Kinh tế

Giảm 50% phí trước bạ, người dân nô nức mua ô tô 'giá rẻ, lượng xe bán ra tăng đột biến

Từ ngày 1/12, xe lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ. Những khách đã mua xe trong tháng 11 chờ đợi đến nay mới đi đăng ký, khiến lượng xe tăng lên đột biến.

Ngày 2/12, thông tin trên báo Dân Việt, thiếu tá Tạ Quang Minh, Đội Quản lý phương tiện, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, chưa thể thống kê con số chính xác, nhưng lượng người đổ về gấp nhiều lần ngày thường. Người mua xe từ những tháng trước chờ đến hôm nay đi nộp thuế, đặc biệt là những người đăng ký biển vàng (xe chạy dịch vụ) gấp 2-3 lần ngày thường nên lượng hồ sơ rất đông đúc.

Theo VnExpress, bắt đầu giờ làm việc buổi sáng trong ngày đầu áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, cổng các chi cục thuế tại Hà Nội đông người chờ đợi. Trong đó, phần lớn là các nhân viên của các đại lý ôtô cũng như cá nhân đi nộp lệ phí trước bạ. Nhiều nhân viên kinh doanh tại các đại lý cho biết, hiện chưa thể đăng ký trước bạ online với mức 6% (đã giảm 50%) nên vẫn phải ra trực tiếp chi cục thuế. Xe cộ, người chờ đợi chật kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường. 

Giảm 50% phí trước bạ, người dân nô nức mua ô tô 'giá rẻ, lượng xe bán ra tăng đột biến
Người dân chờ đăng ký xe tại Gia Lâm, Hà Nội chiều 1/12. 

So với nơi nộp thuế, nơi đăng ký xe đông đúc hơn nhiều bởi cần chính chủ sở hữu xe bấm chọn biển số, trong khi nộp thuế có thể do nhân viên bán xe làm giúp. Lượng người đông, lại phải đảm bảo giãn cách nên thời gian chờ đợi càng tăng.

Tại TP HCM, các điểm đăng ký ôtô cũng ghi nhận tình trạng đông đúc từ đầu giờ sáng. Đến khoảng 10h, những nơi này đồng loạt dừng nhận hồ sơ do sự cố hệ thống máy tính. Khách đến đăng ký xe được hẹn quay lại vào chiều cùng ngày hoặc sáng mai. Đến 15h, việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký vẫn chưa thể tiếp tục.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, trong ngày 1/12 - ngày đầu tiên chính sách 50% lệ phí trước bạ có hiệu lực, lượng xe nội đăng ký đạt gần 12.000 chiếc, tăng gấp 10 lần so với những ngày trước.

Cụ thể, nếu như số ôtô nội địa đăng ký nộp phí trước bạ của những ngày cuối tháng 11 chỉ khoảng 1.200 xe (mỗi ngày), thì trong ngày 1/12, con số này tăng lên mức 11.826 xe.

Con số gần 12.000 xe nội đăng ký trong một ngày bằng hơn 70% số xe đăng ký trước bạ tính trung bình mỗi tháng (trong quý III năm nay), thậm chí cao hơn mức 8.800 xe đăng ký của tháng 8.

Trong quý III, số xe đăng ký trước bạ lần đầu đạt bình quân khoảng 16.200 xe mỗi tháng, bằng hơn một nửa so với bình quân quý trước đó.

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, số xe nhập khẩu đăng ký trong ngày 1/12 khoảng 1.300 xe, không thay đổi so với ngày thường.

Giảm 50% phí trước bạ, người dân nô nức mua ô tô 'giá rẻ, lượng xe bán ra tăng đột biến - 1

Hôm 26/11, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa uỷ quyền Thủ tướng đã ký Nghị định 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước. Theo đó, từ 1/12 năm nay đến 31/5 năm sau, lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%. Từ 1/6/2022, mức thu lệ phí trước bạ trở về mức cũ. 

Chính sách này tương tự năm ngoái, nhưng thời gian áp dụng khác nhau. Năm ngoái, từ 28/6 xe đã được giảm trước bạ, vì vậy khách hàng không đổ dồn vào cuối năm như năm nay.

Việc giảm phí trước bạ không làm giảm giá xe nhưng giảm chi phí lăn bánh một chiếc xe mới. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, chính sách này sẽ kích cầu tiêu dùng cũng như thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng mở rộng đầu tư. 

Năm ngoái, khi áp dụng chính sách giảm 50% vào nửa cuối năm, số thu lệ phí trước bạ theo chính sách giảm 7.314 tỷ nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước tăng 14.110 tỷ đồng.

HL (Nguoiduatin.vn)  




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/giam-50-phi-truoc-ba-nguoi-dan-no-nuc-mua-o-to-gia-re-luong-xe-ban-ra-tang-dot-bien-tintuc799409