Kinh tế

HOSE yêu cầu quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch theo khung giờ cụ thể

Chiều 10-6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có văn bản chính thức gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, hủy lệnh

Theo đó, văn bản do ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE ký, nêu rõ được sự chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE lưu ý các công ty chứng khoán thành viên kiểm soát lỗi 2G, tránh gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống giao dịch của HOSE.

Bên cạnh đó, yêu cầu công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch của nhà đầu tư trong các khung giờ 9 giờ 15 đến 9 giờ 25, từ 11 giờ 15 đến 13 giờ và từ 14 giờ 20 đến 14 giờ 30 để tránh gây áp lực quá tài xử lý đối với hệ thống giao dịch.

HOSE yêu cầu quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch theo khung giờ cụ thể
Văn bản do HOSE gửi các công ty chứng khoán thành viên.

Lãnh đạo một công ty chứng khoán cho biết sau khi nhận thông báo trên của HOSE, công ty cũng lúng túng vì không biết quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch như thế nào, chặn hay không theo khung giờ?

Trước đó, ngày 2-6, HOSE cũng đã ra thông báo, yêu cầu các công ty chứng khoán có biện pháp giám sát, ngăn chặn kịp thời số lỗi 2G phát sinh để tránh bị ngắt kết nối giao dịch trực tuyến theo quy định. Kiểm soát việc sửa, hủy lệnh làm phát sinh lỗi 2G, bảo đảm tính hiệu quả của hoạt động giao dịch.

Ngay khi đó, các công ty chứng khoán triển khai kiểm soát thì lượng lệnh khớp vào hệ thống tăng lên đáng kể, giá trị giao dịch theo đó cũng tăng lên mạnh.

Tuy nhiên, những phiên giao dịch từ đầu tuần đến nay, khi thị trường điều chỉnh mạnh, việc chặn sửa, hủy lệnh khiến nhà đầu tư bức xúc, tạo áp lực bán tháo làm cho trục trặc của sàn HOSE càng trầm trọng.

Phiên giao dịch hôm nay 10-6, một số công ty chứng khoán mở lại chức năng hủy, sửa lệnh cho nhà đầu tư nhưng một số công ty khác vẫn đóng. Tuy vậy, giao dịch trên thị trường vẫn thông suốt, không trục trặc, nghẽn lệnh hay đơ lệnh như những phiên trước.

Dù vậy, do áp lực điều chỉnh chưa kết thúc nên VN-Index tiếp tục duy trì sắc đỏ khi giảm 9,32 điểm, còn 1.323,58 điểm. VN30-Index cũng mất 6,58 điểm, còn 1.451,18 điểm.

Sàn Hà Nội cũng bị ảnh hưởng theo khi HNX-Index giảm 5,56 điểm, còn 311,31 điểm.

Thanh khoản trên thị trường giảm mạnh khi nhà đầu tư thận trọng và hạn chế mua bán, giá trị giao dịch còn khoảng 29.000 tỉ đồng trên cả hai sàn.

Theo Sơn Nhung (Nld.com.vn)


>> Chứng khoán lập đỉnh, hàng tỷ cổ phiếu tiếp tục lên sàn HOSE
>> HOSE ngừng giao dịch ngày 1/6 do báo động an toàn hệ thống
>> Sàn HOSE tiếp tục trục trặc, nhiều công ty chứng khoán không cho sửa, hủy lệnh
>> Nhà đầu tư bức xúc vì trục trặc của sàn HOSE ngày càng trầm trọng


https://nld.com.vn/kinh-te/hose-yeu-cau-quan-ly-viec-sua-huy-lenh-giao-dich-theo-khung-gio-cu-the-2021061016013529.htm