Kinh tế

Eximbank đau đớn mất ngàn tỷ, Bầu Hiển chơi vụ lớn tỷ USD

Những sự cố liên tiếp khiến Eximbank và Năm Bảy Bảy mất ngàn tỷ tài sản vốn hóa. Trong khi đó, T&T của bầu Hiển và FLC của tỷ phú Quyết lại có những hợp đồng lớn trên đất Pháp.

Đại gia ngày mất nghìn tỷ

Những thông tin tiêu cực của Ngân hàng Eximbank đã khiến cho mã EIB hai phiên giảm điểm liên tiếp, vốn hóa Eximbank đã bốc hơi 922 tỉ đồng. EIB vẫn đang là cổ phiếu trong diện bị cảnh báo, không được giao dịch ký quỹ theo Thông báo số 10 của Sở Giao dịch TPHCM (HSX) ngày 4/1/2018.

Trong vòng 1 tháng qua, cổ phiếu EIB đã rớt giá 8,14%. Tại báo cáo phân tích mới nhất, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, trong năm qua, Eximbank đã xoá được lỗ luỹ kế với lợi nhuận tăng 166%, đạt 823 tỷ đồng.

Eximbank đau đớn mất ngàn tỷ, Bầu Hiển chơi vụ lớn tỷ USD
CP Eximbank giảm mạnh

Cách đây mấy hôm, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện khám xét chi nhánh TPHCM của ngân hàng này, đồng thời, khởi tố bị can đối với nhân viên phòng khách hàng của Eximbank Chi nhánh TPHCM.

Sau khi phủ nhận là chủ đầu tư Carina, cổ phiếu NBB của Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy vẫn lao dốc. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/3, cổ phiếu NBB tiếp tục phá đáy trong vòng hai tháng và chỉ còn 20.600 đồng. Với hơn 97,5 triệu cổ phiếu đang niêm yết, vốn hóa thị trường của Năm Bảy Bảy mất thêm 146 tỷ đồng.

Ngày 23/3 (thứ 6), đúng hôm xảy ra vụ cháy, cổ phiếu NBB giảm sàn từ mức giá 25.500 đồng/CP về 23.750 đồng/CP và giảm sàn tiếp xuống 22.100 đồng/CP vào ngày 26/3 (Thứ 2). Nhiều nhà đầu tư lo ngại, cổ phiếu NBB có thể còn giảm giá tiếp do thiệt hại là rất lớn, nhất là về uy tín.

Nhằm trấn an nhà đầu tư, trong một thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, NBB khẳng định chỉ sở hữu 95% vốn góp vào công ty Hùng Thanh.

Thương vụ ngàn tỷ trên đất Pháp

Tập đoàn T&T và Bouygues ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về Dự án Đường sắt đô thị số 3. Theo đó, Tập đoàn T&T có kế hoạch đầu tư và phát triển dự án đường sắt đô thị số 3 (đường sắt đôi) theo hình thức PPP, hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) nối trung tâm TP Hà Nội với thị xã Sơn Tây với tổng chiều dài 31,1 km. Tổng giá trị đầu tư vào dự án đường sắt đô thị số 3 ước tính khoảng 1,4 tỷ Euro.

Tập đoàn T&T và Tập đoàn Bouygues cũng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư phát triển dự án nâng cấp mở rộng Sân vận động Hàng Đẫy, thành phố Hà Nội. Tổng giá trị đầu tư của dự án nâng cấp, mở rộng Sân vận động Hàng Đẫy ước tính khoảng 250 triệu Euro. 

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã ký hợp đồng thỏa thuận chính thức về việc mua 24 máy bay A321NEO giữa FLC và Airbus. A321NEO là phiên bản mới thuộc dòng A321.

Thỏa thuận này là một bước đi quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho sự ra mắt của Bamboo Airways. Hiện Bamboo Airways vẫn đang chờ hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không được Chính phủ thông qua.

Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Safran – CFM đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về cung cấp động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho các tàu bay của hãng trị giá 6,5 tỷ USD. Hợp đồng giữa Vietjet và Công ty Gecas France về thuê mua 6 tàu bay A321 neo trị giá 800 triệu USD.

Tập đoàn FPT và Airbus ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng năng lực và đội ngũ tư vấn và phát triển nền tảng dữ liệu skywise của Airbus, FPT và Tập đoàn Geopost về việc giúp hiện đại hóa hệ thống IT, tăng hiệu quả hoạt động của Geopost.

Eximbank đau đớn mất ngàn tỷ, Bầu Hiển chơi vụ lớn tỷ USD - 1
Hợp đồng ký kết tại Pháp

TTCK trong nước xuất hiện nhiều gương mặt mới, PNJ và Vicostone (VCS) đang là những ứng cử viên tiếp theo trong danh sách tỷ đô khi 2 cổ phiếu này đang bứt phá ấn tượng và liên tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Kết thúc phiên giao dịch 27/3, thị giá PNJ đạt 188.500 đồng/cp, mức cao nhất kể từ khi niêm yết tới nay. Tại mức giá này, vốn hóa thị trường PNJ đạt 20.377 tỷ đồng (900 triệu USD), tăng 38% so với đầu năm. VCS đạt 247.800 đồng, tương ứng vốn hóa thị trường gần 20.000 tỷ đồng (875 triệu USD). Tính theo giá điều chỉnh thì thị giá VCS đã tăng khoảng 18 lần trong vòng 3 năm.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN-Index chỉ tăng 0,51 điểm (0,04%) lên 1.171,73 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,38 điểm (0,29%) xuống 133,29 điểm.

Theo Nam Hải (VietNamNet)
Loading...