Kinh tế

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 19/5, tất cả các cổ phiếu chủ chốt đều giảm giá, trong khi các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đồng loạt đồng loạt đỏ.

Chỉ số VN-Index giảm gần 30 điểm. HNX-Index giảm hơn 7 điểm.

Chứng khoán quay đầu giảm trở lại sau 2 phiên hồi phục mạnh, trong đó có một phiên VN-Index tăng mạnh nhất lịch sử (+56 điểm). Trước đó, thị trường có một đợt giảm kéo dài từ đầu tháng 4 và VN-Index mất tổng cộng khoảng 350 điểm (từ đỉnh 1.524 điểm), tương đương mức giảm 21%.

Áp lực bán tăng trở lại trong bối cảnh thanh khoản trong vài tuần qua ở mức thấp sau khi một số cá nhân bị bắt với cáo buộc thao túng hoặc/và sai phạm/lừa đảo trên thị trường chứng khoán như cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Louis Đỗ Thành Nhân, Trí Việt, chủ tịch Tân Hoàng Anh Đỗ Anh Dũng…

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh
VN-Index quay đầu giảm sau 2 phiên hồi phục.

Thanh khoản giảm khi mà thị trường giảm sâu, nhiều nhà đầu tư mới cũ tham gia thị trường bị call margin cũng như bị giải chấp. Sự sợ hãi khiến không ít nhà đầu tư không/chưa dám vào bắt đáy cổ phiếu cho dù giá nhiều mã được đánh giá đã trở về vùng hấp dẫn, tính theo chỉ số giá/thu nhập (P/E).

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại về tình trạng lạm phát cao, giá cả leo thang trên thế giới và việc Mỹ tăng lãi suất… có thể ảnh hưởng nhanh tới Việt Nam, xói mòn lợi nhuận doanh nghiệp và làm giảm sức cầu của người tiêu dùng.

Nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại tâm lý trên thị trường có thể diễn biến xấu sau các quyết định kỷ luật các lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực chứng khoán.

Chiều 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Ủy ban cũng quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Cảnh cáo các ông: Vũ Bằng, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Nguyễn Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Nguyễn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Tại kỳ họp thứ 13 của UBKTTW có những kết luận về việc vi phạm của Đảng ủy cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhiệm kỳ 2015 – 2020. Theo đó, UBKTTW nhận thấy, Đảng ủy cơ quan UBCK đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân thuộc UBCK có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức đảng và UBCK, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Về dài hạn, nhiều người tin rằng, với những biện pháp mạnh thị trường sẽ minh bạch hơn và là cơ sở cho chứng khoán phát triển bền vững.

Trong phiên hôm qua, 18/5, khối tự doanh của các CTCK bán ròng hơn 620 tỷ đồng, trong đó có bộ đôi VIC và VHM.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại gần đây mua ròng mạnh cổ phiếu Việt khi giá sụt sâu. Hôm 18/5, khối ngoại mua ròng với giá trị hơn 170 tỷ đồng, cổ phiếu được mua gồm GAS, VNM, VHC, KBC.

Trên thế giới, các thị trường chứng khoán vẫn diễn biến khó lường.

Chứng khoán Mỹ phiên 18/5 (kết thúc rạng sáng 18/5 giờ Việt Nam) giảm trên diện rộng do áp lực bán tháo tăng vọt. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.164 điểm (tương đương giảm 3,57%), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020 và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Chỉ số tầm rộng S&P 500 còn giảm ở mức mạnh hơn, mất 4,04%. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 4,73%.

Theo M. Hà (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/lanh-dao-dinh-an-ky-luat-co-phieu-mo-san-dong-loat-giam-manh-2021008.html