Kinh tế

EVN bác thông tin tiền điện sinh hoạt cao bất thường do điều chỉnh tăng giá

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đều khẳng định, thời gian qua không hề có chuyện ngành điện tự sửa hóa đơn hay điều chỉnh tăng giá điện khiến tiền điện sinh hoạt của người dân tăng cao bất thường. Theo đó, hệ thống đo đếm điện hiện nay được quản lý rất chặt chẽ, không thể tác động can thiệp.

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội cho rằng ngành điện có tự sửa hóa đơn, tăng giá điện, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết hiện nay, giá điện, biên lai tính tiền điện được thực hiện theo Quyết định 648/QĐ-BCT về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện có hiệu lực từ năm 2019 của Bộ Công Thương.

Theo ông Lâm, khách hàng có thể tự đối chiếu và tính toán tiền điện trên website. Do vậy, không thể có chuyện Tập đoàn điện lực Việt Nam tự sửa hóa đơn điện của khách hàng.

“Từ lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất vào ngày 22.3.2019, đến nay chưa có sự điều chỉnh giá điện nào nữa” – đó cũng là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực tại buổi tọa đàm trực tuyến: "Đối thoại với người dân về giá điện, tiền điện" diễn ra chiều 5.5 tại Hà Nội.

EVN bác thông tin tiền điện sinh hoạt cao bất thường do điều chỉnh tăng giá
EVN khẳng định hệ thống đo đếm điện hiện nay được quản lý rất chặt chẽ, không thể tác động can thiệp. Ảnh minh họa. Ảnh EVN.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm về vấn đề hỗ trợ tiền điện cho người dân, doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cụ thể, Bộ Công thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỉ đồng.

Trong đó, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỉ đồng; các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỉ đồng; các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỉ đồng.

Cùng về vấn đề ngành điện có tăng giá hay không, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh doanh - Tập đoàn điện lực Việt Nam nhấn mạnh thêm, việc khách hàng cho rằng, ngành điện tự điều chỉnh công tơ như thông tin đăng tải trên các mạng xã hội là không đúng.

Mỗi công tơ điện trước khi được đưa vào thị trường để vận hành thương mại phải được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) thông qua, phê duyệt mẫu và chất lượng. Hệ thống đo đếm hoàn toàn chuẩn mực.

Bên cạnh đó, công tơ từ 5 – 6 năm sẽ phải đi kiểm định lại toàn bộ. Hàng năm, Sở Công Thương các tỉnh đều tổ chức đoàn kiểm tra xác xuất, quản lý toàn bộ hệ thống, không có công tơ nào quá hạn.

“Trong trường hợp công tơ nếu bị tác động thì cơ quan quản lý sẽ nắm được ngay vì thường xuyên kiểm tra, có niêm phong, có tem kiểm định. Trong quá trình thu thập chỉ số công tơ, nếu có bất kỳ thay đổi tăng giảm bất thường thì nhân viên sẽ kiểm tra lại tất cả chỉ số và sẽ phát hiện ra có bị can thiệp hay không”, ông Dũng khẳng định.

Theo Cục Điều tiết Điện lực, hàng năm Bộ Công Thương đều có tổ liên ngành kiểm tra tất cả các khâu phát điện, phân phối… để tổng hợp báo cáo, họp báo và thông tin số liệu một cách rộng rãi, minh bạch.

Tất cả chi phí sản xuất cấu thành giá điện sẽ được đưa vào; còn những chi phí khác như lỗ do đầu tư ngoài ngành, xây dựng các công trình phúc lợi thì bị loại trừ, không tính vào giá điện...

Theo Cao Nguyên (Lao Động)

https://laodong.vn/kinh-te/evn-bac-thong-tin-tien-dien-sinh-hoat-cao-bat-thuong-do-dieu-chinh-tang-gia-803244.ldo
Loading...
Tin cũ hơn