Kinh tế

Mới 29 Tết lái buôn, nhà vườn đã xả hàng, bán chạy hoa, quất cảnh

Đang trong thời điểm bán chạy nhất mùa Tết, hiện nhiều nhà vườn và thương lái bán hoa, cây cảnh lại lo sốt vó vì sức bán năm nay chậm, ế hơn mọi năm. Nhiều người đã bắt đầu hạ giá, xả hàng giá rẻ để còn kịp về nhà đón Tết.
Mới 29 Tết lái buôn, nhà vườn đã xả hàng, bán chạy hoa, quất cảnh
Theo thương lái quất năm nay bán chậm hơn mọi năm 

Tại chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa Lạc Long Quân, từ hai ngày nay không khí mua hàng đã trầm hơn trước. Chị Nguyễn Thị Lan, một khách bán hoa tươi lẻ tại chợ Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết năm nay sức bán chậm, hoa ế nhiều.

“Như các năm trước, giờ này hoa bán được nhiều lắm, có mỗi quầy hoa mà 4-5 người cùng bán. Người bán, người chạy đi lấy hoa không kịp thế nhưng năm nay sức mua chậm. Có 5 bó ly (500 cành) mà bán mãi không hết” – chị Lan than.

Trong khi đó, dạo một vòng tại chợ hoa Lạc Long Quân, không khí mua sắm cũng bắt đầu chững lại. Anh Vũ Văn Đại (chủ buôn quất) cho biết, theo quan sát đúng ra phải kết thúc ngày làm việc 28 Tết, mọi người mới bắt đầu đi mua sắm. Tuy nhiên do hai ngày (25 và 26 Tết) vừa qua rơi vào ngày cuối tuần nên đa số mọi người tranh thủ đi sắm tết chọn hoa gần hết.

Hiện nay anh còn khoảng 70 gốc quất thế, quất cảnh dáng to. “Hôm nay đã là 29 Tết rồi, nên mình cũng mong muốn bán chạy nhanh, lãi ít hay lãi nhiều đều được, chỉ mong thu vốn kiếm thêm ít đồng còn về nhà ăn Tết với gia đình” – anh Đại nói.

Giá cho một chậu quất trong lọ gốm, chậu gốm loại to khoảng 1 triệu đổ lại, giảm 30% so với giá bán vào đầu vụ (25 Tết). Những cây quất trong lọ gốm nhỏ chỉ có giá tầm 700.000- 800.000 đồng đổ lại.

Mới 29 Tết lái buôn, nhà vườn đã xả hàng, bán chạy hoa, quất cảnh - 1
Chợ hoa nhiều người hỏi nhưng ít người mua

Hiện tại, anh Đại đã di chuyển một số lượng lớn các lọ quất về Phủ Lý (Hà Nam) để bán, nhằm nhanh chóng kết thúc hàng, thu vốn trong hai ngày cuối năm.

Không chỉ quất, ly, hoa lan.... mà ngay cả mặt hàng hoa đào Tết, thời điểm này cũng là thời điểm xả hoa của các nhà vườn. Ông Nguyễn Viết Chiến (chủ vườn đào ở dưới chân cầu Nhật Tân, Hà Nội) cho biết, từ hai ngày nay vườn hoa đào của ông đã được bán sạch. Hiện tại chỉ còn 1 số ít cành đoà nở, đào xấu đang được xả bán bằng hết để dọn vườn. Hôm nay (29 Tết) gia đình ông sẽ cắt nốt các cành còn lại để bán và về nhà đi sắm sửa Tết.

Chị Nguyễn Thị Hồng, người buôn hoa sỉ ở chợ Quảng Bá cho hay: Một số khách buôn của tôi đến vườn lấy hoa cũng kêu than vì hoa ế, đào, quất cứ bê ra lại nhấc vào. Có chăng cũng chỉ một vài khách đến hỏi giá. Hơn nữa, hiện nay người bán hoa ngày Tết ngày càng đông nhưng người mua cứ thưa dần. Không hiểu năm nay, kinh tế có đi xuống không nhưng chỉ thấy người mua tập trung ở hàng rau, hàng thịt, còn hoa, cây cảnh lại không nhộn nhịp bằng. Năm nay tôi ôm một đống quất kiểng, bán mãi không hết. Còn lại khoảng 200 chậu đang chuẩn bị chuyển về tỉnh để bán, chứ ở Hà Nội này chắc khó lòng tiêu thụ hết được.

Nhiều thương lái, nhà vườn cũng ngán ngẩm cảnh người mua chờ 30 Tết mới đi sắm hoa chơi Tết cho rẻ nên cũng chủ động bán chạy, bán rẻ trước.

Theo Thùy Anh (Dân Việt)
Loading...