm ca nhạc nhẹ cùng Công ty Diệp Bạch Dương hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở. Bà Diệp đề xuất hoán đổi nhà số 57 Cao Thắng (quận 3) để hợp nhất mặt bằng 185 Hai Bà Trưng vào thửa đất 179bis, 181 và 183 để xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao với tổng mức đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 2
Dự án khách sạn được công bố từ năm 2009 nhưng không có dấu hiệu triển khai. Năm 2014, Công ty Bạch Diệp Dương đã nhượng lại dự án cho Công ty TNHH Phan Thành. Sau đó, chủ mới đã khởi công xây dựng trung tâm mua sắm Saigon Square 3 tại đây.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 3
Nhà đất số 57 Cao Thắng được nữ đại gia hoán đổi cho Trung tâm ca nhạc nhẹ nằm ở trung tâm quận 3. Bà Diệp đã vận động các cá nhân có thẩm quyền cho phép việc hoán đổi này kèm theo đề xuất sửa chữa Trung tâm ca nhạc nhẹ với chi phí 20 tỷ đồng.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 4
Tuy nhiên, trước đó, nhà đất số 57 Cao Thắng đã được bà Diệp dùng thế chấp vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Sau khi hoán đổi, bà không đưa tài sản số 183 Hai Bà Trưng vào ngân hàng để thay thế cho nhà đất 57 Cao Thắng như đã cam kết mà tiếp tục dùng nhà đất 182 thế chấp vay tiền tại Ngân hàng TMCP Phương Nam, đến nay không có khả năng trả nợ.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 5
Tòa nhà Hữu nghị Việt Nam - Slovakia hay có tên gọi khác là Friendship Tower của Công ty CZ Slovakia tọa lạc tại số 31 Lê Duẩn, quận 1 - lô đất từng là tài sản lớn của bà Dương Thị Bạch Diệp.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 6
Trước kia, công trình trên khu đất gồm 18 căn nhà và 7 mặt bằng. Tuy nhiên, vì nằm trong phần mở rộng của dự án Tòa nhà Hữu nghị Việt Nam - Slovakia nên phần tài sản này bị thu hồi với mức giá đền bù 220 triệu đồng/m2.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 7
Một khu đất lớn ngay tại trung tâm phường Bến Nghé, quận 1 rộng 1.100 m2 của bà Diệp là mặt bằng số 24A, 26, 28, 30, 32 Lê Văn Hưu. Khu đất này được sử dụng làm công ty, nơi ở và có thời gian được dùng làm nhà hàng do chính bà điều hành.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 8
Những năm gần đây, mặt bằng lớn này được chia làm 2 cho nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng ăn uống, quán bar...
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 9
Tuy nhiên, đến nay các hoạt động kinh doanh tại đây đều đã ngừng hẳn. Khách thuê cũ đang bắt đầu tháo dỡ biển hiệu, trả lại mặt bằng.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 10
Phía bên trong tòa nhà đang được sửa chữa lại để làm văn phòng.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 11
Dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique tại số 111 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) tọa lạc trên khu đất 789 m2 cũng từng là một trong những tài sản nổi tiếng của nữ đại gia. Đây là lô đất 2 mặt tiền nằm ngay ngã tư giao giữa đường Hai Bà Trưng và đường Lê Thánh Tôn.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 12
Dự án có quy mô 15 tầng cao, 2 tầng hầm, được khởi công từ cuối tháng 2/2013. Năm 2016 bà Diệp đã rao bán dự án này với giá 900 tỷ đồng.
Những lô đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp - 13
Năm 2017, Công ty TNHH Bất động sản và thương mại Hồng Phúc Quang nhận chuyển nhượng khách sạn với hiện trạng là phần thô và ngổn ngang vật liệu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án không có dấu hiệu tiếp tục thi công.

Theo Chí Hùng - Hà Bùi (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/nhung-lo-dat-vang-cua-ba-duong-thi-bach-diep-post1133285.html
Loading...