Kinh tế

Mỹ bỏ Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ thông báo không còn coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ ít ngày trước khi hai bên được cho là sẽ ký hiệp định thương mại.

Trong báo cáo tiền tệ được công bố hôm thứ Hai 13/01, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá Trung Quốc đã đưa ra những cam kết quan trọng về vai trò của  đồng nhân dân tệ trong thỏa thuận thương mại mà hai bên được cho là sẽ ký trong tuần này.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết giá trị đồng nhân dân tệ đã tăng kể từ tháng 09/2019.

Mỹ bỏ Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ
Bộ Tài chính Mỹ không còn coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ (Ảnh: AFP/Getty)

"Trung Quốc đã đưa ra những cam kết có thể thực thi để dừng sự mất giá cạnh tranh, đồng thời đề cao minh bạch và trách nhiệm giải trình," thong báo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết.

Những cam kết mà Trung Quốc đưa ra là một phần trong thỏa thuận thương mại gia đoạn một với Mỹ, theo bản báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán kể từ ngày 05/08/2019, sau khi Mỹ đưa Trung Quốc vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ nhằm phản ứng với điều Mỹ cho là Bắc Kinh "có những hành động cụ thể để giảm giá trị đồng tiền của họ". Động thái này khiến chiến tranh thương mại giữa hai bên leo thang căng thẳng trong thời gian qua.

Các quốc gia bị coi là thao túng tiền vệ không phải nhận biện pháp trừng phạt nào, nhưng điều này có thể gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính của quốc gia đó. Theo Bloomberg, chính sách tiền vệ được coi là công cụ giúp chính quyền của tổng thống Donald Trump viết lại luật thương mại toàn cầu mà ông Trump cho là ảnh hưởng tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Nhà Trắng trong tuần này. Hiện tại, một phái đoàn cấp cao Trung Quốc đã có mặt ở Washington để chuẩn bị ký thỏa thuận.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-bo-trung-quoc-khoi-danh-sach-thao-tung-tien-te-tintuc662628