Kinh tế

Hà Nội: Giá trứng gà tăng đột biến, mỗi người chỉ được mua 3 vỉ/ngày

Sau khi Hà Nội nâng cấp độ chống dịch, ghi nhận của Lao Động vào cuối ngày 23.7, tại một số chợ dân sinh và siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá trứng gà đồng loạt tăng.

Sau khi Hà Nội nâng cấp độ chống dịch, ghi nhận của Lao Động vào cuối ngày 23.7, tại một số chợ dân sinh và siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá trứng gà đồng loạt tăng.

Giá trứng gà tăng

Tại siêu thị Big C Garden (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), giá trứng gà ta ở mức 48.500 đồng một chục, tăng hơn 3.000 đồng so với tuần trước.

Tương tự, ở một số chợ truyền thống, trứng gà công nghiệp dao động từ 30.000-35.000 đồng một chục, tăng 5.000 đồng, trứng vịt 35.000-38.000 đồng một chục, tăng 5.000-8.000 đồng.

Đáng chú ý, tại siêu thị Big C Garden, gian bán trứng gia cầm còn treo thông báo "do số lượng có hạn, mỗi ngày khách hàng chỉ được mua 3 vỉ trứng các loại/khách hàng/ngày".

Hà Nội: Giá trứng gà tăng đột biến, mỗi người chỉ được mua 3 vỉ/ngày
Giá trứng gà tăng nhẹ, có dấu hiệu khan hàng. Ảnh: Cường Ngô

Trứng gia cầm không chỉ tăng giá ở siêu thị, ở các chợ dân sinh, giá trứng gà ta cũng tăng từ 1.000 đồng – 2.000 đồng mỗi chục.

Theo giải thích của các tiểu thương tại một chợ Nghĩa Tân và Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), họ phải tăng giá bán lẻ do giá nhập trứng từ chợ đầu mối cao hơn. So với đầu tháng, nguồn cung trứng cũng ít hơn nên các tiểu thương cho biết không nhập được nhiều hàng.

“Gần tháng nay, lượng trứng thu mua ở các trại giảm mạnh. Trong khi nhu cầu trứng của thị trường tăng cao nhất là trong bối cảnh nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, người dân mua nhiều trứng vì là thực phẩm dễ sử dụng, để dành được lâu”, bà Nguyệt, tiểu thương bán trứng tại chợ Nghĩa Tân chia sẻ.

Ngoài việc trứng gia cầm tăng nhẹ, thì các mặt hàng khác như thịt lợn, rau xanh khá dồi dào, giá cả ổn định, người mua không đông đúc. Đặc biệt, lực lượng quản lý thị trường cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại các chợ, tránh tình trạng tiểu thương nâng giá bán hàng.

Sở Công Thương lý giải giá trứng tăng nhẹ

Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết: Sau khi Hà Nội nâng cấp độ phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngành Công thương Hà Nội đã triển khai ngay các nhiệm vụ cung ứng hàng hoá cho người dân trên địa bàn thành phố.

"Qua kiểm tra công tác đáp ứng hàng hoá tại các chợ và siêu thị, đối với các chợ dân sinh và siêu thị, chúng tôi nhận thấy, sức mua tăng khoảng 10-15% ở chợ truyền thống, còn ở siêu thị sức mua tăng nhưng không đáng kể” - bà Lan nói.

Theo bà Lan, một số mặt hàng như trứng gia cầm có tăng nhẹ, do nguồn cung sản xuất ở khu vực phía Bắc đang san sẻ hàng cho phía Nam. Tuy nhiên, tình hình không đáng lo ngại.

“Quan trọng nhất, ở Hà Nội đã chủ động, sẵn sàng nguồn cung của các hệ thống hệ thống phân phối từ nhiều tháng nay. Khi có biến động, Hà Nội vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho người dân. Hiện hàng hoá rất dồi dào, các hệ thống phân phối đều tăng lượng hàng và nhân lực phục vụ nhu cầu người dân. Người dân cũng rất bình tĩnh trong việc đi mua hàng, không có chuyện đổ xô đi mua tích trữ, gom hàng", bà Lan cho hay.

Hiện tại, các hệ thống siêu thị vẫn bình ổn giá bán. Tại VinMart Thăng Long (Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội) và BRGMart C13 Thành Công, các mặt hàng trứng gia cầm, nhất là trứng gà đã được siêu thị tăng lượng hàng dự trữ lên gấp đôi và cũng mở rộng nhà cung cấp. Siêu thị đồng thời giới hạn số lượng trứng mà khách được mua tối đa 2 vỉ/người/ngày, tránh gom hàng và hết hàng cục bộ.

Trao đổi với Lao Động, ông Mai Trí Thức – Giám đốc siêu thị VinMart Thăng Long cho biết: “Sau khi Hà Nội tăng cấp độ phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đã kịp thời chuẩn bị hàng hoá để đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con. Bà con bây giờ đã quen với tinh thần chống dịch rồi, nên không tích trữ nhiều. Chúng tôi cũng dự trữ lượng hàng hoá thiết yếu từ 200-300%, trong đó có trứng gà, đảm bảo không thiếu hàng" - ông Thức cho hay.

Theo Cường Ngô (Lao Động)


>> 'Trứng gà ngoi lên từ lòng đất': Của ngon, hiếm có khó tìm, giá nửa triệu đồng/kg
>> Vào siêu thị TP.HCM mua trứng mang ra ngoài bán giá cao gấp 3 lần
>> Loạt tin đồn ăn trứng gà, ngồi phơi nắng, uống Tylenol Mỹ... để tiêu diệt virus corora bị giới chuyên gia bác bỏ
>> Trứng gà bình ổn mua vào 31.000 đồng/chục, bán ra 29.000 đồng/chục, doanh nghiệp gồng lỗ


https://laodong.vn/kinh-te/ha-noi-gia-trung-ga-tang-dot-bien-moi-nguoi-chi-duoc-mua-3-vingay-933913.ldo