Kinh tế

Giá lợn hơi phi mã, lập kỷ lục 2 năm gần đây

Ngày 7.10.2019, giá lợn đã lập kỷ lục với mức 58.000 đồng/kg tại miền Bắc và 52.000 đồng/kg tại phía Nam. Thậm chí, có nơi mức giá đã cán mốc 60.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi phi mã, lập kỷ lục 2 năm gần đây
Giá thịt lợn liên tục phi mã từ đầu tháng 10.2019. Ảnh: Kh.V

Ngày 7.10.2019, giá lợn đã lập kỷ lục với mức 58.000 đồng/kg tại miền Bắc và 52.000 đồng/kg tại phía Nam. Thậm chí, có nơi mức giá đã cán mốc 60.000 đồng/kg. 

Sau một tuần điều chỉnh tăng với mức tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, sáng 7.10, giá lợn hơi của Tập Đoàn Dabaco chính thức được niêm yết ở mức 59.000-60.000 đồng/kg tuỳ khu vực. Giá lợn hơi của Tập đoàn C.P cũng đã được chiều chỉnh tăng ở mức 57.000 đồng/kg. "Nương" theo giá lợn hơi của cac tập đoàn lớn, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng cao.

Theo các tiểu thương, giá lợn hơi sẽ neo ở mức cao vì hiện nay lợn trong dân đã hết, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn lại không tăng số lượng xuất ra. “Có những hộ dân lợn đã đến thời kỳ xuất chuồng nhưng vẫn ghim lại chưa bán, chờ giá lên thêm. Các doanh nghiệp cũng không xuất chuồng với số lượng lớn như trước, các khách hàng mới phải xếp hàng chờ đến lượt” – bà Nguyễn Thị Vân, kinh doanh thịt lợn tạ chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết.

Nhiều hộ kinh doanh tại các chợ dân sinh cũng dự đoán giá lợn hơi có thể sẽ nhanh chóng tăng cao và lập đỉnh mới, đặc biệt là vào những tháng cuối năm khi nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng cao, mức giá có thể tăng lên đến 65.000 – 67.000 đồng /kg.  

Mặc dù không tăng ở mức “sốc” như giá lợn hơi, nhưng ngày 7.10.2019, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh tại Hà Nội đã tăng đáng kể, ở mức 150.000 đồng/kg đối với thịt loại 1; từ 80.000-100.000 đồng/kg với thịt ngon; riêng thịt vụn đã tăng từ 55.000 đồng/kg lên mức 65.000 đồng/kg…

Thực tế hiện nay, số lượng lợn thịt đến thời kỳ xuất chuồng không nhiều, trong khi dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành trên cả nước khiến các gia trại chăn nuôi nhỏ lẻ chưa dám tái đàn. Lượng lợn hơi của các Tập đoàn lớn như C.P, Dabaco cũng chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu chế biến và cung cấp cho các khách hàng lâu năm của doanh nghiệp, các khách hàng mới phải xếp hàng chờ đến lượt và rất bấp bênh, ngày có ngày không.

Dự báo, lượng thịt lợn sẽ thiếu hụt vào dịp cuối năm. Theo Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting, ước tính quy mô đàn nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục.

Mặc dù Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định: Không lo người dân thiếu thực phẩm, bởi hiện tại nguồn thực phẩm từ gia súc, gia cầm, sữa, thủy sản... đủ sức đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, ở góc độ tiêu dùng, người dân cho biết: Thói quen ăn thịt lợn là văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, nên về mặt lâu dài, người dân không thể dùng thịt gia súc, gia cầm để thay thế thịt lợn. Chưa kể, một số món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, thịt đông, thịt kho tàu... chỉ có thể làm từ thịt lợn mới đúng vị.

Bởi vậy, ngành chăn nuôi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có giải pháp khống chế dịch tả lợn Châu Phi hiệu quả, nhanh chóng hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn thành công để có đủ thịt lợn đáp ứng nhu cầu của người dân vào dịp cuối năm.

Theo L.V (Lao Động)