Kinh tế

Ngành Triển lãm đã chuyển mình thích ứng như thế nào trong bối cảnh hiện tại

1. Dưới tác động của Covid, ngành triển lãm hứng chịu những ảnh hưởng ra sao, là một Nhà tổ chức triển lãm hoạt động lâu đời nhất tại Việt Nam, bà cho biết những tác động trong hoạt động kinh doanh của ngành triển lãm nói chung và hoạt động của doanh nghiệp nói niêng?

- Ngành công nghiệp triển lãm không đơn thuần là hoạt động quảng bá sản phẩm hay cầu nối xúc tiến thương mại, mà song hành thúc đẩy thu hút đầu tư mang lại nhiều giá trị kinh tế cho nhiều bên tham gia vào hệ thống này, từ doanh nghiệp sản xuất, mạng lưới phân phối, thi công dàn dựng, vận chuyển, du lịch đến dịch vụ khác kết nối với nhau chặt chẽ giúp cộng hưởng gia tăng giá trị kinh tế và thương hiệu.

Ngành Triển lãm đã chuyển mình thích ứng như thế nào trong bối cảnh hiện tại

- Năm 2019 có khoảng 32.000 triển lãm mỗi năm, với 4,5 triệu công ty triển lãm, thu hút hơn 303 triệu khách tham quan. Các nhà triển lãm và khách tham quan chi khoảng 116 tỷ euro (tương đương 137 tỷ đô la Mỹ) mỗi năm cho các triển lãm. Có 3,2 triệu tổng số việc làm được hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp bởi triển lãm. Tổng sản lượng trong giao dịch kinh doanh bao gồm cả sản lượng trực tiếp, gián tiếp là $ 275 tỷ USD đã giúp triển lãm trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu quan trọng. Đây là những thống kê được Hiệp hội Công nghiệp triển lãm toàn cầu UFI đưa ra.

- Năm 2020 con số sụt giảm 158 tỷ euro (tương đương 180 tỷ USD) tổng sản lượng và 1,9 triệu việc làm bị ảnh hưởng trong các hoạt động liên quan đến triển lãm và du lịch. 260 tỷ euro (tương đương 296 tỷ USD) hợp đồng giữa những người tham gia triển lãm không được tạo ra.

Ngành Triển lãm đã chuyển mình thích ứng như thế nào trong bối cảnh hiện tại - 1

-Vinexad đã và đang là thành viên của hiệp hội Triển lãm – Hội nghị Châu Á AFECA, và là thành viên của Hiệp hội Công nghiệp triển lãm toàn cầu (UFI). Năm 2019 chúng tôi tổ chức khoảng 20 triển lãm trong và ngoài nước. Năm 2020 không nằm ngoài những ảnh hưởng chung của dịch bệnh, Vinexad đã và đang nỗ lực chứng tỏ cho dù không đạt được số lượng các TL như kỳ vọng, nhưng sẽ gia tăng lợi ích tối đa cho doanh nghiệp tại thị trường nội địa bằng nhiều hình thức khác, trong đó đi tiên phong thực hiện mô hình kết nối Online (Business Matching Online) với thị trường Quốc tế.

2. Bà có thể chia sẻ rõ hơn về hình thức mới Matching Online và hiệu quả đem đến ra sao?

- Ngay trong thời điểm đầu năm khi dịnh bệnh bùng phát, các “đứt gãy” do bế quan tỏa cảng với thị trường trong và ngoài nước dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Chúng tôi đã tiếp nhận yêu cầu từ phía các đối tác làm sao tìm ra cách thức mới để duy trì hoạt động xúc tiến thương mại không bị gián đoạn. Hình thức Giao thương trực tuyến (Online business matching) ra đời ngay trong khoảng đầu năm và đã nhận được sự tham gia của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngành hàng khác nhau với các đối tác đến từ các thị trường như Hàn Quốc, CHLB Nga, Thái Lan, Trung Quốc, …

Ngành Triển lãm đã chuyển mình thích ứng như thế nào trong bối cảnh hiện tại - 2

- Qua quá trình thực hiện, trở ngại ban đầu trong các giao dịch trực tuyến đến từ việc hướng dẫn DN sử dụng thành thạo phần mềm trực tuyến (Zoom), bên cạnh đó là những câu hỏi làm sao để trải nghiệm sản phẩm thực tế; Phương thức vận chuyển hàng hóa, …Tuy nhiên chỉ sau khoảng 3 phiên giao dịch, mọi kết nối đã nhuần nhuyễn và bám theo yêu cầu cụ thể của hai phía, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 1,000 giao dịch trực tuyến được diễn ra luôn phiên theo từng nhóm ngành hàng và có những hợp tác chiến lược rất đáng kể. Một trong những yếu tố thành công đó là sự tín nhiệm từ hai phía tổ chức. Các đối tác quốc tế

giới thiệu những doanh nghiệp uy tín trong hệ thống và ngược lại, chúng tôi, với mạng lưới khách hàng dày dặn và hiểu sâu lĩnh vực kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp sẽ là lợi thế tuyệt đối để nâng cao khả năng thành công của giao dịch.

Ngành Triển lãm đã chuyển mình thích ứng như thế nào trong bối cảnh hiện tại - 3

3. Được biết trong chuỗi sự kiện tới đây Vietnam Expo sẽ áp dụng hình thức mới này phải không thưa bà?

- Tại chuỗi sự kiện Vietnam Expo, triển lãm Hardware & Handtools và Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang tại Việt Nam (ngày 3-5/12 tại Tp. Hồ Chí Minh) sẽ áp dụng cả hai hình thức gian hàng triển lãm truyền thống và gian hàng từ xa cho các đối tác không thể sang Việt Nam. Chúng tôi đi tiên phong áp dụng mô hình gian hàng từ xa “Remote booth” với mục tiêu nỗ lực duy trì các giao dịch thương mại cho dù đối tác ở bất kỳ đâu.

- Khách tham quan sẽ vẫn có thể trải nghiệm sản phẩm trưng bày và giao dịch với đối tác qua ứng dụng và phiên dịch điều phối hỗ trợ ngay tại triển lãm. Các cuộc gặp sẽ được sắp xếp lên lịch trước và giao dịch sẽ được diễn ra tại triển lãm cho dù những cách biệt về múi giờ.

- Chúng tôi kỳ vọng với những kết nối qua trực tuyến đã đạt được trong gần một năm qua giữa các đối tác, thì trong sự kiện triển lãm lần này mối quan tâm giữa các doanh nghiệp được đẩy lên cao hơn, hình thành mạng lưới khách hàng lớn mạnh sẵn sàng cho bất kỳ nhu cầu nào cho dù trực tuyến hay trực tiếp.

Ngành Triển lãm đã chuyển mình thích ứng như thế nào trong bối cảnh hiện tại - 4

Ngành triển lãm có sự tham gia và liên kết của nhiều tầng lớp, từ cấp nhà nước, chính phủ đến các hiệp hội, cơ quan xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp. Tại Việt Nam chưa có thống kê chính xác nhưng ước tính có khoảng gần 100 hội chợ/ triển lãm được tổ chức tại các thành phố lớn trong năm trước. Giá trị xã hội cũng như giá trị kinh tế mà ngành triển lãm đem lại không nhỏ cho mỗi tổ chức và doanh nghiệp khi tham gia. Mặc dù những tác động của Covid chưa chấm dứt, nhưng việc thích nghi và tìm các phương pháp tiếp cận mới là định hướng phát triển mà các nhà tổ chức triển lãm chuyên nghiệp đang triển khai.

Với kinh nghiệm từ nhà tổ chức chuyên nghiệp, Bà Nguyễn Thu Hồng (Phó tổng giám đốc Vinexad) cho rằng “Có những trở ngại bởi dịch bệnh đối với ngành triển lãm để chúng tôi nhìn nhận và càng khẳng định được mục tiêu chính, là “kim chỉ nam” đó là xây dựng mô hình kết nối cộng đồng doanh nghiệp và xúc tiến thương mại làm sao thuận tiện nhất ở mọi lúc mọi nơi, trong nhiều hoàn cảnh, giá trị được thừa nhận là tăng khả năng nhận diện thương hiệu và giá tri kinh tế cho các bên tham gia.’

PV

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nganh-trien-lam-da-chuyen-minh-thich-ung-nhu-the-nao-trong-boi-canh-hien-tai-tintuc721139