Kinh tế

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Australia gặp khó

Australia đang thắt chặt kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu vì lo ngại dịch bệnh. Theo đó, mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này bị ảnh hưởng.
Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Australia gặp khó
Trái cây tươi Việt Nam được người tiêu dùng Australia ưa chuộng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, gần đây, việc thông quan hàng hóa nhập khẩu rất chậm, đặc biệt là ở khâu kiểm dịch. Hai bang New South Wales và Victoria của Australia đang thắt chặt hoạt động thông quan.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là hiện nay Australia đang thiếu lao động ở nhiều lĩnh vực. Việc lây nhiễm Covid-19 diễn ra phức tạp trong khi tăng trưởng thương mại lại nhanh.

Riêng với hàng nhập khẩu từ Việt Nam, mặt hàng tôm và cũng như nhiều mặt hàng khác khi nhập khẩu vài Australia đều bị chậm trễ khi kiểm dịch, thông quan.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Australia khuyến cáo doanh nghiệp một số biện pháp để giảm thiểu tác động từ chính sách trên.

Cụ thể, đối với nông sản tươi, Thương vụ khuyến cáo nhà nhập khẩu vận chuyển bằng đường hàng không; Vận động các nhà nhập khẩu ở Tây Australia, Nam Australia, nơi không bị quá tải như 2 bang nêu trên, đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa.

Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tuân thủ đầy đủ các điều kiện nhập khẩu vào Australia để tranh phát sinh thêm thời gian trong điều kiện khó khăn hiện nay;

Đối với hàng hóa bị ảnh hưởng bởi kiểm dịch chậm, doanh nghiệp có kế hoạch xuất khẩu dài hạn, đàm phán với nhà nhập khẩu để nhà nhập khẩu cùng chia sẻ chi phí trong thời gian chờ kiểm dịch.

Đối với trái cây tươi, doanh nghiệp đàm phán với nhà nhập khẩu để có thể vận chuyển bằng đường hàng không, và phối hợp với Thương vụ để đẩy mạnh quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ với giá tốt; Chú ý các quy định, thông tin trên nhãn mác, báo bì.

Với những doanh nghiệp bị chậm kiểm dịch, Thương vụ khuyến cáo cần điền đầy đủ và chính xác thông tin của khách hàng để khâu đánh giá ban đầu không mất nhiều thời gian;

Nếu hàng hóa đã sẵn sàng để kiểm dịch trong thời gian ngắn (có thể cung cấp hàng kiểm dịch trong vòng 30 phút), doanh nghiệp cần phải thể hiện yêu cầu này trong mục “option” trong yêu cầu kiểm dịch, khi đó bạn có thể được xếp vào thứ tự ưu tiên;

Thực hiện dịch vụ kiểm dịch ngoài giờ (có thể tính thêm chi phí nếu việc kiểm dịch cần tiến hành trước 6h30 sáng hoặc sau 6h30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu, vào cuối tuần hoặc các ngày lễ). Trường hợp doanh nghiệp cần kiểm dịch ngoài giờ cần nêu rõ thời gian và tình trạng sẵn sàng của hàng hóa…

Australia hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Tăng trưởng thương mại giữa 2 nước tăng lên nhanh chóng. Việt Nam xuất khẩu rất nhiều nông sản sang Australia và được người tiêu dùng tại thị trường này yêu thích, đón nhận.

Sáu tháng đầu năm thương mại song phương Việt Nam và Australia đạt hơn 8 tỷ USD. Nếu tiếp tục giữ được đà này, mục tiêu 15 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước kỳ vọng sẽ sớm đạt được trong năm nay.

Theo Hà Linh (An Ninh Thủ Đô)
https://www.anninhthudo.vn/hang-hoa-viet-nam-xuat-khau-vao-australia-gap-kho-post513067.antd