Kinh tế

Người Hà Nội đội mưa xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay đón Tết Hàn thực

Theo phong tục cổ truyền, mâm cơm ngày Tết Hàn thực không thể thiếu món ăn nguội như bánh trôi, bánh chay. Vì thế, dù trời mưa lớn, rất nhiều người vẫn dậy sớm, xếp hàng dài đợi cả tiếng đồng hồ để mua những loại bánh này cúng gia tiên.

Tết Hàn thực năm nay đúng vào dịp cuối tuần. Vì muốn chuẩn bị một cái Tết sum vầy bên gia đình nhân ngày nghỉ rảnh rang, không ít người đã dậy từ lúc 5-6h sáng, xếp hàng chờ mua bánh trôi, bánh chay. Đến khoảng 7h-8h sáng, nhiều cửa hàng bán bánh nổi tiếng trên phố Ngô Thị Nhậm, Trần Xuân Soạn đã chật kín khách, xe cộ đến tràn ra vỉa hè, lòng đường.

Từ khoảng 6-7h sáng, quán bánh trôi, bánh chay nổi tiếng trên phố Ngô Thì Nhậm đã chật kín khách.

Dù trời mưa lớn nhưng nhiều người không ngại mặc áo mưa xếp hàng đợi mua bánh.

Vì muốn nhanh có bánh, nhiều người thường xếp hàng mua hộ cho nhau.

Không muốn đựng trong túi nilon, nhiều người còn mang theo xoong, nồi có vung kín để trữ bánh.

Những túi bánh chay này có giá chỉ 15.000 đồng.

Ai nấy đều háo hức nhìn vào bên trong. Nhiều người còn sốt ruột, chen ngang hàng lối.

Mua bánh trôi, bánh chay thì ở đâu cũng có. Thế nhưng những người sành ăn lại cứ nhất định phải lên phố. Vì một miếng ngon, họ sẵn sàng chờ đợi cả tiếng đồng hồ.

"Nhà tôi tận Thụy Khuê cơ nhưng năm nào dịp Tết Hàn thực cũng lên Ngô Thì Nhậm mua bánh chay vì đồ ở đây làm rất ngon, vả lại tôi đi mua nhiều cũng thành thói quen, mua ở cửa hàng khác thì không thấy yên tâm", chị Nguyễn Thu Hằng chia sẻ.

Tương tự, anh Mạnh (Bà Triệu, Hà Nội) tâm sự: "Nhà mình hay mua bánh trôi ở cổng chợ Hôm nhưng bánh chay thì nhất định phải xếp hàng mua ở phố Ngô Thì Nhậm. Bánh ở đây ăn ngon nên mọi người trong nhà đều thích".

Những tiệm bánh nhỏ ở cổng chợ Hôm mở hàng từ tờ mờ sáng.

Chiếc bàn bày bánh trôi xếp chồng trên bánh chay nhìn khá đẹp mắt.

Ngày hôm nay, bánh trôi, bánh chay có lẽ là những thứ người ta dễ tìm thấy nhất ở Hà Nội.

Những biển hiệu như thế này mọc lên khắp nơi.

Những người bán hàng tất tả tay năm, tay mười làm việc để kịp phục vụ khách hàng mua bánh vào sáng sớm.

Theo khảo sát của PV, giá cả các loại bánh năm nay không có sự chênh lệch nhiều so với mọi năm. Một đĩa bánh trôi thường dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng/đĩa, bánh chay là 15.000 đồng/đĩa. Ngoài ra, nếu khách có nhu cầu mua những đĩa lớn, rắc nhiều dừa, vừng và trang trí đẹp mắt để bày lên ban thờ cúng gia tiền có thể đặt riêng người bán hàng làm. Giá cả tùy theo số lượng viên bánh, thông thường dao động từ 20.000 đến 70.000 đồng đĩa bánh trôi.

Đĩa bánh trôi ngon mắt, giá chỉ 10.000 đồng.

Ở một số hàng quán khác, giá cả có thể nhỉnh hơn, khoảng 15.000 đồng/đĩa.

Chị Thủy chìa ra chiếc đĩa để suất bánh 50.000 đồng. Loại đĩa cỡ lớn này thường khi có khách yêu cầu thì chị mới làm riêng.

Ngoài bán bánh làm sẵn, nhiều hàng quán còn kinh doanh thêm bột bánh và đường phèn, phục vụ những người có nhu cầu tự làm tại nhà.

Theo nhiều tiểu thương, vì là ngày cuối tuần nên nhu cầu mua nguyên liệu để tự nấu nướng của ngời dân cao hơn mọi năm.

Nhân ngày lễ, Tết, nhiều hàng quán quanh năm chẳng bán những thức quà này bao giờ cũng bày biện làm một ít bánh kiếm thêm thu nhập. Chị Nga, chủ một quán cháo sườn đang tất bật nặn bánh trôi để kịp bán cho khách, chia sẻ: "Nhà mình không thường xuyên bán món này nhưng năm nào cứ đến dịp Tết Hàn thực cũng bày biện làm một ít. Vừa để biếu ông bà, bạn bè, vừa để bán cho vui".

Trong khi đó, những tiệm bánh nổi tiếng, đông khách quen thì từ chiều mùng 2 âm lịch đã hối hả chuẩn bị nguyên liệu để có bánh bán vào sáng sớm mùng 3. Chị Thủy (chủ một hiệu bánh trên phố Trần Xuân Soạn) chia sẻ: "Năm nào nhà mình cũng bán hết khoảng 2 yến bột. Chưa kể còn bán bột và đường phên riêng nữa. Vì số lượng công việc nhiều lại chỉ tập trung trong vòng 1 ngày nên phải huy động tất cả mọi người trong nhà ra phụ từ chiều mùng 2 thì mới kịp".
 
>> Không khí Tết Hàn thực ở Hà Nội
>> Vì sao Tết Hàn Thực của người Việt phải có bánh trôi, bánh chay?

Theo Thu Hường (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)
Loading...

Loading...