Kinh tế

MoMo vào top 100 công ty tài chính công nghệ toàn cầu

Hệ sinh thái của MoMo cung cấp nhiều dịch vụ tài chính với chi phí rẻ, thuận tiện cho người dùng nhờ nền tảng công nghệ hiện đại.

Công ty tài chính quốc tế IFC (trực thuộc Ngân hàng Thế giới - World Bank) vừa công bố báo cáo Tài chính toàn diện trong kỷ nguyên số tháng 3/2018. Ngoài phân tích ngành và dự báo xu hướng, báo cáo còn liệt kê 100 doanh nghiệp tài chính công nghệ (Fintech) đổi mới, trong đó có MoMo. Đây là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm trong danh sách này bên cạnh những tên tuổi lớn trong lĩnh vực Fintech trên thế giới.

Nhóm chuyên gia thực hiện báo cáo đánh giá MoMo là một trong những đơn vị có tác động lớn đến việc thúc đẩy tài chính toàn diện. Hệ sinh thái của doanh nghiệp vừa giải quyết nhu cầu thực tiễn của xã hội vừa mang lại lợi nhuận, có tính toán đến yếu tố rủi ro, cho các cổ đông. Mặt khác, doanh nghiệp có báo cáo tài chính rõ ràng và kết quả khả quan.

Danh sách có những ông lớn Fintech nổi bật của thế giới như Adyen - công ty thanh toán toàn cầu trụ sở tại Hà Lan đang quản lý hệ thống thanh toán của Netflix, Grab, Ebay, PayTM - "gã khổng lồ" ví điện tử của Ấn Độ, Stripe - startup thanh toán của Mỹ được định giá 9,2 tỷ USD...

MoMo vào top 100 công ty tài chính công nghệ toàn cầu
Ứng dụng Ví MoMo hỗ trợ cả nền tảng iOS và Android, đạt hơn 6 triệu người dùng.

MoMo hiện có hơn 6 triệu người dùng ứng dụng, 500 dịch vụ thanh toán, 4.000 điểm chấp nhận thanh toán, cho phép khách hàng đặt xe, mua vé máy bay, thanh toán vay trả góp, bán bảo hiểm ngay trên ứng dụng... 

Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của MoMo cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng hệ sinh thái, đảm bảo người dùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

"Ngoài ứng dụng trên điện thoại, chúng tôi còn có hơn 5.000 điểm giao dịch trên toàn quốc, cung cấp dịch vụ cho khách hàng vùng sâu, vùng xa. Mục tiêu là giúp người dùng ở mọi vùng miền tiếp cận công nghệ tài chính hiện đại và thuận tiện hơn", ông Diệp nói thêm.

Doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng lượng người dùng ứng dụng lên 50 triệu người vào năm 2020. Hiện công ty có quan hệ đối tác với 15 ngân hàng và hãng phát hành thẻ quốc tế, đang kết hợp với FPT Shop, Thegioididong... để tiếp cận nhanh với khách hàng các vùng miền. 

Báo cáo Tài chính toàn diện trong kỷ nguyên số do IFC phối hợp Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện đưa ra nhận định, phân tích các xu hướng tài chính toàn diện trên thế giới như hệ sinh thái thanh toán điện tử, thương mại điện tử, big data, định danh số, hệ thống đánh giá - so sánh... 

Theo báo cáo, trong khi nhóm các nước phát triển có thu nhập cao ghi nhận 94% dân cư được tiếp cận dịch vụ tài chính cơ bản thì tại Đông Nam Á, châu Phi và Trung Đông, tỷ lệ trên chiếm dưới 50%. Ba nguyên nhân chính là khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, thị trường không tương thích với nhu cầu và vấn đề chi phí.

100 công ty nằm trong báo cáo là những doanh nghiệp có tác động tích cực ở bốn lĩnh vực gồm thanh toán, hệ sinh thái cho vay, lên kế hoạch tài chính và bảo hiểm. Các chuyên gia nhận định với nền tảng công nghệ mạnh, sự linh hoạt và liên tục đổi mới, các công ty Fintech toàn cầu đang góp phần giải quyết những bài toán khó kể trên, giúp người dân có thể tiếp cận dịch vụ tài chính tùy theo nhu cầu với chi phí thấp.

Theo Khánh Anh (VnExpress.net)
Loading...

Loading...