Kinh tế

Hoả hoạn làm 13 người chết ở Carina Plaza: Năm Bảy Bảy nợ gần 45 tỷ quỹ bảo trì

Video: Hàng chục ôtô trong hầm chung cư Carina được kéo ra ngoài

Công ty Năm Bảy Bảy vừa lên tiếng phủ nhận là chủ đầu tư của chung cư Carina Plaza, nơi vừa xảy ra hoả hoạn làm chết 13 người. Nhưng báo cáo tài chính bán niên 2017 cho thấy Công ty này phải trả cho Quỹ bảo trì chung cư Carina Plaza là 19,8 tỷ đồng, còn đến cuối năm, khoản nợ này lên gần 45 tỷ đồng.

Ba ngày sau vụ  cháy chung cư Carina Plaza vào hồi 0h30 ngày 23.3.2018 tại đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP. HCM khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, cùng 13 ô tô và 150 xe máy bị thiêu rụi, công ty Năm Bảy Bảy (cổ phiếu NBB) đã lên tiếng phủ nhận là chủ đầu tư Carina Plaza và khẳng định chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Còn Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina Plaza.

Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính cho thấy, hiện công ty Năm Bảy Bảy đang sở hữu 95% cổ phần của công ty Hùng Thanh. Báo cáo tài chính cũng cho thấy, đầu năm 2017, báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty Năm Bảy Bảy ghi nhận khoản mà đơn vị này còn phải trả cho Quỹ bảo trì chung cư Carina Plaza là 23,3 tỷ đồng. Đến giữa năm 2017, khoản ghi nhận này giảm xuống còn 19,8 tỷ đồng.

Hoả hoạn làm 13 người chết ở Carina Plaza: Năm Bảy Bảy nợ gần 45 tỷ quỹ bảo trì
Báo cáo tài chính bán niên 2017 của Công ty Năm Bảy Bảy ghi nhận khoản nợ 19,8 tỷ đồng quỹ bảo trị dự án chung cư Carina Plaza 

Tuy nhiên, báo cáo tài chính năm 2017 của Công ty Năm Bảy Bảy ghi nhận đang nợ khoản tiền quỹ bảo trì dự án chung cư là 44,8 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với đầu năm chỉ là 21,4 tỷ đồng. Trong đó, ngoài Carina Plaza, đơn vị này cũng chưa trả Quỹ bảo trì chung cư City Gate Tower (quận 8, TP.HCM) khoảng 25 tỷ đồng.

Hoả hoạn làm 13 người chết ở Carina Plaza: Năm Bảy Bảy nợ gần 45 tỷ quỹ bảo trì - 1
Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của Công ty Năm Bảy Bảy ghi nhận khoản phải trả quỹ bảo trị dự án chung cư lên 44,8 tỷ đồng 

Báo cáo tài chính cũng ghi nhận khoản trái phiếu phát hành cho đối tác Nhật là Công ty Creed dựa trên tài sản đảm bảo là vốn góp của Năm Bảy Bảy vào Công ty Hùng Thanh và giá trị các khoản thu, nguồn thu của Hùng Thanh. Tổng giá trị đợt phát hành là 600 tỷ đồng nhằm tài trợ vốn cho dự án City Gate Tower. Khoản trái phiếu này có kỳ hạn trong 3 năm với lãi suất 10% một năm, tức là đến tháng 9.2017 vừa qua Năm Bảy Bảy phải thanh toán toàn bộ cho đối tác.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, báo cáo vẫn ghi nhận khoản nợ trái phiếu này còn 265 tỷ đồng. Năm Bảy Bảy cho biết vừa gia hạn khoản trái phiếu quá hạn nói trên đến hết 31.8.2018. Điều đó cũng đồng nghĩa nguồn thu của Hùng Thanh đang được Năm Bảy Bảy sử dụng để trả cho khoản nợ này. 

Ngoài ra, một doanh nghiệp có lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 75,5 tỷ đồng như Năm Bảy Bảy mà chi phí bán hàng lên tới 56 tỷ đồng, riêng lãi vay năm 2017 là 24,5 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2016 là 11,3 tỷ đồng cho thấy áp lực trả nợ của doanh nghiệp này.

Carina Plaza là một trong những dự án đầu tay của NBB gồm 6 block trên diện tích 1,9ha được khởi công từ năm 2008, bàn giao vào cuối 2011. Chung cư nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt. Toà nhà có ba block từ 14 đến 20 tầng, khu thương mại, giải trí... và hơn 700 căn hộ.

Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina Plaza, người dân đã viết đơn khiếu nại chủ dự án đã không chủ đầu tư không sử dụng chi phí bảo trì 2% để bảo trì chung cư định kỳ.

“Những thiệt hại đã xảy ra nói trên là hoàn toàn do lỗi của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy, trong đó Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ sản xuất Hùng Thanh - là công ty thành viên của 577 quản lý, điều hành Dự án Carina Plaza, Công ty Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn - Ban quản lý chung cư Carna và những cơ quan nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu thẩm tra chất lượng, trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống phòng cháy, chữa cháy của chung cư Carina gây ra", đơn kiến nghị nêu rõ.

Theo Trần Giang (Dân Việt)
Loading...