Kinh tế

Mỹ đạt thỏa thuận gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử

Chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ vừa đạt thỏa thuận về gói kích thích 2.000 tỷ USD vào đầu giờ sáng ngày 25/3 theo giờ địa phương, nhằm cứu trợ kinh tế vì Covid-19.

Reuters vừa dẫn lời Giám đốc các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng Eric Ueland cho biết, rạng sáng 25/3 theo giờ địa phương, các thượng nghị sĩ và chính quyền Trump đã đạt thoả thuận về gói kích thích kinh tế có giá trị khoảng gần 2.000 tỷ USD nhằm giảm bớt tác động của Covid-19.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, gọi gói cứu trợ là “khoản đầu tư vào đất nước của chúng ta như trong thời chiến”.

Thượng nghị sĩ McConnell cho biết thêm Thượng viện sẽ chính thức thông qua dư luật “sau đó” vào ngày 25/3.

Hiện, chi tiết chính xác của thỏa thuận chưa được công bố. Nhưng về cơ bản, gói cứu trợ này bao gồm 250 tỷ USD để chuyển trực tiếp cho cá nhân và gia đình Mỹ, 350 tỷ USD dưới dạng tiền vay cho doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD bảo hiểm thất nghiệp, và 500 tỷ USD cho các công ty chịu thiệt hại từ dịch bệnh.

Mỹ đạt thỏa thuận gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) và Giám đốc các vấn đề lập pháp Eric Ueland. Ảnh: AP.

Thoả thuận đạt được lúc nửa đêm là kết quả của chuỗi các cuộc "marathon đàm phán" giữa Đảng Cộng Hoà, Dân chủ và cộng sự của Trump. Thỏa thuận có lúc gần như bất thành khi Đảng Dân chủ đòi bảo vệ người lao động mạnh mẽ hơn và giám sát gói hỗ trợ 500 tỷ USD để cứu trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Số tiền trong gói kích thích trên lớn hơn những gì Chính phủ Mỹ chi cho quốc phòng, nghiên cứu khoa học, xây dựng đường cao tốc và những chương trình cần thiết khác.

Theo NYT, dự luật sẽ được ban hành trong vài ngày tới và đây là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Để có hiệu lực, gói kích thích kinh tế này phải được Thượng viện, nơi Đảng Cộng hoà chiếm đa số và Hạ viên do Đảng Dân chủ lãnh đạo thông qua, sau đó Tổng thống Trump ký duyệt.

Gói kích thích này nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp phải đóng cửa, cứu trợ các gia đình, bệnh viên đang quay cuồng vì sự lây lan nhanh chóng của đại dịch và sự gián đoạn kinh tế. Hiện tại, hơn 660 người Mỹ đã chết, hơn 50.000 người nhiễm bệnh, hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng triệu người mất việc...

Theo dự luật, các cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD sẽ nhận được khoản tiền 1.200 USD, còn cặp vợ chồng có tổng thu nhập dưới 150.000 USD sẽ nhận 2.400 USD - và được nhận thêm 500 USD nếu có thêm một người con.

Nếu có thu nhập cao hơn, các khoản tiền trợ cấp sẽ giảm theo thu nhập, và người độc thân thu nhập quá 99.000 USD, cặp vợ chồng thu nhập quá 198.000 USD sẽ không được nhận trợ cấp.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-dat-thoa-thuan-goi-kich-thich-kinh-te-2000-ty-usd-lon-nhat-lich-su-tintuc672783
Loading...