Kinh tế

FLC lại bị phạt thêm 100 triệu đồng

Công ty CP Tập đoàn FLC bị xử phạt do đến nay vẫn chưa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 và Báo cáo thường niên 2021.

Thông tin trên Dân Trí, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Cụ thể, doanh nghiệp này bị phạt tiền 100 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 42 Nghị định số 156/2020 ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Theo UBCKNN, FLC đã không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) báo cáo tài chính năm 2021 kiểm toán và báo cáo thường niên năm 2021.

FLC lại bị phạt thêm 100 triệu đồng
Tập đoàn FLC bị phạt do chưa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Trước đó từ ngày 12.5, ghi nhận trên Thanh Niên, HOSE đã đưa cổ phiếu FLC từ diện cảnh báo vào diện kiểm soát do chậm công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 so với thời gian quy định quá 30 ngày.

Vào cuối tháng 4, cổ phiếu FLC cùng với hai cổ phiếu khác cùng hệ sinh thái là ROS của Công ty CP xây dựng FLC Faros và HAI của Công ty CP nông dược H.A.I bị HOSE đưa vào diện cảnh báo với cùng nguyên nhân là chậm công bố Báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán quá 15 ngày so với thời hạn quy định.

Giải trình về vấn đề này, FLC cho biết Công ty TNHH kiểm toán - tư vấn Đất Việt hiện là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của FLC Group nhưng ngày 30.3, công ty kiểm toán này đã bị Ủy ban Chứng khoán đình chỉ tư cách được kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng. Vì vậy Báo cáo tài chính năm 2021 của FLC đến nay chưa được phát hành và công bố thông tin đúng thời hạn.

Đây không phải lần đầu tập đoàn đa ngành này bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán. Trước đó vào ngày 24/3, Zing đưa tin, FLC cũng bị phạt tổng cộng 495 triệu đồng do không công bố thông tin, công bố sai lệch một loạt báo cáo quan trọng giai đoạn 2019-2021, giao dịch với bên liên quan và thiếu thành viên HĐQT độc lập.

FLC Group đang trải qua giai đoạn khó khăn sau khi nguyên chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết bị bắt do có hành vi thao túng giá chứng khoán và bán chui cổ phiếu để thu lời hàng trăm tỷ đồng.

Nhân sự công ty liên tục có sự biến động ở cấp thượng tầng, hàng loạt thông tin mới được công khai, tài khoản ngân hàng bị phong tỏa, cổ phiếu vào diện kiểm soát...

Kể từ sau vụ việc lãnh đạo bị bắt, cổ phiếu FLC trên đà lao dốc dữ dội về mức 6.720 đồng, tức giảm 70% so với thời điểm đầu năm.

Báo cáo kinh doanh quý đầu năm 2022 cho thấy tập đoàn thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết suy giảm nghiêm trọng. Quy mô doanh thu chỉ còn phân nửa cùng kỳ đạt 1.085 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ 2016 đến nay trong một quý.

Kinh doanh dưới giá vốn cùng hàng loạt chi phí hoạt động và khoản lỗ đầu tư khác khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế 465 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 43 tỷ đồng.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/flc-lai-bi-phat-them-100-trieu-dong-tintuc824123