Kinh tế

Mưa lớn kéo dài, vựa rau hư thối, mua rau xanh khó hơn mua thịt

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến giá các mặt hàng rau, củ quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An tăng đột biến, cao gấp 2 -3 lần ngày thường.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến giá các mặt hàng rau, củ quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An tăng đột biến, cao gấp 2 -3 lần ngày thường.

Người trồng rau mất trắng 

Mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích trồng rau màu ở các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành, Nghi Lộc, Diễn Châu… tỉnh Nghệ An ngập úng, hư hỏng nặng, hàng trở nên khan hiếm, người tiêu dùng phải “chuốc” với giá đắt đỏ.

mua lon keo dai, vua rau hu thoi, mua rau xanh kho hon mua thit hinh anh 1

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích rau màu ở Nghệ An bị ngập nước, hư hỏng. Ảnh: Lê Tập

Chị Nguyễn Thị Vinh (hộ trồng rau ở Nam Đàn) chia sẻ: “Người trồng rau như chúng tôi cứ đến mùa mưa bão lại mất ăn mất ngủ. Năm nay, gia đình tôi trồng gần 1ha rau, hành lá, các loại rau thơm… sắp thu hoạch thì gặp phải đợt mưa lớn, gây ngập nhiều ngày khiến rau bị thối, dập nát, hư hỏng. Thế là vụ rau năm nay làm không công”.

Còn ông Trần Văn Giang (hộ trồng rau ở Hưng Đông) chỉ tay vào ruộng rau của gia đình buồn bã nói: “Vụ rau năm nay coi như mất trắng, sắp đến thu hoạch thì mưa lớn làm ngập hơn 3 rào rau, đến lúc rút nước thì rau thối và hư hỏng hết. Trời không cho ăn thì đành chịu, vụ rau năm nay tính cả vốn lẫn lãi cũng mất mấy chục triệu đồng. Tôi đang gia cố lại hàng rào do đợt mưa lũ vừa rồi làm hư hỏng, phải chờ cho thời tiết ổn định mới trồng lại”.

mua lon keo dai, vua rau hu thoi, mua rau xanh kho hon mua thit hinh anh 2

Người trồng rau xanh trên địa bàn Nghề An mất trắng vì mưa ngập nhiều ngày. Ảnh: Lê Tập

Mưa lớn cũng khiến vườn rau của gia đình bà Lê Thị Mười (Hưng Đông, Hưng Nguyên) dập nát, hư hỏng hoàn toàn. Số rau mà bà vớt vả nhập cho thương lái cũng không đủ tiền mua giống, phân bón cho vụ rau vừa rồi. Nếu thời tiết năm nay không ủng hộ người trồng rau thì nhiều hộ thành con nợ”.  

Cùng chung cảnh ngộ, chị Mai Thị Xuân (hộ trồng rau ở Nghi Lộc) nói không nên lời: “Nghề trồng rau vất vả lắm, bỏ thời gian cho nó rất nhiều. Thời tiết không ủng hộ coi như trắng tay, cây rau chỉ ngập nước vài tiếng đồng hồ là thối hết. Người nông dân khổ thật, dịp giá cao thì không có rau mà bán”.

Rau xanh “đắt như tôm tươi”

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh như: Chợ Vinh, chợ Ga, chợ Cửa Bắc, chợ Quang Trung, chợ Bến Thủy, chợ Quán Lau… giá các loại rau, củ quả đều tăng 10 -15% so với ngày thường. Tình trạng giá rau xanh tăng đột biến là do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nhiều diện tích trồng rau ở TP.Vinh và các huyện trên toàn tỉnh Nghệ An đều bị ngập úng, hư hỏng nặng.

mua lon keo dai, vua rau hu thoi, mua rau xanh kho hon mua thit hinh anh 3

Rau xanh ở các chợ trở trên đia bàn Nghệ An nên khan hiếm. Ảnh: Lê Tập

Cụ thể, giá rau muống khoảng 10.000 – 15.000 đồng/bó; rau cải xanh: 15.000 -18.000 đồng/bó; bí xanh: 25.000 – 30.000 đồng/kg; bắp cải 15.000 - 20.000 đồng/kg; cà chua: 30.000 - 35 đồng/kg; hành lá 20.000 - 25.000 đồng/kg…

Chị Hương (bán rau ở chợ đầu mối TP.Vinh) chia sẻ: “Sau đợt mưa kéo dài, khu vực bán rau bị ngập chìm trong nước, hàng tích trữ bị thối và hư hỏng hết. Hàng nhập về cũng trở nên khan hiếm, nhờ quen biết nên cũng có một ít hàng để bán nhưng giá gấp đôi ngày thường. Chúng tôi cũng thông báo với khách do mưa lũ nên rau ngập úng, thối hết, chịu khó ít ngày nữa giá chắc sẽ giảm xuống”.

 Chị Nguyễn Thị Lan (bán rau ở chợ Cửa Bắc) cho biết: “Thời điểm này giá các loại rau củ quả đều tăng. Mưa to gây ngập úng khiến nguồn cung giảm, chưa kể đây là thời điểm cuối vụ của nhiều loại rau nên lượng hàng khan hiếm”.

mua lon keo dai, vua rau hu thoi, mua rau xanh kho hon mua thit hinh anh 4

Sau mưa lớn kéo dài, người mua rau khó hơn mua thịt. Ảnh: Lê Tập

Còn tại các chợ ở khu vực nông thôn, giá cả mặt hàng rau củ quả cũng tăng gấp đôi so với ngày thường. Tại chợ Hoa Thành (huyện Yên Thành), rau cải có giá 10.000 -15.000 đồng/bó; rau muống 8.000 -10.000 đồng/bó; bí đỏ 20.000 – 25.000 đồng/kg; rau mùi, rau quế 5.000 đồng/bó…

“Như mọi năm rau có khi họ cho không, nhưng năm nay mua rau khó hơn mua thịt. Đắt cũng phải mua, đến bữa ăn mà thiếu đĩa rau là ăn không ngon miệng. Không biết tình trạng khan hiếm rau sẽ kéo dài bao lâu nữa”, chị Nguyễn Thi Thoa (ở xã Hậu Thành, Yên Thành) cho hay.

Theo dự báo thời tiết cho những ngày tới thì miền Trung vẫn còn những đợt mưa kéo dài. Đây sẽ là điều khá bất lợi cho nguồn cung cấp rau cho các chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, và người dân vẫn sẽ phải chịu mức giá cao.

Theo Lê Tập (Dân Việt)