Kinh tế

Giá dầu thô xuống dưới 20USD/ thùng, thấp nhất trong 18 năm

Nhu cầu sử dụng bị đóng băng, sản lượng khai thác giảm mạnh là lí do khiến giá dầu lui về mức thấp nhất trong 18 năm qua.

Phiên giao dịch hôm qua ngày 30/3, giá dầu WTI của Mỹ đã có lúc giảm đến 9,4%, chạm mốc 19,35 USD mỗi thùng, thấp nhất trong 18 năm qua, còn giá dầu Brent giảm 12%, giao dịch ở mức 22,95 USD mỗi thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Theo CNBC, sáng nay (31/3), giá bật tăng trở lại. Hiện mỗi thùng Brent tăng 0,79% lên 22,94 USD. Còn dầu WTI tăng 2,79% lên 20,65 USD.

Giá dầu thô xuống dưới 20USD/ thùng, thấp nhất trong 18 năm
Caption

Tính chung, giá dầu thô đã giảm hơn một nửa chỉ trong tháng vừa qua trong bối cảnh châu Âu, Mỹ... thi nhau ban bố lệnh phong tỏa vì dịch bệnh. Mọi người ngừng đi lại còn kinh doanh thì đình trệ, khiến tiêu thụ xăng và nhiên liệu máy bay giảm mạnh.

Nhu cầu giảm nhưng nguồn cung cứ tiếp tục tăng do cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga. 

Bên cạnh đó, cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ hết hạn từ 1/4. Do đó, liên minh 14 thành viên OPEC và một số nước xuất khẩu dầu mỏ lớn khác có quyền bơm bao nhiêu dầu vào thị trường tùy thích. 

Với áp lực vào cung lẫn cầu, các nhà phân tích dự đoán giá dầu WTI đã giảm 54% trong tháng này nhưng điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước. Raymond James, nhà phân tích của John Freeman, nhận định: "Tác động của Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu, cùng khả năng lưu trữ dầu thô toàn cầu đạt tối đa trong quý II sẽ tạo ra một kịch bản "ác mộng". Có khả năng dầu thô có thể được thử thách quanh ngưỡng 10 USD mỗi thùng"

Giá dầu giảm mạnh khiến các công ty năng lượng cắt giảm kế hoạch chi tiêu. Các công ty thăm dò và sản xuất có trụ sở tại Mỹ là một trong những đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các nhà sản xuất sẽ buộc phải cắt giảm sản lượng ở mức chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại của ngành công nghiệp này. Họ đang vật lộn để hòa vốn. Một số nhà phân tích cho rằng, sẽ có một làn sóng hợp nhất và phá sản diễn ra.

Hi vọng duy nhất là các đại gia dầu mỏ sớm tìm được tiếng nói chung. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận rằng Bộ trưởng Mike Pompeo đã nói chuyện với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Cuộc họp này diễn ra sau khi Tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẽ can thiệp vào giá dầu khi thích hợp. 

Tuy nhiên, cuộc chiến giá dầu chỉ là một phần, cái đáng lo nhất là nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh do dịch bệnh: hàng không nằm đất, người dân ít đi lại, nhà máy đóng cửa...

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/gia-dau-tho-xuong-duoi-20usd-thung-thap-nhat-trong-18-nam-tintuc673639

Loading...