Kinh tế

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vượt Thái Lan

Đầu tháng 8, mỗi tấn gạo trắng 5% tấm của Việt Nam xuất khẩu có giá cao hơn gạo Thái Lan cùng loại khoảng 15 USD.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, thời gian qua, đồng bath Thái liên tục tăng giá so với đồng USD và chi phí sản xuất tăng đã khiến giá gạo Thái Lan neo ở mức cao, dẫn đến mất lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Thời điểm đầu tháng 8 năm nay, giá FOB gạo trắng 5% tấm của Thái được giao dịch ở mức 460 USD/tấn, cao hơn 90 USD so với gạo đồng hạng của Ấn Độ trong khi gạo 5% tấm của Việt Nam xuất khẩu giá cao nhất 452 USD/tấn. 

Từ ngày 8/8 đến nay, trên thị trường thế giới, giá gạo Việt Nam dao động ở mức 478 - 482 USD/tấn, tăng 30 USD/tấn so với mức giá đầu tháng. Với mức này, gạo 5% tấm của Việt Nam có giá cao hơn gạo Thái Lan cùng loại 15 USD/tấn.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vượt Thái Lan
Gạo được bày bán tại một siêu thị ở Bangkok, Thái Lan 

Trước tình hình này, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan thông tin, Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc thay đổi chính sách gạo, trong đó tập trung vào marketing, giảm chi phí sản xuất và nghiên cứu các giống gạo mới.

Thái Lan sẽ tập trung vào 3 phân khúc, gồm cao cấp (gạo hương, gạo hom mali), đại trà (gạo trắng, gạo đồ...) và đặc biệt (gạo đặc biệt, gạo nếp).

Bộ Thương mại Thái Lan sẽ làm việc cùng Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo có cuộc họp sớm tìm kiếm các đối tác mới nhằm mở rộng thị trường do gạo Thái Lan hiện vẫn được nhiều đối tác quốc tế quan tâm nhờ chất lượng. Song song đó, trưởng đại diện các cơ quan Thương vụ của Thái Lan tại nước ngoài cũng được khuyến khích quảng bá, tìm kiếm thị trường tiềm năng.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), 7 tháng đầu năm, khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo đạt gần 3,9 triệu tấn và 1,9 tỉ USD, giảm 1,4% về lượng nhưng tăng 10,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Hiện nay Philippines đứng thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với gần 37% thị phần.

Ngoài ra, một số thị trường xuất khẩu gạo có giá trị tăng mạnh nhất là Senegal (gấp 19,6 lần đạt 41.100 tấn), Indonesia (gấp 2,8 lần đạt 45.200 tấn) và Trung Quốc (tăng 88,9% đạt 457.600 tấn). Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam tập trung hàng để hoàn tất các hợp đồng đã ký với những đối tác nước ngoài Malaysia, Philippines và Cuba.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Nối lại xuất khẩu hơn 17.000 tấn gạo tồn ở cảng
>> 'Bối cảnh khẩn cấp', đằng sau ồn ào tạm dừng xuất khẩu gạo


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/gia-gao-xuat-khau-cua-viet-nam-vuot-thai-lan-tintuc697453