Kinh tế

Em trai bầu Đức từ nhiệm tại HAGL Agrico

Sau khi HAGL Agrico bắt tay với Thaco, hai thành viên HĐQT và một thành viên Ban Kiểm soát xin từ nhiệm. Trong đó một nhân sự là em trai của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức.

Theo thông tin từ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), Hội đồng quản trị của công ty đã nhận được đơn từ nhiệm 2 thành viên thành viên HĐQT vào các ngày 7 và 10/8 là ông Đoàn Nguyên Thu và ông Nguyễn Ngọc Ánh. HĐQT cũng nhận đơn từ nhiệm thành viên Ban Kiểm soát của bà Nguyễn Thị Hải Yến vào ngày 6/8.

Ông Đoàn Nguyên Thu là em trai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Ông Đức hiện là Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico cũng như Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) - công ty mẹ của HAGL Agrico. Ông Thu đang nắm giữ hơn 5 triệu cổ phiếu HAG, chiếm 0,54% vốn điều lệ.

Em trai bầu Đức từ nhiệm tại HAGL Agrico
Ông Đoàn Nguyên Thu từ nhiệm tại HAGL Agrico.

Bà Yến là trưởng ban kiểm soát HAGL Agrico trong 1 năm từ 10/7/2017. Từ ngày 18/7 đến nay, ông Nguyễn Đức Quang giữ chức này còn bà Nguyễn Thị Hải Yến làm thành viên ban kiểm soát.

Biến động nhân sự cấp cao tại HAGL Agrico diễn ra sau khi công ty ký kết hợp tác với  CTCP Ôtô Trường Hải (Thaco) hồi đầu tháng 8 này. Theo đó, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của công ty, với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Trước đó, HAGL Agrico đã thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản liên quan đến thay đổi nhân sự. Dự kiến ngày 6/9 sẽ miễn nhiệm với 3 thành viên này đồng thời bầu bổ sung các vị trí thay thế.

Hiện HNG chưa công bố ứng cử viên tham gia vào HĐQT công ty nhưng nhiều khả năng đại diện đến từ Thaco sẽ góp mặt vào đội ngũ lãnh đạo công ty của bầu Đức sau đợt ký kết hợp tác.

Theo thỏa thuận, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay, và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái dự kiến trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000 ha lên 30.000 ha với những loại cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh…

Ngày 7/8 vừa qua, HAGL Agrico cho biết công ty này đã hoàn tất bán 221.688 trái phiếu cho Thaco. Trái phiếu có kỳ hạn 1 năm, lãi suất 0%, không tài sản bảo đảm, mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu, tổng giá trị theo mệnh giá là 2.217 tỷ đồng. Sau 1 năm, trái chủ có thể quy đổi trái phiếu sang cổ phiếu HNG phổ thông theo tỷ lệ 1 trái phiếu đổi được 1.000 cổ phiếu, tương ứng với giá chuyển đổi 10.000 đồng/cp.

Đây chính là số trái phiếu mà HAGL Agrico chào bán cho cổ đông hiện hữu trong tháng 6 nhưng cổ đông không mua hết.

Theo Bình Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)