Kinh tế

Nhiều cổ phiếu bất động sản có P/E, P/B hấp dẫn

Đa số các doanh nghiệp bất động sản có chỉ số P/E dưới 10 trong khi mặt bằng chung của thị trường chứng khoán Việt Nam là 14 khiến nhiều cổ phiếu ngành bất động sản trở nên hấp dẫn.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Hiền Phương, Giám đốc cấp cao của CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam tại Hội thảo Tiềm năng và Cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản lần 3 - năm 2019 do Tạp chí Thương gia phối hợp cùng KIS và kênh truyền hình FBNC tổ chức.

Ông Nguyễn Hiền Phương cho rằng: Bên cạnh chỉ số P/E (price/earnings per share) dưới 10 thì chỉ số P/B (price/book value) của nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng ở mức rất hấp dẫn, chỉ ở ngưỡng 1 lần trong khi đa số doanh nghiệp của các ngành khác lên tới 4-5 lần.

Nhiều cổ phiếu bất động sản có P/E, P/B hấp dẫn
Chỉ số P/E, P/B của một số cổ phiếu ngành bất động sản (Nguồn: KIS, cập nhật ngày 12/11)

Theo thống kê của KIS, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản có chỉ số P/E thấp như: HDG (3,7 lần), VPH (3,8 lần), LDG (3,8 lần), CEO (3,9 lần), DXG (5,1 lần)…; chỉ số P/B thấp như: SCR (0,4 lần), VPH (0,4 lần), TDH (0,6 lần), LDG (0,8 lần), CEO (0,8 lần)…

Ông Nguyễn Hiền Phương nhận định: Hiện nay, hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản gặp một số khó khăn nhất định nhưng là cơ hội để cho các nhà đầu tư tài chính cân nhắc mua vào một số cổ phiếu ngành này, đặc biệt là những cổ phiếu của những doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín, bề dày lịch sử hoạt động.

Hiện nay, cổ phiếu LDG của CTCP Đầu tư LDG là một trong những cổ phiếu có chỉ số P/E và P/B đều khá thấp, lần lượt 3,8 lần và 0,8 lần. Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư LDG cho biết công ty đang trong giai đoạn tái cơ cấu, cơ cấu cổ đông không lành mạnh: cổ đông đầu cơ, nhỏ lẻ nhiều, cổ đông là tổ chức đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp ít và chưa được quan tâm bởi các công ty chứng khoán nên ít nhà đầu tư biết đến.

“Trong thời gian tới, cơ cấu cổ đông của LDG sẽ cải thiện theo hướng tăng tỷ lệ cổ đông là các tổ chức đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; chiến lược phát triển công ty sẽ rõ ràng và tăng trưởng nhanh; thương hiệu LDG sẽ được nhận diện rõ nét hơn”, ông Nguyễn Minh Khang khẳng định.

Nhiều cổ phiếu bất động sản có P/E, P/B hấp dẫn - 1
Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư LDG

Trong thời gian tới, LDG sẽ đầu tư bất động sản có giá trị tài sản trên 2 tỷ USD nhằm thay đổi mô hình đầu tư - mô hình kinh doanh đối với các dự án vừa và nhỏ; Phát triển danh mục dự án đầu tư đảm bảo ổn định cho các năm: dự án ngắn hạn, trung hạn, dài hạn; Phát triển đô thị thương mại dịch vụ giải trí với quy mô lớn tại các thành phố lớn để tạo ra doanh thu và lợi nhuận đột phá và tập trung phát triển quỹ đất cho các dự án đô thị tại TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội...

Cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) cũng có chỉ số P/B hấp dẫn chỉ 0,6 lần. Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian qua vẫn không có nhiều thay đổi tích cực. Các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn do quy định chồng chéo, khiến cho nguồn cung bất động sản giảm, điều này tạo ra áp lực tăng giá trong thời gian tới.

Hiện nay, phần lớn các dự án đang trong quá trình hoàn thiện, vì vậy, cạnh tranh vẫn là ở các dự án cũ đã đưa vào sử dụng có vị trí đẹp và các dự án mới vừa ra mắt. Lợi thế của những dự án mới là chất lượng, căn hộ nhỏ, phù hợp với túi tiền của người mua.

Nhiều cổ phiếu bất động sản có P/E, P/B hấp dẫn - 2
Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh cho biết, để tiếp tục đạt được những bước phát triển ổn định trong thời gian tới, Thuduc House sẽ tiếp tục nỗ lực để tạo ra những bước đột phá. Bên cạnh việc kiên trì đi theo những chiến lược đã được vạch ra trong những năm vừa qua, Thuduc House sẽ có những hướng phát triển phù hợp với tình hình mới. Cụ thể, Thuduc House sẽ tiếp tục tìm kiếm những quỹ đất sạch cho phát triển những dự án lớn trong 10 năm tới.

Ngoài thị trường chủ lực là TP.HCM và Hà Nội với phân khúc bất động sản được chú trọng là nhà thấp tầng, căn hộ bình dân, các tổ hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, Thuduc House sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sang các tỉnh thành lớn như: Bình Dương, Cần Thơ, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai. Riêng các dự án ở các quận trung tâm TP.HCM và Hà Nội, công ty sẽ ưu tiên phát triển căn hộ dịch vụ và văn phòng cho thuê.

Theo Trí Nguyễn (Nguoitieudung.com.vn)

http://www.nguoitieudung.com.vn/nhieu-co-phieu-bat-dong-san-co-pe-pb-hap-dan-d79054.html