Kinh tế

Indonesia muốn nhập 2 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương nói gì?

Theo Bộ Công thương, việc Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm nay được cho là sẽ mở ra cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Theo Tuổi Trẻ, thông tin được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát đi cho biết đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Indonesia về việc nhập khẩu gạo dự trữ quốc gia của Indonesia trong năm 2023.

Cụ thể, gần đây Chính phủ Indonesia thông báo sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Lượng gạo dự trữ quốc gia nhập khẩu sẽ được sử dụng vào chương trình bình ổn giá gạo, hỗ trợ gạo cho 21,53 triệu hộ nghèo và sử dụng cho các mục đích khác.

Ngoài ra, liên quan tới gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, Indonesia đã quyết định gia tăng lượng gạo thu mua dự trữ lên 2,4 triệu tấn, thay vì khoảng 1,2 triệu tấn nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, cơ quan hậu cần quốc gia của nước này mới chỉ thu mua được 60.000 tấn, trong khi lượng gạo dự trữ hiện có trong kho chỉ còn vào khoảng 280.000 tấn.

Indonesia muốn nhập 2 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương nói gì?
Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia nhận định, sự khó khăn trong việc thu mua bắt nguồn từ việc nguồn cung nội địa khan hiếm do lượng lúa gạo thu hoạch thấp hơn dự kiến. Ngoài ra cơ chế thu mua do nhà nước ấn định giá bất cập, không theo cơ chế thị trường, trong khi giá gạo bán lẻ trong tháng 3-2023 có xu hướng tăng.

Indonesia là một trong những thị trường nhập khẩu gạo truyền thống, trọng điểm của Việt Nam. Dẫn chứng từ số liệu của hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2023, thị trường này chiếm vị trí thứ ba chỉ sau Philippines và Trung Quốc về các thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Trong đó, lượng gạo xuất khẩu đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, giá bình quân 468 USD/tấn, tăng hơn 33% về lượng và 30,3% về kim ngạch nhưng lại giảm 10% về giá so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương nhìn nhận nhu cầu thu mua gạo tăng đột biến của Indonesia là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp đã từng có kết nối với Indonesia. Để tăng cường lượng xuất khẩu, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường quảng bá thương hiệu gạo trong nước để có thể xuất khẩu gạo sang thị trường này. 

"Để có thể cung ứng với số lượng gạo nhiều nhất cho đợt thu mua tới đây của Indonesia, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đặc biệt là các doanh nghiệp đã và đang cung cấp gạo dự trữ quốc gia cho Indonesia cần chủ động sớm tiếp cận Cơ quan dịch vụ hậu cần quốc gia Indonesia (Preum Bulog) để quảng bá sản phẩm của mình", Bộ Công Thương nhấn mạnh trên Dân Trí.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/indonesia-muon-nhap-2-trieu-tan-gao-bo-cong-thuong-noi-gi-d158666.html