Kinh tế

Gia hạn trừng phạt Nga, EU mất thêm 114 tỷ USD

Viện nghiên cứu kinh tế Áo hôm nay cảnh báo EU sẽ thiệt hại kinh tế “ác liệt” trong việc gia hạn lệnh trừng phạt Nga hôm 17/6.

 Viện nghiên cứu kinh tế Áo hôm nay cảnh báo EU sẽ thiệt hại kinh tế “ác liệt” trong việc gia hạn lệnh trừng phạt Nga hôm 17/6.


Chuyên gia Oliver Fritz nói: “Nếu không có gì thay đổi, viễn cảnh xấu nhất với nền kinh tế EU sẽ xảy ra”.

Gia hạn trừng phạt Nga, EU mất thêm 114 tỷ USD

Gia hạn trừng phạt Nga, EU sắp mất thêm 114 tỷ USD (ảnh: Sputnik)

Châu Âu đang ở giai đoạn cực kỳ khó khăn về kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục. Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp đã điều chỉnh theo mùa của Khu vực sử dụng đồng Euro trong quý 1/2015 tăng 0,1% so với quý 4/2014, và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi chỉ số này ở toàn Liên minh châu Âu (EU) tăng 0,3% so với quý 4/2014, và tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó Latvia và Hungary là hai nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, tiếp theo là Estonia, Tây Ban Nha, Séc, Ireland, Bồ Đào Nha và nước Anh.

Mỹ cũng thông báo về khả năng thiệt hại lớn của EU khi gia hạn lệnh trừng phạt Nga đến tháng 1/2016, thay vì kết thúc vào tháng 7/2015.

Về phía Nga, Moscow cũng không “thoải mái” khi đón nhận tin này cho dù đây là điều đã được dự báo từ trước.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Uluykayev nói với RIA: “Điều này đã được chúng tôi dự báo. Với hành động của EU, chúng tôi cũng sẽ giữ nguyên hiện trạng cấm nhập khẩu nông sản hiện nay. Ngoài ra cũng có thể mở rộng lệnh cấm này với một số loại khác nữa”.

Moscow sẽ đáp trả EU bằng cách cũng tiếp tục duy trì các lệnh cấm nhập khẩu một loạt các loại rau củ, trái cây, thịt và các sản phẩm sữa từ EU. Tin từ phía các quan chức kinh tế Nga, Moscow đã tìm thấy nguồn sản phẩm thay thế và do đó, có thể tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ EU trong trường hợp cần thiết./.
 
>> Nga dọa “ăn miếng trả miếng” vì bị châu Âu gia hạn trừng phạt
Theo Ngân Giang (Vov.vn)
Loading...

Loading...