Kinh tế

Nhà máy lọc dầu tỷ đô tại Quảng Ngãi đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động

Tồn kho sản phẩm tăng cao khiến nhà máy lọc dầu Dung Quất đối diện với rủi ro không còn chỗ chứa sản phẩm, dẫn đến nguy cơ nhà máy phải dừng hoạt động.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, tái bùng phát là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cho nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh "chết lâm sàng".

Những doanh nghiệp may mắn vẫn có thể hoạt động thì lại gặp không ít khó khăn do chuỗi cung ứng sản phẩm bị đứt gãy, dẫn đến phải hoạt động cầm chừng, hàng tồn kho tăng cao.

Đây không phải là hiện trạng của một ngành riêng lẻ nào, mà là tình trạng chung của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng không phải là ngoại lệ.

Nhà máy lọc dầu tỷ đô tại Quảng Ngãi đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động
Khu bể chứa dầu thô của Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Từ khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát bắt đầu từ các tỉnh miền Trung vào tháng 5-6/2021, việc tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất của BSR đã bị chững lại và đi xuống.

Đặc biệt, việc nhiều tỉnh, thành đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ đầu tháng 7 và tiếp tục kéo dài tới giữa tháng 8/2021 đã làm cho nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nội địa thời gian qua sụt giảm rất mạnh và dự kiến sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuối năm nay.

Sản lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh khiến lượng xăng dầu tồn kho tăng. Chỉ tính riêng trong tháng 7/2021, nhà máy lọc dầu Dung Quất đang tồn kho khoảng 230.000m3 sản phẩm xăng dầu (tương đương 1,2 triệu thùng), và gần 400.000m3 dầu thô.

Đứng trước thực trạng này, từ ngày 3/8, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn buộc phải giảm công suất nhà máy xuống còn 90%. Cùng với đó, BSR tiến hành gửi kho 25.000m3 xăng. Để duy trì vận hành nhà máy, công ty có kế hoạch gửi thêm khoảng 100.000 - 120.000 m3 ngay trong tháng 8 để đảm bảo duy trì vận hành nhà máy.

Nhà máy lọc dầu tỷ đô tại Quảng Ngãi đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động - 1

Tồn kho sản phẩm tăng cao khiến nhà máy lọc dầu Dung Quất đối diện với rủi ro không còn chỗ chứa sản phẩm kể cả việc đưa hàng đi gửi kho do hệ thống kho trên thị trường hầu như đã đầy. Điều này dẫn đến nguy cơ nhà máy phải dừng hoạt động.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện thị trường nội địa sụt giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19 nhưng lượng nhập khẩu vẫn ở mức cao gây khó khăn cho việc tiêu thụ của các nhà máy lọc dầu trong nước. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ùn ứ xăng dầu trên diện rộng.

Tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho chủ trương ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu thị trường trong nước, hỗ trợ ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của các nhà máy lọc dầu trong nước.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nửa đầu năm, BSR đạt 48.909 tỷ đồng doanh thuần, tăng 54% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.527 tỷ đồng. Việc nhạy cảm nhất với giá dầu đã giúp BSR vượt 305% mục tiêu lợi nhuận năm chỉ sau 6 tháng.

Cuối quý 2/2021, giá trị hàng tồn kho của BSR khoảng 11.207 tỷ đồng, chiếm 17,5% tài sản và đã tăng khoảng 7,3% so với cuối quý 1 và tăng khoảng 34% so với đầu năm.

Theo Pha Lê (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/nha-may-loc-dau-ty-do-tai-quang-ngai-dung-truoc-nguy-co-phai-ngung-hoat-dong-161211208190007629.htm