Kinh tế

Hoa lê rừng xuống phố, giá rẻ vẫn ế ẩm khách mua chơi Tết

Thời điểm này, nhiều tiểu thương ở chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đã nhập các loại hoa lê rừng, hoa đào, mận... về bán, phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết sớm của khách hàng. Mặc dù giá hoa năm nay giảm sâu, song nhu cầu tiêu thụ rất hạn chế.

Hà Nội - Thời điểm này, nhiều tiểu thương ở chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đã nhập các loại hoa lê rừng, hoa đào, mận... về bán, phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết sớm của khách hàng. Mặc dù giá hoa năm nay giảm sâu, song nhu cầu tiêu thụ rất hạn chế.

Tết Nguyên đán còn cách khoảng 2 tháng, song những ngày này, dọc tuyến phố Âu Cơ (Phường Quảng An, Tây Hồ) không khó để bắt gặp những cành hoa lê, hoa đào được bày bán. Dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên, lượng khách mua năm nay giảm mạnh so với mọi năm.

Hoa lê rừng xuống phố, giá rẻ vẫn ế ẩm khách mua chơi Tết
Trước cổng chợ hoa Quảng An, nhiều tiểu thương đã nhập các loài hoa Tết về phục vụ “thượng đế” có nhu cầu chơi hoa sớm. Ảnh: Phan Cúc

Ông Nguyễn Đình Quân (SN 1972, một tiểu thương bán hoa lê rừng ở chợ Quảng An) cho biết mức giá hoa lê năm nay giảm gần một nửa so với mọi năm, giá rẻ nhưng vẫn khó tiếp cận với khách hàng. “Tầm này năm ngoái, chúng tôi bán rất đắt hàng, những cành đẹp có giá lên tới 2 – 3 triệu đồng/cành, năm nay cành đẹp, dáng chuẩn cũng chỉ còn khoảng 800.000 – 1.500.000 đồng/cành”, ông Quân cho hay.

Theo ông Quân, lượng khách mua giảm không đơn giản là thời điểm Tết Nguyên đán chưa đến mà dịch COVID-19 cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu tiêu dùng của khách hàng: “Dịch bệnh họ ngại ra đường hay đến các khu chợ đầu mối. Cũng có thể thu nhập của người dân bị giảm do dịch nên họ hạn chế chơi hoa, hoặc sẽ không chơi hoa sớm như mọi năm”.

Hoa lê rừng xuống phố, giá rẻ vẫn ế ẩm khách mua chơi Tết - 1
Hoa lê rừng được bày bán dọc tuyến phố Âu Cơ nhưng rất ế ẩm, mức tiêu thụ chậm hơn rất nhiều so với năm ngoái. Ảnh: Phan Cúc

Trung bình mỗi ngày, ông Quân bán ra khoảng 3 – 8 cành, sau khi trừ các khoản chi phí thu về tiền lãi khoảng 300.000 – 600.000 đồng. Trong khi đó, mọi năm, nhiều tiểu thương ở đây “bỏ túi” tiền triệu mỗi ngày nhờ hình thức kinh doanh hoa Tết sớm.

Không riêng gì ông Quân, chị Thu Hà (SN 1978, Tây Hồ) cũng gặp không ít khó khăn khi kinh doanh các dòng hoa Tết. Bên cạnh hình thức bày bán trực tiếp tại chợ đầu mối hoa Quảng An, chị Hà còn tranh thủ đăng tải hình ảnh, thông tin để bán hoa trên các trang mạng xã hội.

Hoa lê rừng xuống phố, giá rẻ vẫn ế ẩm khách mua chơi Tết - 2
Hoa lê rừng có màu trắng tinh khôi, bắt mắt, giá mỗi cành giao động từ 400.000 đồng lên tới tiền triệu. Ảnh: Phan Cúc

Giới thiệu về sản phẩm của mình, chị Hà cho hay: “Được tuyển chọn từ Cao Bằng, Lạng Sơn nên các cành rất chắc chắn, hoa đều và đẹp. Những người sành hoa sẽ lựa chọn hoa ở các vùng này, nếu chăm hoa cẩn thận, tỉ mỉ, có thể chơi được 2 – 3 tháng”.

Dù vậy, chị Hà cũng thừa nhận rằng mức tiêu thụ hoa năm nay kém hơn rất nhiều so với các năm trước. “Phân khúc giá cao khoảng 2 – 3 triệu gần như ế ẩm, không bán ra được. Vì vậy đợt nhập hàng tới, tôi sẽ chú trọng các cành dao động khoảng giá từ 400.000 – 600.000 đồng, hy vọng sẽ tiêu thụ tốt”, chị Hà nói.

Hoa lê rừng xuống phố, giá rẻ vẫn ế ẩm khách mua chơi Tết - 3
Một tiểu thương ở chợ hoa Quảng An chuẩn bị giao hoa tại nhà cho khách. Ảnh: Phan Cúc

Là một trong những người yêu hoa, chị Nguyễn Thị Ngọc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết nếu như mọi năm, chị bỏ ra khoảng 3 - 5 triệu đồng cho thú chơi hoa tết thì năm nay sẽ giảm còn một nửa, số tiền này sẽ được chia làm 2 đợt, chơi hoa sớm trước tết và chơi hoa vào đúng dịp Tết.

“Dịch COVID ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của cả gia đình nên tôi buộc phải cắt giảm các khoản chi. Mặc dù giá hoa năm nay khá rẻ, kèm theo đó là thoải mái lựa chọn, mặc cả hay được miễn phí vận chuyển, nhưng tôi cũng chỉ lựa chọn những cành giá bình dân”, chị Ngọc cho hay.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên cạnh các chợ hoa đầu mối, trên các nền tảng mạng xã hội, mặt hàng hoa Tết cũng được rao bán rầm rộ. Đa số người dân lựa chọn việc đặt hàng online, vận chuyển tại nhà thay vì đến các khu chợ đông đúc do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Theo Phan Cúc (Lao Động)
https://laodong.vn/kinh-te/hoa-le-rung-xuong-pho-gia-re-van-e-am-khach-mua-choi-tet-981488.ldo