Kinh tế >> Khóc cười với giá vàng

Giá vàng trong nước giảm tuần thứ ba liên tiếp

Trong khi giá vàng thế giới chốt phiên tuần này ở mức 1.948,9 USD/ounce, giá vàng trong nước đóng ở ngưỡng 56,5 triệu/lượng (bán ra), đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Thị trường vàng thế giới khép lại tuần (13-18/9 theo giờ Mỹ) với giá đóng cửa 1.948,9 USD/ounce trên cả 2 sàn giao dịch New York và Kitco. So với cuối phiên liền trước, giá đóng cửa tuần này cao hơn 4,2 USD và cao hơn gần 9 USD so với cuối tuần trước.

Trong khi giá vàng thế giới chấm dứt được đà suy giảm 2 tuần liên tiếp, giá vàng trong nước phiên cuối tuần hôm nay (19/9) lại đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Vàng miếng xuống mức thấp nhất tuần

Giá vàng miếng khu vực TP.HCM hiện được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 56 - 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng so với chiều qua. Đây cũng là giá bán ra thấp nhất tuần này (14-19/9) mà SJC niêm yết tại khu vực TP.HCM.

Tương tự, giá vàng miếng bán ra khu vực Hà Nội hôm nay cũng giảm về 56,52 triệu/lượng, thấp hơn 50.000 đồng so với chiều qua. So với cuối tuần trước, giá bán ra tại đây cũng giảm 50.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước giảm tuần thứ ba liên tiếp

Không riêng SJC, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hôm nay cũng phải điều chỉnh giảm giá mua bán vàng miếng, hiện mua vào ở mức 56,1 triệu/lượng và bán ra ở mức 56,5 triệu đồng. So với hôm qua, giá mua bán vàng tại đây cũng giảm 50.000 đồng.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện chấp nhận mua vào vàng miếng ở 56,1 triệu/lượng, không thay đổi so với chiều qua, nhưng giá bán ra đã giảm về 56,55 triệu/lượng, thấp hơn 100.000 đồng.

Vùng giá 56,5 triệu đồng/lượng cũng là mức bán phổ biến của các doanh nghiệp vàng tư nhân hôm nay. Trong khi đó, giá mua vào hiện dao động quanh mức 56-56,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước đã thu hẹp về dưới 500.000 đồng.

Dù diễn biến tăng giảm trái ngược trong tuần này, giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt hiện tương đương khoảng 54,7 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn 1,8 triệu đồng so với giá vàng trong nước.

Giá vàng phụ thuộc vào chứng khoán

Theo các chuyên gia diễn biến giá vàng tuần này phụ thuộc nhiều vào thị trường chứng khoán, điều chưa từng xảy ra trong những năm trước. Giới phân tích đang theo dõi động thái bán tháo trên thị trường tài sản rủi ro diễn ra gần đây để đoán định dòng tiền sau khi rút khỏi chứng khoán sẽ đi về đâu.

Ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, cho biết giá vàng có thể tăng vào tuần tới với điều kiện thị trường chứng khoán ít nhất phải giữ được mức hiện tại hoặc tăng cao hơn.

Ông giải thích: “Nếu thị trường chứng khoán bị bán tháo, điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với các doanh nghiệp công nghiệp và khai thác kim loại quý. Khi đó, cả bạch kim, vàng và bạc sẽ cùng giảm theo”.

Giá vàng trong nước giảm tuần thứ ba liên tiếp - 1
Thị trường vàng đã đi ngang vùng tích lũy 1.940-1.950 USD/ounce gần một tháng. Ảnh: Chí Hùng

Vị giám đốc giao dịch toàn cầu cũng cho biết các nhà đầu tư sẽ lo lắng với định giá hiện tại của thị trường chứng khoán khi không có thêm gói kích thích tài chính nào, ít nhất là trước cuộc bầu cử tháng 11. “Nếu có một gói được tung ra, cả thị trường chứng khoán và kim loại quý sẽ tăng cao hơn".

Theo dự báo của ông Peter Hug, giá vàng có thể giao dịch trên mức 1.975 USD/ounce trong tuần tới với điều kiện thị trường chứng khoán không giảm. Trường hợp chứng khoán bị bán tháo, giá vàng có thể giảm xuống mức hỗ trợ 1.925 USD/ounce, thậm chí có thể thấp hơn là 1.900 USD hoặc 1.875 USD.

Trong khi đó, ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures lưu ý tỷ giá ngắn hạn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong diễn biến của giá vàng.

Ông cho rằng các chỉ số tài chính hiện tại đang hướng giá vàng giảm xuống mức 1.904-1.910 USD vào tuần tới trước khi tăng cao trở lại.

Ngược lại, ông Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới ở mức 1.960 USD/ounce. Ngược lại, nếu vàng giảm giá sẽ được hỗ trợ ở mức 1.933-1.935 USD.

Theo Quang Thắng (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/gia-vang-trong-nuoc-giam-tuan-thu-ba-lien-tiep-post1132948.html
Loading...