Kinh tế

Lãi hơn chục tỷ nhờ bán bao cao su, găng tay y tế

Công ty Merufa năm ngoái thu 198 tỷ đồng và lãi sau thuế 13 tỷ đồng nhờ hoạt động chính là sản xuất bao cao su, găng tay y tế.

Báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Merufa ghi nhận doanh thu thuần 198 tỷ đồng, tăng 83% so với năm trước và vượt 65% tỷ đồng so với kế hoạch đề ra. Đây cũng là mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Biên lợi nhuận gộp xấp xỉ 17%, tức 33 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí (chủ yếu là bán hàng và lương nhân viên), công ty lãi sau thuế 13 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ.

Đầu năm ngoái, công ty chỉ đặt mục tiêu doanh thu 120 tỷ đồng và lãi 12 tỷ đồng kèm nhận định con số này sẽ đối mặt nhiều thách thức. Một trong số đó là nhiều đơn vị tư nhân nhập hàng không đảm bảo chất lượng và chào giá thấp khiến giá bán giảm mạnh. Bên cạnh đó, nhóm khách hàng chủ lực là các bệnh viện tại TP HCM mời thầu với điều kiện khác nhau và yêu cầu thời gian thanh toán kéo dài 3-6 tháng.

Merufa tiền thân là xí nghiệp cao su y tế, được thành lập bởi Chính phủ và Tổ chức Dân số thế giới vào cuối năm 1987. Công ty cổ phần hóa, sau đó đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội từ năm 2017. Bao cao su là mặt hàng đầu tiên công ty sản xuất. Từ đó đến nay, công ty nâng công suất và phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm y tế như găng tay phẫu thuật, gel siêu âm, chai truyền dịch...

Theo Phương Đông (VnExpress.net)
https://vnexpress.net/lai-hon-chuc-ty-nho-ban-bao-cao-su-gang-tay-y-te-4251600.html