Kinh tế

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc

Lợi dụng tâm lý chơi đồng hồ thương hiệu của người dân, thị trường bán đồng hồ nhái, đồng hồ từ fake đến super fake được bán tràn lan với đủ loại giá thành, đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Vậy thị trường đồng hồ nhái này đang hoạt động như thế nào dưới con mắt của chính quyền?
Phóng sự đồng hồ nhái giá vô cùng rẻ mạt được bán tràn lan tại chợ đầu mối Đồng Xuân và Ninh Hiệp.

 Những chiếc đồng hồ mang thương hiệu thế giới nay chỉ được bán ra với giá 5.000 đồng/chiếc

Ngày 4/7 vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 14 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 7 cơ sở kinh doanh lớn tại Chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội – một trong những chợ đầu mối lớn nhất miền Bắc.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ 2.670 sản phẩm giả mạo các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng.

Thậm chí ngay giữa trung tâm Thủ đô, trong khu chợ đứng đầu thành phố là chợ Đồng Xuân lại không thiếu gì những gian hàng bán la liệt các thương hiệu đồng hồ lớn với giá chỉ hơn 100.000 đồng.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc
Ngày 4/7 cơ quan chức năng thu giữ nhiều đồng hồ nhái tại chợ đầu mối Ninh Hiệp. (Ảnh: Minh Khôi)

Chúng tôi tìm đến hai chợ đầu mối bán buôn đồng hồ giả với số lượng lớn là chợ Đồng Xuân và chợ Ninh Hiệp. Tại đây muôn vàn các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng bày bán la liệt với giá thành rẻ giật mình.

Trong vai một người muốn mua buôn đồng hồ để mở cửa hàng bán lẻ, chúng tôi tìm đến một gian hàng tại chợ Đồng Xuân. Chủ cửa hàng này khẳng định, có thể cung cấp đầy đủ các loại đồng hồ từ tất cả các thương hiệu nổi tiếng cho khách hàng.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 1
Những chiếc đồng hồ nhái này khi bị thu giữ sẽ được đem đi tiêu hủy. (Ảnh: Minh Khôi)

"Nhiều hãng lắm em ạ, quan trọng là em thích bán hãng gì thôi" là lời khẳng định của chủ cửa hàng này với chúng tôi khi được hỏi về các thương hiệu đồng hồ mà cửa hàng có sẵn.

Tại chợ Ninh Hiệp, có rất nhiều cửa hàng bày bán đồng hồ giả với giá thành thậm chí còn rẻ hơn tại chợ Đồng Xuân rất nhiều. Giá đồng hồ tại các cửa hàng ở đây chỉ dao động từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng, bạn đã sở hữu một chiếc đồng hồ đáng giá triệu đô như Patek Phillipe, Longinese, Jeager-LeCoultre, Richard mille…

Một chiếc đồng hồ Rolex chính hãng có giá thành từ 100 triệu đồng cho đến tiền tỉ, thế nhưng "đồng hồ Rolex" ở chợ Ninh Hiệp chỉ có giá… 120.000 đồng mà thôi.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 2
Sau ngày thu giữ, phóng viên của chúng tôi vẫn ghi nhận được những gian hàng bày bán tràn lan như thế này.

Lời mời chào nhanh nhẹn và đầy nhiệt tình của một nhân viên bán hàng về những chiếc đồng hồ bọc trong túi nylon "Đồng hồ nam chống nước tuyệt đối, hàng này có giá 130.000 đồng". Một chiếc Rado trông cũng long lanh không kém cũng có giá thành chỉ 80.000 đồng.

Điều ngạc nhiên hơn nữa mà một chủ hàng ở đây nói với chúng tôi là về những chiếc đồng hồ có tem đỏ. Không biết rằng những chiếc tem đỏ này tượng trưng cho điều gì mà chúng lại được bán với giá cao hơn hẳn.

Những tưởng rằng giá thành này đã quá rẻ cho một chiếc đồng hồ xịn, ấy vậy nhưng khi hỏi mua buôn thì chúng tôi còn ngạc nhiên hơn nữa với con số mà các cửa hàng này đưa ra.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 3
Đa dạng mẫu mã, đa dạng chủng loại cho người mua lựa chọn. (Ảnh: Minh Khôi)

Chỉ cần mua từ 3 cho đến 5 chiếc đồng hồ bất kỳ, bạn đã có được giá buôn hấp dẫn. "Chị lấy khoảng trên 20 cái thì được giá 5.000 đồng/cái". Đây là lời chào mời của một nhân viên bán hàng khi chúng tôi hỏi mua buôn, con số 5.000/cái thật sự khiến chúng tôi giật mình.

Thú vị hơn nữa, các chủ cửa hàng còn nhiệt tình tư vấn khách hàng giá cả bán ra cho hàng nhập buôn từ họ, "Tất cả là do mình giới thiệu hết, có thể bán được gấp đôi gấp ba".

Trao đổi với chúng tôi, đại diện đội quản lý thị trường tại khu vực chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ghi nhận về việc tồn tại của các gian hàng bán đồng hồ giả trong khu vực chợ. Việc kiểm tra các hộ kinh doanh buôn bán tại đây thường xuyên được diễn ra, đã từng xử lý nhiều vụ buôn bán các mặt hàng giả thương hiệu lớn.

Đại diện đội quản lý thị trường khu vực này cũng cho biết đã từng xử lý rất nhiều hộ kinh doanh sai phạm, hình thức xử lý là tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số hàng được phát hiện. Thế nhưng, cho đến hiện tại, các cửa hàng hoạt động sai phạm này vẫn ngầm kinh doanh buôn bán.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 4
Những chiếc đồng hồ 5.000 đồng được chào bán với giá gấp cả trăm lần.

Đây là đầu mối cho các cửa hàng bán lẻ thậm chí là bán hàng online nhập về để rồi bán ra thị trường với đủ loại giá thành. Với chỉ một cú nhấp chuột, chúng ta đã có hàng ngàn kết quả tìm kiếm đồng hồ thương hiệu nổi tiếng với giá thành rẻ như bèo.

Nhiều cửa hàng online còn công khai giới thiệu hàng của mình là hàng fake cho đến super fake với giá cả hấp dẫn. Các trang mạng bán đồng hồ giả này có muôn vàn các loại giá cả, cũng từ một thương hiệu đồng hồ nhưng giá thành lại dao động từ vài trăm nghìn đồng cho đến hàng triệu đồng.

Những chiếc đồng hồ nhái được bán với giá trên trời

Tìm đến những nhóm hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chơi đồng hồ chúng tôi nhận ra rằng, rất nhiều người người chơi sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đồng để mua một chiếc đồng hồ. Thậm chí với những nhà sưu tập nhiều năm, họ thậm chí sẵn sàng chi ra hàng tỷ đồng để sở hữu những chiếc đồng hồ mang thương hiệu nổi tiếng.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 5
Patek Philippe - Skymoon Tourbillon NW-PP1246, đồng hồ PP vàng hồng nguyên khối, máy Tourbillon, chế tác bằng tay của nghệ nhân hãng PP có giá thành lên tới triệu đô.

Dân chơi đồng hồ thường truyền tai nhau "nhất rô, nhì ô, tam lô" tức nhất Rolex, nhì Omega, tam Longines. Đây có lẽ là thước đo "đẳng cấp" của một số đấng mày râu có sở thích chơi đồng hồ. Thế nhưng có lẽ thước đo này hiện nay đã kém hiệu quả đi khá nhiều, khi mà nhìn đâu người ta cũng phải đặt câu hỏi liệu chiếc đồng hồ này có phải là hàng chuẩn hay không.

Trao đổi với phóng viên, rất nhiều người chơi lâu năm có kinh nghiệm trong làng đồng hồ chia sẻ để có được trong tay một chiếc đồng hồ chính hãng, người mua không những phải bỏ ra số tiền lớn mà thậm chí phải mất khá nhiều thời gian để chờ đợi.

Khi có nguồn cầu, thị trường ắt xuất hiện nguồn cung, chính vì vậy từ lâu những chiếc đồng hồ chính hãng hay được bán với hình thức trao tay, sang tên. Ngoài những chiếc có đầy đủ giấy tờ thì cũng không ít những chiếc được bán trao tay nhưng lại không hề có nguồn gốc xuất xứ.

Những việc mua bán này khiến việc quản lý thị trường đồng hồ chính hãng trở nên phức tạp hơn, từ đó những chiếc đồng hồ fake đến super fake trôi nổi từ Hongkong trên các "chợ đen", "chợ xám" du nhập về.

Trên một nhóm từ mạng xã hội facebook, chúng tôi được những người chơi chia sẻ, hiện nay việc xác định giá trị của một chiếc đồng hồ đa phần là do thợ "bổ máy" (khái niệm chuyên môn cho việc tháo rời một chiếc đồng hồ), việc nhìn bằng mắt thường gần như là việc bất khả thi.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 6
Một chiếc đồng hồ Patek Philippe có giá hàng triệu đô nhưng ở Việt Nam chưa có bất kỳ cơ sở thẩm định nào có thể cho bạn biết chiếc đồng hồ mình đang sở hữu liệu có phải đồng hồ chính hãng.

Từ kinh nghiệm của những người thợ lâu năm và cả những người chơi có thâm niên để xác định một chiếc đồng hồ là hàng thật hay nhái. Việc kiểm định này hoàn toàn dựa vào uy tín của những người thợ, người bán hàng lâu năm có tiếng trong làng chơi đồng hồ.

Thậm chí, hiện nay ở Việt Nam không hề có cơ quan hay tổ chức nào được cấp phép kiểm định đồng hồ chính hãng.

Sẽ ra sao khi những chiếc đồng hồ super fake có thể qua mắt được những người chơi ít kinh nghiệm để nghiễm nhiên được mua đi bán lại với cái giá trên trời?

Tất nhiên sự việc này đã từng xảy ra khi mà đồng hồ giả tràn lan trên thị trường, thiên biến vạn hóa đủ kiểu với đủ các mức giá. Trong đó có đồng hồ fake cho đến super fake và khả năng lừa đảo thuộc hàng cao thủ của gian thương mà chúng đã được bán ra với giá cắt cổ, từ hàng chục đến tận trăm triệu đồng.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 7
Chiếc đồng hồ fake tinh vi được bán với giá 200 triệu đồng.

Đó là trường hợp ghi nhận tại một cửa hàng đồng hồ khá có tiếng trên thị trường về một chiếc đồng hồ Rolex vỏ được làm bằng vàng nguyên khối nhưng khi mở máy ra vẫn là hàng giả nhưng lại được bán với giá 200 triệu đồng.

Hay như chiếc đồng hồ đình đám mà quý ông Điệp viên 007 sở hữu mang tên Omega Seamaster James Bond có giá trị gần 100 triệu. Mặt đồng hồ được lắp kim, số rất tinh xảo, có cả số seri ở tai máy, đồng thời vỏ máy cũng được chế tác gần đến mức hoàn hảo.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 8
Chiếc Omega đình đám này được làm nhái mà phải đến tay chuyên gia mới phát hiện ra.

Các chuyên gia cho biết, nếu không phải người có kiến thức và kinh nghiệm thì nhìn vẻ ngoài lẫn bên trong cũng khó phát hiện ra được đây là chiếc đồng hồ fake, nên khách hàng không thể phát hiện ra cũng là điều dễ hiểu.

Không chỉ vậy, chính mức giá không hề thấp cũng tác động không nhỏ đến tâm lý của người mua lẫn người xem, vì không ai có thể ngờ một chiếc đồng hồ với mức giá như vậy lại có thể là hàng fake.

Bên cạch đó là chiếc đồng hồ Longines được đặt hàng từ nước ngoài giá 80 triệu, đây là chiếc Longines có chức năng Moon Phase (chức năng mô phỏng chu kỳ Mặt Trăng) được làm giống 90% so với mẫu của hãng.

Thế nhưng khi đến tay chuyên gia có kinh nghiệm thì thật bất ngờ bộ máy này lại được sản xuất từ Trung Quốc có giá thành rất rẻ.

Đồng hồ 'hiệu' bán la liệt đổ đống, Rolex thật giá niêm yết trăm triệu bán giá trăm... nghìn, lấy buôn giá 5.000 đồng/chiếc - 9
Một chiếc Longines được phát hiện là hàng fake dù được đặt từ nước ngoài với giá 80 triệu đồng.

Từ việc bắt giữ và tiêu hủy số lượng lớn đồng hồ giả được bán tràn lan trên các chợ đầu mối cho đến những "chợ đen", "chợ xám" manh nha trên mạng xã hội, đây quả thực là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý có chức trách khi mà cứ liên tục kiểm tra xử lý thế nhưng những gian thương này vẫn bất chấp hoạt động.

Những chiếc đồng hồ thậm chí chỉ có giá 5.000 đồng sẽ từ chợ đầu mối đổ đi khắp nơi, nạn nhân cuối cùng chính là người tiêu dùng.

Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh người tiêu dùng Việt khi mà thị trường hàng nhái, hàng giả ngày càng nhiều và tinh vi.

Người tiêu dùng cần tỉnh táo và thận trọng hơn để không trở thành nạn nhân của những kẻ buôn bán lao mình theo lợi nhuận khổng lồ của ngành công nghiệp sai trái này. Trong khi cả thế giới và xã hội đang hô hào chống hàng giả cùng những hình thức bán rẻ chất xám thì ngay chính trong thủ đô chúng ta, đồ nhái, đồ giả vẫn còn đang nhan nhản.

Theo Mạn Ngọc (Helino)
Loading...