Kinh tế

Đồng Bitcoin tăng giá mạnh nhờ tín hiệu tích cực từ Hàn Quốc

Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng Bitcoin được cho là nhờ tín hiệu thể hiện lập trường mềm mỏng hơn đối với thị trường tiền số của chính phủ Hàn Quốc.

Sau dịp nghỉ Tết âm lịch tại Việt Nam và một số nước châu Á, tiền ảo Bitcoin ghi nhận xu hướng tăng giá mạnh so với thời điểm trước nghỉ lễ và tăng gần gấp đôi so với mức đáy hồi đầu tháng.

Vào lúc 22h00 ngày 21/2 (giờ Việt Nam), đồng Bitcoin giao dịch ở mức 11.200 USD, tăng mạnh so với gần 9.000 USD của một tuần trước (14/2) và gần gấp đôi mức đáy 5.922 USD vào ngày 6/2, theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com.

Sự phục hồi này được cho là nhờ tín hiệu thể hiện lập trường mềm mỏng hơn đối với thị trường tiền kỹ thuật số của chính phủ Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong một cuộc họp với đại diện các sàn coin ngày 20/2, ông Choe Heung-sik - lãnh đạo Cơ quan Giám sát Tài chính của Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ "ủng hộ giao dịch tiền kỹ thuật số nếu chúng được thực hiện một cách bình thường".

Đồng Bitcoin tăng giá mạnh nhờ tín hiệu tích cực từ Hàn Quốc
Đồng Bitcoin phục hồi mạnh sau các đợt giảm liên tiếp từ cuối năm 2017. Nguồn: Bloomberg.

Phát ngôn ông Choe được đưa ra khoảng 3 tuần sau khi chính phủ Hàn Quốc tuyên bố cấm các giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng ẩn danh.

Phát ngôn này cũng trái ngược với quan điểm cứng rắn trước đó rằng chính phủ Hàn Quốc cân nhắc đóng cửa các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số khiến đồng Bitcoin sụt mạnh trong vài tuần qua, có lúc mất hơn 60% giá trị so với mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập vào giữa tháng 12 năm ngoái.

Hàn Quốc đã triển khai hệ thống giao dịch tiền kỹ thuật số bằng tên thật từ ngày 30/1 để tránh việc các đồng tiền này bị dùng với mục đích rửa tiền và những hoạt động phạm pháp khác.

Đây cũng là động thái mới nhất của Hàn Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ tiền kỹ thuật số.

Theo ông Choe, những biện pháp này nằm trong nỗ lực nhằm bình thường hoá giao dịch tiền kỹ thuật số của chính phủ Hàn Quốc.

“Hàn Quốc không cấm đồng Bitcoin", Arthur Hayes - Giám đốc điều hành của sàn giao dịch BitMEX nói. "Đồng tiền này đã tăng gần gấp đôi trong vài tuần qua và tôi cho rằng phần lớn sự phục hồi này đến từ việc các nhà đầu tư tin tưởng rằng Hàn Quốc sẽ không cấm giao dịch tiền này".

Hàn Quốc hiện là một trong những thị trường tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới nhờ cơn sốt đầu tư nhằm kiếm lời nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng giống như đa số các quốc gia trên thế giới, nước này không công nhận đây là một loại tiền tệ và chưa có quy định để bảo vệ các nhà đầu tư. Việc các nhà đầu tư thuộc đủ thành phần trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ, đổ xô vào tiền này buộc chính phủ nước này tuyên bố xem xét thực hiện các biện pháp mạnh.

Theo Phương Anh (Tri Thức Trực Tuyến)