Kinh tế

Em trai tỷ phú giàu nhất châu Á bị kiện vì quỵt nợ

Ba ngân hàng Trung Quốc kiện em trai của tỷ phú giàu nhất châu Á lên tòa án ở London (Anh) vì không trả được khoản nợ 680 triệu USD.

Ba ngân hàng Trung Quốc gồm ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đồng ý cho Công ty Reliance Communications của Anil Ambani - em trai Mukesh Ambani - vay 925,2 triệu USD hồi năm 2012.

Luật sư của ICBC cho biết khoản vay này được bảo lãnh bằng tài sản cá nhân của Anil Ambani. Reliance Communications đã trả một phần nợ vào tháng 2/2017 nhưng không thanh toán phần còn lại, khoảng 680 triệu USD.

Doanh nhân Ấn Độ tuyên bố ông chưa bao giờ đồng ý bảo lãnh khoản vay bằng tài sản cá nhân. Anil Ambani là em trai của Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á và giàu thứ 14 trên thế giới. Ông Mukesh Ambani sở hữu khối tài sản 56 tỷ USD

Anil Ambani từng là chủ tịch của Reliance Communications. Tập đoàn viễn thông và hạ tầng này đang gặp nhiều khó khăn vì gánh trên vai núi nợ quá lớn.

Em trai tỷ phú giàu nhất châu Á bị kiện vì quỵt nợ
Anil Ambani (trái) và người anh ruột Mukesh Ambani 

Anil Ambani từng suýt phải ngồi tù vì Công ty Reliance Communications không trả được khoản nợ 77 triệu USD cho Ericsson AB. Anh trai của ông - Mukesh - phải đứng ra thay em trai trả khoản nợ này.

Mối quan hệ giữa hai anh em từng căng thẳng sau khi cha họ qua đời mà không để lại di chúc. Trong khi các doanh nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Mukesh Ambani phát triển mạnh mẽ, tài sản của Anil Ambani liên tục bị thu hẹp và giờ không còn là tỷ phú USD.

Theo hồ sơ của tòa án, Anil Ambani đến Bắc Kinh vào mùa đông năm 2011 để đàm phán trực tiếp với cựu Chủ tịch ICBC Jiang Jianqing. Các ngân hàng đòi ông bảo lãnh khoản vay trước khi cung cấp tiền.

Vụ kiện hiện tại xoay quanh việc Anil Ambani hay trợ lý của ông đã ký giấy tờ bảo lãnh khoản vay. Luật sư của ICBC khẳng định ông Hasit Shukla - người đứng đầu bộ phận tài chính của Reliance - thay mặt ông Anil Ambani ký bảo lãnh.

Tuy nhiên luật sư của ông Anil Ambani tuyên bố ông không ủy quyền cho ông Hasit Shukla làm điều đó. Ambani từ chối đưa ra bất cứ bằng chứng nào về tài sản của mình.

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/em-trai-ty-phu-giau-nhat-chau-a-bi-kien-vi-quyt-no-d64132.html?demo
Loading...

Loading...