Kinh tế

Hà Nội: Cà chua tăng giá dựng đứng lên đến 60.000 đồng/kg, bà nội trợ phát hoảng

“Tôi đi chợ 2 ngày nay nhưng không mua được quả cà chua nào. Khi hỏi người bán, họ bảo đợt này khan hiếm và giá cao nên họ cũng hạn chế nhập về”.

Đó là những chia sẻ của bà Bùi Thị Miên (trú tại Đống Đa, Hà Nội). Bà cho biết khoảng 10 ngày trở lại đây, bà đi chợ nhưng tìm mỏi mắt không thấy hàng, quán nào bán cà chua.

Khi hỏi tiểu thương, họ chỉ bảo giá đang tăng rất cao, lên tới 60.000 đồng/kg. Họ chỉ dám nhập rất ít về bán vì sợ ế, phần khác là số lượng cà chua hiện rất ít, khó nhập hơn trước đây.

Hà Nội: Cà chua tăng giá dựng đứng lên đến 60.000 đồng/kg, bà nội trợ phát hoảng

Chị Hoàng Thanh Xuân (trú tại phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy) mua cà chua tại một quầy rau củ ở chợ Nam Trung Yên đã tỏ ra vô cùng sửng sốt khi loại củ quả bình dân này bỗng có giá lên tới 60.000 đồng/kg.

“Mới mấy ngày trước, tôi mua còn chưa đến 28.000 đồng/kg”, chị Xuân nhăn nhó nói.

Thấy chị Xuân hốt hoảng, chủ quầy rau vội vàng phân trần: “Cà chua lên giá từ một tuần nay rồi, chúng tôi mua vào cũng đắt như thế, nào có lãi được đồng nào vì không dám ăn lãi nữa kẻo khách hàng không mua nổi”.

Đắn đo một lúc, chị Xuân quyết định mua 3 quả cà chua với giá 30.000 đồng. “Tính ra 10.000 đồng/quả. Không thể tin nổi!”, chị Xuân nói.

Câu chuyện giá cà chua cũng đang được nhiều bà nội trợ đưa lên mạng Facebook để than thở với nhau vì quá bất ngờ. Chị Mai Lan ở Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, với 3 quả cà chua bé xíu, chỉ nhỉnh hơn cà chua bi một chút, chị phải trả 15.000 đồng. Chị Lan nói, chưa bao giờ thấy cà chua còn đắt hơn cả rau xanh. Đồng tình với chị, người bán cũng thừa nhận, chưa bao giờ thấy giá cà chua cao như vậy.

Theo khảo sát, giá cà chua tại các chợ truyền thống ở Hà Nội đang dao động quanh mốc cao kỷ lục 50.000 - 60.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với mức giá 28.000 - 30.000 đồng cách đây 1 tuần. Tại một số chợ ở khu vực trung tâm có nơi còn lên đến 65.000 đồng/kg. Còn trong các siêu thị, các loại cà chua thông thường và cà chua bi giá khoảng 52.000 - 62.000 đồng/kg.

Hà Nội: Cà chua tăng giá dựng đứng lên đến 60.000 đồng/kg, bà nội trợ phát hoảng - 1

Chủ doanh nghiệp làm tương ớt tương cà, anh Lê Minh Cương (TP. Thanh Hóa) cho biết khoảng 2 tuần trở lại đây cà chua khan hiếm, không có để thu mua, anh phải dừng nhận các đơn đặt hàng mua tương cà một thời gian để tìm nguyên liệu.

Theo anh, cà chua đợt này khan hiếm do 2 nguyên nhân chính là thời tiết và tâm lý người dân e ngại dịch bệnh nên không trồng. “Mưa lớn đầu mùa đông khiến đất nhiễm bệnh và cây giống chết nhiều, nhiệt độ chênh lệch giữa đêm và ngày lớn làm cho cà chua phát triển kém, trái xấu mã.

Vụ cà chua năm ngoái, giá bị giảm sâu khi Hải Dương phong toả, cà chua không xuất được ra khiến giá loại quả này xuống còn 2.000 đồng/kg, nhiều nơi vội thu rồi đổ đi. Năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, bà con dè dặt không dám trồng”, anh cho hay.

Anh Cương cho rằng mọi năm miền Bắc thiếu sẽ có Đà Lạt, Tây Nguyên và miền Nam đẩy hàng ra nhưng thời tiết năm nay ở khu vực phía Nam cũng không thuận lợi và tâm lý dịch bệnh, người dân không trồng nên hàng trở nên ngày càng khan hiếm.

Một lý do khác khiến cà chua tăng giá và khan hiếm như hiện tại đó là giá nông sản của nước ta phụ thuộc cả từ nguồn sản xuất Trung Quốc. Hiện tại, phía Trung Quốc đóng biên làm cho đã thiếu lại càng thiếu.

Hà Nội: Cà chua tăng giá dựng đứng lên đến 60.000 đồng/kg, bà nội trợ phát hoảng - 2

Nhiều nhà vườn cũng đã trồng lại nhưng đợt này chưa thu hoạch được, quả vẫn còn xanh. Hiện tại, theo anh tìm hiểu, nhiều hộ gia đình bắt đầu trồng lại nhưng để thu hoạch được quả, người trồng phải chăm sóc khoảng 3 tháng. Vì vậy, ra Tết, nguồn nguyên liệu sẽ dồi dào.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-ca-chua-tang-gia-dung-dung-len-den-60000-dongkg-ba-noi-tro-phat-hoang-tintuc801239