Kinh tế

Lao động tại Trung Đông kêu cứu, Bộ trưởng nói gì?

Nói trước Quốc hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết lao động Việt ở Saudi Arabia giúp việc nhà là chính. Bộ khuyến cáo người dân hạn chế đi khu vực này vì rủi ro và nhiều hệ lụy.

Tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 5/6, ĐB Nguyễn Văn Man (Quảng Bình) nêu thực trạng một số lao động Việt bị bóc lột, xử ép tại khu vực Trung Đông thời gian qua.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết Bộ đã nhiều lần cảnh báo, nhắc nhở doanh nghiệp, khuyến cáo người dân hạn chế đi khu vực này vì rất nhạy cảm và rủi ro.

Lao động tại Trung Đông kêu cứu, Bộ trưởng nói gì?
Theo Bộ trưởng LĐTB&XH, lao động Việt ở Saudi Arabia gặp nhiều rủi ro. Ảnh minh họa.

Ông Dung cho biết lao động Việt Nam hiện nay tại khu vực Trung Đông tập trung nhiều nhất tại Saudi Arabia. 

"Hiện nay, có khoảng 9.000 người đi Saudi Arabia, chủ yếu là giúp việc nhà. Đây là địa bàn rất nhạy cảm, công việc của người lao động cũng nhạy cảm và có sức ép lớn. Tuy nhiên, có một số điều kiện thuận lợi là họ không yêu cầu cao về tiêu chuẩn, ngoại ngữ cũng hạn chế", ông Dung nói.

Bộ trưởng cũng giải thích thêm, hầu hết lao động Việt chọn thị trường này để làm việc là do hoàn cảnh khó khăn, không theo được các chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc như EPS (chương trình sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, giúp họ được hưởng chế độ như những lao động khác tại nước này), hay sang Nhật Bản với IM Japan (chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản từ năm 2006).

"Trước khi đi, họ cấp cho 4.000 USD, trong đó, 2.000 USD dành cho doanh nghiệp, 2.000 USD cho người lao động. Một số đơn vị tập trung đi theo lĩnh vực này", Bộ trưởng thông tin.

Hiện, Bộ đã mở văn phòng và bố trí người ở Saudi Arabia để hỗ trợ lao động Việt. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức nhiều hơn nữa các văn phòng ở đây.

Tuy nhiên, việc thành lập văn phòng của doanh nghiệp phải có sự đồng ý của nước sở tại.

"Để giúp đỡ các trường hợp rủi ro tại Saudi Arabia thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức xây dựng mô hình nhà tạm lánh cho công dân Việt Nam để chính quyền tác động hỗ trợ kịp thời", Bộ trưởng cho hay.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các địa phương khi phát hiện bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị nào trục lợi chính sách, cò mồi, thu tăng lệ phí, vi phạm hợp đồng theo quy định pháp luật đưa người lao động đi nước ngoài thì báo ngay với Bộ.

"Chúng tôi sẽ xử lý một cách công bằng, nghiêm minh, đảm bảo làm sao vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng phải tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động", Bộ trưởng khẳng định.

Theo Phúc Minh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...