Kinh tế >> Khóc cười với giá vàng

Giá vàng hôm nay 27/3: NATO thêm vũ khí chống Nga, vàng tăng mạnh

Giá vàng trong nước và thế giới tăng do tác động từ diễn biến trong căng thẳng Nga-Ukraine và đường hướng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng miếng 9999 tại SJC và Doji niêm yết như sau:

SJC Hà Nội: 68,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,42 triệu đồng/lượng (bán ra)

SJC TP.HCM: 68,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,4 triệu đồng/lượng (bán ra)

Doji Hà Nội: 68,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,2 triệu đồng/lượng (bán ra) 

Doji TP.HCM: 68,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,2 triệu đồng/lượng (bán ra)

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 12,9 USD/ounce lên 1.956,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2022 trên sàn Comex New York tăng 24,9 USD lên 1.962,2 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 27/3: NATO thêm vũ khí chống Nga, vàng tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 

Trong một động thái mới đây, Nga đã cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của EU đối với dầu mỏ của Nga có thể khiến nước này phải đóng cửa một đường ống dẫn khí đốt lớn tới châu Âu.

Tín hiệu phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có thể lên trên ngưỡng cản 2.000 USD/ounce. Ngưỡng cản gần nhất là 1.946,2 USD/ounce ghi nhận trong phiên cuối tuần trước, sau đó là 1.956,9 USD/ounce.

Vàng tăng trong bối cảnh đồng USD tăng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ. Ông Powell ám chỉ về việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự báo trước đây.

Theo đó, theo ông Powell, Fed phải hành động "khẩn trương" để chống lại lạm phát đang tăng nhanh. Các đợt tăng lãi suất cao hơn bình thường có thể được triển khai nếu cần. Phát biểu của ông Powell được đưa ra sau chưa đầy một tuần Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Vàng được dự báo còn được hỗ trợ khá mạnh bởi những căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine vẫn không khả quan hơn. Cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 2 nhưng chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Vàng nhận được thêm sự hỗ trợ khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/3 công bố báo cáo cho thấy doanh số bán nhà mới tại nước này trong tháng Hai giảm 2% so với tháng Một, xuống 772.000 căn. Trong khi đó, các nhà kinh tế nhận định doanh số bán đạt 805.000 căn.

Dự báo giá vàng

Giá vàng được cho là vẫn trong xu hướng đi lên khi Hội đồng Vàng Thế giới dự đoán rằng lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài và làm tăng sức hấp dẫn của mặt hàng này. Cơ quan này dự đoán vàng sẽ là một loại tài sản giúp nhà đầu tư “đa dạng hóa” danh mục để phòng hộ cho thị trường vốn và tiền mặt.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới cho hay lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,4% lên 1.087,66 tấn vào thứ Tư (23/3) - mức cao nhất kể từ ngày 26/2/2021.

Ông Michael McCarthy, trưởng bộ phận chiến lược tại Tiger Brokers, Australia, đánh giá, hả năng lãi suất tăng cao hơn trên toàn cầu đang ảnh hưởng xấu tới vàng. Đồng thời, vàng nhận được sự hỗ trợ nhờ tâm lý mong muốn có được nơi trú ẩn tài sản an toàn khi đối mặt với xung đột địa chính trị ở Ukraine.

Theo Bảo Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/gia-vang-hom-nay-27-3-nato-them-vu-khi-chong-nga-vang-tang-manh-825733.html