Kinh tế

“Nhà máy lọc dầu Dung Quất không thể đóng cửa”

Ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định trong buổi giao lưu trực tuyến sáng nay (15/4).

Ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định trong buổi giao lưu trực tuyến sáng nay (15/4).


“Nhà máy lọc dầu Dung Quất không thể đóng cửa”

Những ngày qua nhiều người đang nghi ngờ khả năng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang đứng trước nguy cơ không bán được hàng và phải đóng cửa.

Tuy nhiên, trong buổi giao lưu trực tuyến do Báo Đầu tư tổ chức sáng nay, ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) cho biết: "Tôi khẳng định là Nhà máy lọc dầu Dung Quất không thể đóng cửa được".

Ông Quỳnh cho biết thêm, vừa rồi có chính sách về thuế nhập một số mặt hàng xăng dầu form D, khiến một số doanh nghiệp đầu mối phân phối xăng dầu trong nước từ chối nhận hàng từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất để mua hàng từ nước ngoài.

Nếu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ngừng hoạt động thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy khác.

Chính vì thế, hiện nay, PVN đang trình các Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất có chính sách về giá bán sản phẩm, thuế đối với các mặt hàng xăng dầu sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu để giá cả các sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể cạnh tranh được với lại các loại sản phẩm tương đương nhập khẩu.

Về bức tranh khái quát hoạt động của doanh nghiệp ngành dầu khí quý I/2015, ông Quỳnh cho biết trong quý I/2015, các chỉ tiêu sản lượng khai thác của toàn Tập đoàn đều vượt kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến động giá dầu nên doanh thu toàn Tập đoàn có giảm so với cùng kỳ, nhưng vẫn đạt 18,4% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, do thực hiện tiết giảm chi phí nên chỉ tiêu lợi nhuận vẫn đạt 23% kế hoạch năm.

Đối với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các đơn vị thăm dò khai thác.

Mặt khác có một số doanh nghiệp lại được hưởng lợi khi giá dầu giảm như các ngành sản xuất điện, đạm. Nhìn chung các doanh nghiệp trong ngành hiện nay vẫn đang bám khá sát với kế hoạch kinh doanh năm.
 
>> Lọc dầu Dung Quất lo phải đóng cửa vì thuế nhập khẩu giảm
 
Theo Hồng Hải (Bizlive.vn)