Kinh tế

Dừng cưỡng chế 3.140 tỷ đồng nợ thuế của Sabeco

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo dừng việc cưỡng chế truy thu thuế đối với Sabeco, doanh nghiệp này đã nhận được 8 quyết định do Cục Thuế TP.HCM ban hành.

Chiều ngày 3/1, Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) công bố thông tin nhận được quyết định dừng cưỡng chế của Cục Thuế TP.HCM .

Sabeco cho biết công ty nhận được 8 quyết định do Cục Thuế TP.HCM ban hành ngày 2/1. Theo đó, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM quyết định dừng thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco (theo các quyết định do cơ quan này ban hành ngày 28/12/2018).

Các quyết định được Cục Thuế TP.HCM ban hành để thực hiện công văn số 01/VPCP-KTTH ngày 2/1 của Văn phòng Chính phủ. Theo công văn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính và UBND TP.HCM chỉ đạo Cục Thuế TP. chưa thực hiện cưỡng chế Sabeco nộp tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính với thuế tiêu thụ đặc biệt giai đoạn 2007-2015 trong thời gian Thủ tướng đang chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan xem xét, xử lý.

Dừng cưỡng chế 3.140 tỷ đồng nợ thuế của Sabeco
Cục Thuế TP.HCM đã gửi quyết định dừng cưỡng chế đến Sabeco. Ảnh: Reuters.

Công văn của Văn phòng Chính phủ cũng được gửi tới Sabeco cùng ngày.

Số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là hơn 3.140 tỷ đồng. Đây là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của Sabeco. Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 là hơn 2.645 tỷ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn sáng 2/1, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết thời điểm đó cơ quan này vẫn chưa thể thể cưỡng chế trích 3.140 tỷ đồng từ tài khoản ngân hàng của Sabeco. Lý do là các tài khoản Sabeco sử dụng để đăng ký trên Sở Kế hoạch - Đầu tư đều không còn tiền.

Thời điểm đó, Cục Thuế TP cũng chỉ tiến hành phong tỏa các tài khoản này chứ chưa thu được tiền. Cơ quan này cũng yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản ngân hàng khác nhưng chưa nhận được phản hồi.

Việc phong tỏa các tài khoản của Sabeco cũng tạm dừng, chờ các cơ quan chức năng xem xét về số tiền nợ thuế của hãng bia Việt hiện do ông chủ người Thái nắm giữ đa số cổ phần.

Theo Bình Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...