Kinh tế

Kêu trời vì thịt lợn giá cao nhưng dân Việt lại chuyển qua mua bánh chưng nhân cá hồi, tổ yến

Ngoài món bánh chưng nhân cá hồi, người tiêu dùng cũng có thể tham khảo thêm các loại bánh chưng sử dụng loại nhân khác như yến sào.

Những ngày giáp Tết, bánh chưng trở thành món thực phẩm được quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Sự quan tâm này không chỉ đến từ việc nó là một món ăn không thể thiếu trong ngày lễ cổ truyền mà nguyên nhân chính còn do giá thịt lợn đang ở mức cao.

Một nguyên liệu chính của món ăn truyền thống không thể thiếu lại đang có mức giá cao kỉ lục và ngày càng tăng, hỏi sao mà các bà nội trợ không lo lắng cho được.

Khảo sát trên thị trường, giá bánh chưng đã bắt đầu tăng. Một vài địa chỉ niêm yết giá bán tại thời điểm này đang ở mức 159.000 đồng/cặp, tức 80.000 đồng/chiếc.

Nếu so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, một chiếc bánh chưng được bán với giá chỉ dao động từ 45 - 60.000 đồng/chiếc. Thì năm nay, mức giá hiện tại đã chênh lệch ít nhất 20.000 đồng/chiếc so với năm ngoái.

Để tìm cách thay thế và tiết kiệm hơn trong chi tiêu, nhiều người đã chuyển sang tìm hiểu các sản phẩm bánh chưng có nhân làm từ nguyên liệu khác ngoài thịt lợn. Thế nhưng, hai loại nhân đang được quảng cáo rầm rộ để thay thế thịt lợn lại là cá hồi Nauy và tổ yến, hai loại nguyên liệu đắt đỏ còn hơn thịt lợn.

Kêu trời vì thịt lợn giá cao nhưng dân Việt lại chuyển qua mua bánh chưng nhân cá hồi, tổ yến
Bánh chưng nhân cá hồi được làm từ nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, đỗ xanh, hạt tiêu, điểm khác biệt duy nhất là nhân thịt lợn được thay thế bằng cá hồi

Bánh chưng nhân cá hồi vẫn được gói theo công thức truyền thống. Tuy nhiên sự khác biệt đến từ nguồn nguyên liệu ở phần nhân bánh chính là Cá hồi Na Uy. Ngoài ra, phần vỏ là được sử dụng là loại gạo nếp nương Điện Biên. Ưu điểm của loại bánh chưng này là sử dụng nhân cá hồi vừa tốt cho sức khỏe lại không gây ngấy như thịt lợn thông thường.

Mặc dù giá bán mỗi cặp bánh chưng lạ miệng này lên tới gần nửa triệu đồng nhưng nhiều vị khách sẵn sàng xuống tay nửa triệu đồng để rinh về cặp bánh chưng nhân cá hồi cho mùa Tết 2020. Cụ thể, giá cho mỗi chiếc bánh chưng cá hồi có trọng lượng 800 gam là 220.000 đồng/chiếc. Khách muốn mua với số lượng lớn phải đặt trước nhiều ngày.

Chị Nguyễn Thu Hoài, một người bán sản phẩm này cho biết trên Dân Trí, mùa Tết năm trước, chị Hoài bán được hơn 700 chiếc bánh, chị dự đoán năm nay số lượng sẽ tăng gấp 2-3 lần.

Ngoài món bánh chưng nhân cá hồi, người tiêu dùng cũng có thể tham khảo thêm các loại bánh chưng sử dụng loại nhân khác như yến sào.

Kêu trời vì thịt lợn giá cao nhưng dân Việt lại chuyển qua mua bánh chưng nhân cá hồi, tổ yến - 1
Một số công ty yến sào đã nghĩ ra chiêu để làm mới lạ chiếc bánh chưng, bánh tét truyền thống bằng việc cho thêm nguyên liệu thượng hạng chuyên dành cho vua chúa này vào nhân.

Về cơ bản, nhân của bánh chưng yến sào không khác nhiều so với bánh truyền thống, cũng là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, chỉ có điều được thêm một liều lượng nhỏ yến sào bổ sung.

Giá bán của sản phẩm này trên thị trường là 598.000 đồng/cái.

 Theo Lily (Giadinh.net.vn)




http://giadinh.net.vn/thi-truong/keu-troi-vi-thit-lon-gia-cao-nhung-dan-viet-lai-chuyen-qua-mua-banh-chung-nhan-ca-hoi-to-yen-20191229214048498.htm