Kinh tế >> Bảo vệ người tiêu dùng

Đồng loạt kiểm tra thực phẩm chay sau vụ ngộ độc pate Minh Chay

Nhiều địa phương thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay sau vụ sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung,, ngay sau khi xảy ra sự cố Pate Minh chay, UBND 30 quận, huyện, thị xã đã đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm chay, siêu thị… trọng tâm chuỗi nhà hàng chay.

Thống kê sơ bộ cho biết hiện Hà Nội có 126 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay, trong đó có 93 cơ sở được kiểm tra. Đặc biệt, có 14 cơ sở bị xử lý vi phạm với số tiền phạt là 55 triệu đồng (vi phạm chủ yếu là không xuất trình được bản tự công bố, điều kiện bảo quản chưa bảo đảm…).

Tại Cần Thơ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ cũng thành lập Ðoàn kiểm tra liên ngành đột xuất để xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời gian kiểm tra 30 ngày.

Đồng loạt kiểm tra thực phẩm chay sau vụ ngộ độc pate Minh Chay
Lực lượng chức năng đang kiểm tra một cơ sở bán đồ chay. Ảnh: VGP

Ông Châu Ngọc Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ, Trưởng Ðoàn kiểm tra cho biết, Ðoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở. Ðồng thời, kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty Lối sống mới; xử lý và đề xuất hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Còn tài Quảng Ngãi, đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trong 2 ngày 3-4/9 đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu tại 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tại các điểm kiểm tra, đoàn công tác đã lấy mẫu test nhanh độ an toàn của một số nguyên liệu có sẵn. Qua đó, chưa phát hiện cơ sở sử dụng hàn the trong thực phẩm.

Ngoài ra, chưa ghi nhận cơ sở nào sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới- cơ sở có sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc đối với nhiều người ở các địa phương khác. Tuy nhiên, đoàn công tác cũng lưu ý, một số cơ sở còn sử dụng một số nguyên liệu chưa rõ nguồn gốc như: nấm, rau, củ, quả… Do đó, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã nhắc nhở các cơ sở khắc phục tình trạng này.

Ngoài việc kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, dịp này đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm còn kiểm tra các thủ tục pháp lý, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện con người trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chất lượng sản phẩm… Nếu có vi phạm, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản và xử lý theo quy định.

Từ 13/7 đến nay, nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng pate Minh Chay.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)